Khám phá đặc sản, tìm hiểu cội nguồn nước sạch tại Shiga
Tỉnh Shiga với vị trí nằm cạnh Kyoto, được xem là nơi giao thương và quân sự quan trọng, sở hữu văn hóa lịch sử sâu sắc và nền ẩm thực độc đáo. Khi nhắc đến Shiga, phải nhắc đến ngay hồ Biwa - hồ nước ngọt với diện tích và khả năng trữ nước lớn nhất Nhật Bản, nơi sinh sống của nhiều loài thuỷ hải sản chỉ duy nhất địa phương mới có. Nếu có dịp đến Shiga, bạn hãy thưởng thức ngay những đặc sản dưới đây.
1. Funa-zushi
Funa-zushi, món ăn truyền thống của Shiga được làm từ loài cá Nigoro-buna tươi sống được đánh bắt trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Nigoro-buna sau khi được đánh bắt sẽ được làm sạch nội tạng một cách cẩn thận và cho tẩm với muối để lên men sau 3 - 4 tháng.
Sau khi được lên men tận xương nhờ các axit lactics hoạt động mạnh vào mùa hè, cá Nigoro-buta sẽ được lấy ra, dồn với gạo Omi chất lượng tốt, kết hợp với tẩm nước gia vị và đóng kín trong thùng. Quá trình làm món Funa-zushi trải qua thời gian trung bình từ vài tháng đến 2 năm. Nếu có đến Shiga, du khách nhất thiết phải thử món này. Có nhiều người Việt nói rằng vị món ăn giống như món xôi nếp ăn cùng với Tôm chua Huế hay nước mắm.
2. Bò Omi
Ở Nhật Bản có ba thương hiệu thịt bò rất nổi tiếng đó là bò Kobe, bò Matsusaka và bò Omi. Xét về bề dày lịch sử, bò Omi có lịch sử lâu nhất: 400 năm (so với bò Kobe: 130 năm và bò Matsusaka: 100 năm).
Thịt bò Omi với chất lượng mềm, độ bóng cao, mùi vị đậm đà đặc biệt là hương vị nhẹ nhàng khi tan trong miệng.Chính vì vậy mà bò Omi được cho là “tác phẩm nghệ thuật của ẩm thực”.
Những năm gần đây, cho dù có rất nhiêu loại thịt bò ra đời trên khắp đất nước nhưng với hương vị tinh tế, chất lượng mềm mại thì bò Omi vẫn luôn được người dân trong và ngoài nước quan tâm ưa chuộng.
3. Trà Omi
Người Nhật cho rằng khoảng 1200 năm trước, người sáng tạo ra núi Hiei đã mang hạt giống trà Omi từ Trung Quốc về gieo hạt dưới chân núi. Được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ cũng như địa hình thích hợp, tỉnh Shiga khá phù hợp với việc trồng và sản xuất chè, những lá chè non ở đây có mùi vị tươi nguyên và được trồng khắp nơi trong tỉnh, nhiều nhất là ở vùng Koga. Ngoài trà Omi thì với hương vị phong phú và hương thơm thơm ngào ngạt trà Tsuchiyama và trà Asamiya cũng rất nổi tiếng ở tỉnh Shiga.
4. Rượu Sake và Gạo Omi
Xung quang hồ Biwa là khu vực trồng nhiều ngũ cốc, đặc biệt có trồng loại gạo trắng rất thơm ngon có tên là gạo Omi. Từ những hạt gạo này, kết hợp với nguồn nước ngầm phong phú được bao bọc bởi các dãy núi là khiến tỉnh Shiga được đánh giá là nơi sản xuất rượu sake chất lượng cao.
Cội nguồn nước sạch ở Shiga
Mạch nước sạch khu vực Harie thành phố Takashima là nguồn nước sinh hoạt của người dân vùng Harie, dẫn vào các ruộng lúa và đổ ra hồ Biwa. Các tuyến đường thủy quanh làng cũng như các hệ thống nước dùng trong sinh hoạt được biết đến với tên gọi “Kabata”. Đối với người dân nơi đây thì Kabata được xem là một khu vực thánh địa, nơi cư ngụ của “thần nước” nên phải bày tỏ thái tộ tôn kính với mạch nước trong suốt 365 ngày.
Người dân ở đây quen với lối sống sử dụng cẩn thận nguồn nước sinh hoạt, lấy nước từ những con kênh cũ và từ núi, mỗi người luôn có ý thức bảo vệ hệ thống nước không bị ô nhiễm.
Được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước sạch, lối sống của người dân hoà hợp cùng với thiên nhiên là một trong những lí do giúp Shiga ngày càng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm. Năm 2018, Shiga được bình chọn là “Một trong số 100 nơi nổi tiếng về nước của thời Bình Thành”.
Bạn có biết? Một trong những Ninja nổi tiếng có nguồn gốc ở tỉnh Shiga
Một trong hai Ninja nổi tiếng nhất Nhật Bản: Koga Ninja ở thành phố Koga, tỉnh Shiga. Trong biệt thự Ninjutsu Yashiki của Koga và làng Ninjutsu Koga, bạn có thể trải nghiệm ném Shuriken (vũ khí của Ninja), leo dây, di chuyển theo “kiểu con nhện” và tha chụp ảnh lưu niệm khi trở thành một Ninja huyền thoại!
http://shigaquo.jp
https://www.facebook.com/oishigaureshiga/
kilala.vn
04/04/2018
Hỗ trợ thông tin: ONE CLAPPIN CONSULTING
Đăng nhập tài khoản để bình luận