Đường ray tuyến Metro số 1 gặp sự cố lệch đầu dầm

  Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) đã gửi văn bản khẩn liên quan đến tuyến Metro số 1 tới Liên danh NJPT (tư vấn giám sát) và Liên danh Sumitomo - Cienco6 (SCC - Tổng thầu của gói CP2 đoạn trên cao và các depot) yêu cầu đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục các hư hỏng tại dự án này.

  Theo MAUR, qua kiểm tra hiện trường ngày 30/10 cho thấy gối cao su (bên trái theo hướng từ Bến Thành đi Suối Tiên) sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ P14-10 thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 bị mất ổn định, rơi khỏi đá kê gối không rõ nguyên nhân. Sự cố này đã làm hư hỏng thanh ray lắp đặt bên trên. Đồng thời, các thanh ray bị nhổ khỏi các bu lông liên kết với hệ đỡ bên dưới và gây hư hỏng, nứt vỡ bê tông đệm ray tại vị trí VD14.

  tuyến metro số 1
  Hình ảnh 2 đầu dầm lệch nhau sau khi gối cao su bị mất. (ảnh: laodong.vn).

  Theo đánh giá của MAUR, sự cố này có nhiều khả năng sẽ làm suy giảm chất lượng công trình, cụ thể là có thể gây nứt vỡ cục bộ tại vị trí gối dầm do ứng suất tập trung trong quá trình va đập giữa dầm và đá kê gối. Ngoài ra, trong văn bản có nêu rõ: "Việc cả đoạn dầm hoàn thiện đã được lắp chịu sự uốn xoắn do việc phân bố lực không đồng đều bởi gối cao su đã rơi khỏi đá kê gối nên khả năng lớn sẽ làm bản đáy, thành dầm chữ U bị nứt gây giảm khả năng chịu lực và ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, nguy cơ mất an toàn chạy tàu khi tuyến Metro số 1 được đưa vào khai thác, sử dụng".

  tuyến metro số 1
  Phần bê tông bên dưới đường ray bị nứt sau sự cố. (ảnh: laodong.vn).

  Từ đó, MAUR đưa ra một số phương án giải quyết, có mốc thời gian cụ thể yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện như sau:

  - MAUR đề nghị Liên danh SCC có trách nhiệm khẩn trương tổ chức điều tra nguyên nhân xảy ra sự việc nhằm đánh giá đúng bản chất vấn đề, từ đó báo cáo sự việc và phương án khắc phục, sửa chữa trước ngày 13/11.

  - Việc thực hiện sửa chữa khắc phục các hư hỏng tại vị trí trụ P14-10 phải hoàn thành trước ngày 30/11.

  - Do sự việc tương tự có thể xảy ra tại các vị trí khác, MAUR yêu cầu Liên danh SCC rà soát toàn bộ chất lượng, vị trí các gối cầu hiện trạng cho tất cả các kết cấu hiện hữu thuộc gói thầu. Từ đó so sánh và đối chiếu cao độ gối, chuyển vị trí (nếu có thể) so với yêu cầu thiết kế đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dự án, báo cáo kết quả thực hiện kiểm tra trước ngày 15/12.

  Theo MAUR, các hư hỏng như đã nêu trên hoàn toàn thuộc trách nhiệm của Liên danh SCC với vai trò Tổng thầu, do đó nhà thầu SCC sẽ là đơn vị chi trả các kinh phí liên quan đến việc thực hiện các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa chữa. Đối với Liên danh NJPT, MAUR yêu cầu phối hợp với Liên danh SCC để kiểm tra, xác nhận, ghi hình các công tác kiểm tra, xử lý hiện trường, nhật kí tiến độ.

  Ngoài ra, việc rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su Mageba phải đảm bảo tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng và phải báo cáo bằng văn bản cho MAUR trước ngày 13/11.

  tuyến metro số 1
  Sự cố lệch đầu dầm đã được khắc phục trong ngày 31/10 (ảnh: plo.vn).

  Sáng ngày 11/11, đại diện MAUR cho biết, đến 6 giờ chiều ngày 31/10, Liên danh Sumimoto - Cienco 6 đã xử lý xong việc đặt gối thay thế, đảm bảo ổn định cho dầm trong thời gian xem xét, đánh giá nguyên nhân sự việc.

  Xem thêm:

  Giá vé tuyến Metro số 1 được đề xuất từ 7.000 - 12.000/lượt.

  Cận cảnh bên trong đoàn tàu Metro đầu tiên tại TP.HCM.

  Đoàn tàu đầu tiên thuộc tuyến Metro 1 đến Việt Nam.

  kilala.vn

  12/11/2020

  Nguồn: MAUR

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!