Chính phủ Nhật hỗ trợ người dân thế nào trong đại dịch?

  Vào ngày 7/4/2020, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và văn phòng Nội các Nhật Bản đã tổ chức buổi họp báo tuyên bố tình trạng khẩn cấp để phòng chống virus COVID-19. Trong bài tuyên bố của mình, ông Abe đã nêu ra những biện pháp hỗ trợ người dân trong cơn đại dịch được xem là “thử thách lớn nhất kể từ Thế chiến thứ 2” này.

  Về lĩnh vực y tế

  Theo ông Abe, chính phủ sẽ nỗ lực ở tất cả các phương diện để bảo vệ hiện trường y tế bằng cách hợp tác với các công ty điện cũng như các lĩnh vực khác để hoàn thiện và tăng cường thể chế hơn nữa. Song song đó, để đáp lại những lo lắng của người dân về những nguy cơ nhiễm bệnh khi đi khám tại bệnh viện, hiện chính phủ cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm chẩn đoán và trị liệu qua mạng và điện thoại.

  Tại Tokyo, nơi có số người nhiễm bệnh cao nhất trên cả nước và hiện đang phải chịu sức ép lớn về mặt y tế, ông Abe cũng cho biết về dự định cải tạo các cơ sở phục vụ Olympic để biến những địa điểm này thành cơ sở tiếp nhận các bệnh nhân nhẹ với sức chứa khoảng 800 người.

  Bên cạnh đó, Avigan – loại thuốc điều trị cúm đã được sử dụng cho 120 trường hợp nhiễm COVID-19 và có hiệu quả cải thiện triệu chứng cũng sẽ được đưa vào sử dụng trên diện rộng nhờ vào sự trợ giúp về mặt sản xuất nguyên liệu cần thiết để gia tăng sản lượng trong nước của các công ty địa phương.

  tin mới ngày 6/4
  Ảnh: NHK

  Về lĩnh vực giáo dục

  Mặc dù tất cả các trường học đang tạm nghỉ dài hạn nhưng chính phủ Nhậ Bản đang xem xét đẩy mạnh việc hợp tác với địa phương để xây dựng môi trường học tập trực tuyến.

  Về lĩnh vực kinh tế

  Một trong những phát biểu đáng chú ý nhất trong của ông Abe vào ngày 7/4 vừa qua chính là việc chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định thực hiện chính sách kinh tế lớn nhất thế giới với quy mô 108 ngàn tỉ yên, tương đương với 20% GDP.

  Với quyết định này, những gia đình và những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn sẽ nhận được tổng trợ cấp trên 6 ngàn tỉ yên bằng tiền mặt. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được một khoản trợ cấp là 300.000 yên, cộng thêm 10.000 yên cho mỗi trẻ em trong lần chi trả trợ cấp trẻ em sắp tới.

  Ông Shinzo Abe phát biểu
  Ông Abe phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7/4/2020 (ảnh: asia.nikkei.com).

  Bên cạnh đó, ông Abe cũng cho biết chính phủ sẽ chi trả 1.000.000 yên cho mỗi người chủ doanh nghiệp cá nhân, 2.000.000 yên cho các pháp nhân vừa và nhỏ. Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản thực hiện một chế độ trợ cấp dành cho những người chủ doanh nghiệp. Chính phủ cũng sẽ miễn thuế tài sản cố định, hoãn nộp thuế tiêu dùng, chi trả bảo hiểm xã hội trong 1 năm, và cũng sẽ không tính lãi quá hạn. Các ngân hàng địa phương tư nhân, các kho bạc tín dụng, hợp tác xã tín dụng cũng sẽ cho người dân vay trong thời hạn 5 năm mà không tính lãi và không cần thế chấp.

  Đọc toàn bộ bài phát biểu của ông Abe tại đây.

  kilala.vn

  11/04/2020

  Bài: Khả Lạc
  Ảnh: asia.nikkei.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!