Hàng nghìn công ty Nhật vi phạm trong tuyển dụng thực tập sinh nước ngoài

  Các hoạt động bất hợp pháp đã được phát hiện tại 7.247 nơi làm việc ở Nhật Bản có sử dụng thực tập sinh nước ngoài vào năm ngoái. 

  Dữ liệu được đưa ra khi chính phủ nước này xem xét đại tu chương trình thực tập sinh đã được thiết lập vào năm 1993. Hệ thống này được giới thiệu chủ yếu cho các lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất nhưng đã bị giám sát chặt chẽ hơn sau nhiều cáo buộc quấy rối và lạm dụng thực tập sinh.

  Biểu tình kêu gọi bãi bỏ chương trình thực tập kỹ năng.
  Ảnh: Japan Times

  Trong số các vi phạm được phát hiện qua thanh tra, 2.326 trường hợp vi phạm các quy tắc an toàn như sử dụng máy móc không an toàn, 1.666 trường hợp liên quan đến nợ lương, có trường hợp công ty bắt thực tập sinh nước ngoài làm việc ngoài giờ trái phép hơn 100 giờ một tháng.

  Trường hợp khác, một học viên người nước ngoài xuất khẩu lao động Nhật đã được giao nhiệm vụ sử dụng cần cẩu để nâng vật nặng lên tới 1 tấn, mặc dù chưa hoàn thành khóa đào tạo theo quy định và không đủ điều kiện để thực hiện thao tác.

  Tổng cộng có 21 trường hợp bị các cơ quan thanh tra tiêu chuẩn lao động coi là vi phạm nghiêm trọng hoặc cố tình vi phạm đã được gửi đến các công tố viên."Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giám sát và hướng dẫn các công ty", một quan chức của Bộ cho biết. 

  Hiện nay, số lượng thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản đang tăng trở lại sau dịch bệnh. Tính đến cuối năm 2022, có khoảng 325.000 thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản, con số này vào năm 2021 là khoảng 276.000.

  Vào cuối tháng 4, một ủy ban của chính phủ đã đề xuất loại bỏ chương trình thực tập sinh dành cho người nước ngoài và chuyển sang một hệ thống mới nhằm giải quyết tình trạng phổ biến của các vụ việc liên quan đến cáo buộc nợ lương và các vi phạm nhân quyền khác.

  Các nhà phê bình cho rằng mặc dù chương trình hiện tại bề ngoài là nhằm chuyển giao kiến thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển, nhưng trên thực tế, nó được sử dụng như một vỏ bọc cho các công ty Nhật đang tìm cách nhập khẩu lao động giá rẻ từ nước ngoài khi dân số trong độ tuổi lao động trong nước vẫn tiếp tục giảm.

  Xem thêm: Nhật Bản đề xuất thay đổi chương trình thực tập sinh

  kilala.vn

  17/08/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Japan Today

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!