Bản sao cuốn sách về Ninja thời Edo tiết lộ 48 loại nhẫn thuật

Bài: Rin
Jun 22, 2022

Nguồn: Mainichi

Nếu là một fan của Naruto, hẳn bạn sẽ tò mò về nội dung của cuốn sách này.

Vào ngày 19/06 vừa qua, thành phố Koka của tỉnh Shiga, nơi được mệnh danh là “làng Ninja”, đã thông báo về việc tìm thấy bản sao của cuốn sách cổ về nhẫn thuật Ninja từ thời Edo (1603 – 1867) tại một ngôi đền địa phương. Tin tức này đã làm dậy sóng cộng đồng mạng Nhật Bản, bởi thông qua bản sao này, nhiều bí thuật của Ninja được tiết lộ. 

Cuốn sách được tìm thấy là bản sao của cuốn “間林清陽 – Kanrinseiyo”, cơ sở cho sự ra đời của sách về nhẫn thuật “万川集海 – Bansenshukai” (năm 1676) nổi tiếng thế giới.

Tại cuộc họp báo vào ngày 19/06, Michifumi Isoda, Giáo sư của Viện nghiên cứu quốc tế về Nhật Bản học cho biết: “Cuốn sách chúng ta vẫn biết rằng có tồn tại nhưng không thể tìm thấy, giống như một Ninja vậy, cuối cùng đã xuất hiện”. Giáo sư cũng bày tỏ hy vọng về những nghiên cứu trong tương lai với cuốn sách. 

bản sao của cuốn kanrinseiyo
Bản sao của cuốn sách "Kanrinseiyo" được tìm thấy tại thành phố Koka, tỉnh Shiga. Ảnh: Mainichi 

Takamasa Fukushima, 37 tuổi, học viên của khóa học về Ninja, đồng thời là thành viên của nhóm hoạt động nhằm hồi sinh địa phương ở Koka, chính là người phát hiện ra bản sao quý giá này. Vào tháng 12/2021, trong lúc kiểm kê nhà kho của đền Kazuraki dựa vào danh sách các tài liệu cổ có từ nửa sau thời Showa (1926 – 1989), anh đã phát hiện ra cuốn sách về nhẫn thuật với dòng chữ “Quân pháp Kanrinseiyo - Quyển Trung” được ghi trên bìa. 

takahito fukushima cầm bản sao của kanrinseiyo
Takamasa Fukushima, người tìm thấy bản sao của Kanrinseiyo. Ảnh: Mainichi 

Theo tiết lộ của thành phố Koka, có tổng cộng 48 loại nhẫn thuật được miêu tả trong tổng cộng 40 trang của bản sao. Nội dung sách giải thích những chiêu thức mà Ninja sử dụng, chẳng hạn như may thêm nhiều lớp vải lụa dưới đế của dép rơm buộc dây Waraji nhằm hạn chế phát ra tiếng ồn khi đi do thám, tấn công vào phía bên phải khi bị bao vây bởi số lượng lớn kẻ thù, hay cách niệm chú...

Sách cũng phân chia rõ các loại nhẫn thuật, cách làm và sử dụng các dụng cụ nhẫn thuật như gậy kiếm và phi tiêu Makibishi. 

Takamasa Fukushima
Giáo sư Michifumi Isoda, Takamasa Fukushima và giáo sư Yuji Yamada (từ trái sang phải). Ảnh: Mainichi 

Cuốn sách được xác định là bản sao của Kanrinseiyo vì nó không chứa bất kỳ thông tin nào bất hợp lý và được cất giữ cùng những cuốn sách khác liên quan đến gia tộc Ninja Koka. Còn từ “Quyển Trung” trên bìa cuốn sách cho thấy sự tồn tại của phần đầu và phần cuối. 

Xem thêm: Làm thế nào để trở thành Ninja

Giáo sư Yuji Yamada của Viện nghiên cứu Ninja Quốc tế, Đại học Mie phân tích: “Khoa học và kỹ thuật tiên tiến thời bấy giờ đã được tích hợp trong cuốn sách. Nó là tài liệu quan trọng để hiểu được tiêu chuẩn kỹ thuật vào thời Edo”.

Còn Giáo sư Isoda nói thêm rằng: “Cuốn sách cung cấp những thông tin hữu ích và thực tế về Ninja. Việc tái lập lại nhẫn thuật và các vũ khí có thể giúp mang Ninja trở lại”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU