Làm thế nào để trở thành Ninja

  Bạn đã nhìn thấy họ trong các bộ phim và hoạt hình Nhật Bản? Nhưng chính xác thì Ninja là gì? Ninja từng được sử dụng như là điệp viên bậc thầy, kẻ ám sát và chiến binh đặc nhiệm. Trong khi một số khía cạnh về đường lối của Ninja có thể bị lỗi thời, các nguyên tắc và kỹ thuật vẫn còn nguyên giá trị cho những ai quan tâm đến hoạt động tình báo và gián điệp. Để trở thành Ninja là một quá trình vô cùng khó khăn, nhưng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.
  làm thế nào để trở thành Ninja
  Để trở thành Ninja, phải trải qua quá trình rèn luyện vô cùng khó khăn (Ảnh: go.biwako/flickr)

  Một Ninja thật sự - tiếng Nhật gọi là Shinobi - không chỉ là một người mang đồ đen, nhảy xuống từ trần nhà và chém tất cả mọi thứ thành từng mảnh. Ninja đã có mặt khắp nơi ít nhất là từ thế kỷ thứ 14, khi chiến tranh du kích trong thời phong kiến Nhật Bản kêu gọi sự lẩn trốn và ám sát - các hoạt động mà Samurai sẽ không thực hiện vì họ bị ngăn cấm bởi Bushido (võ sĩ đạo), một nghi thức của Samurai.

  Tìm hiểu đường lối Ninja

  Quyết định tùy thuộc vào một loạt tư tưởng, đạo đức và triết lý mà bạn có thể thực sự sống vì nó. Hãy tự mình tìm hiểu về lịch sử của Ninja. Ví dụ, bạn có thể đọc cuốn “Những bí mật của sư phụ Ninja” của Masaaki Hatsumi. Hầu hết các Ninja là lính đánh thuê tự do, là những người sử dụng kỹ năng của mình để hỗ trợ dòng tộc. Tuy nhiên, có một số Ninja đã được sử dụng bởi các lãnh chúa và quan chức chính phủ. Và một số chỉ làm việc cho phe cánh của mình. Lối sống Ninja rất đa dạng nên bạn cần định hướng sao cho phù hợp.

  Im lặng là vàng

  1. Im lặng là một tài sản giá trị. Một khi quyết định sống theo kỷ luật dành cho Ninja - gọi là Ninjutsu - thì bạn không được phép để lộ hành tung. Trách nhiệm đầu tiên của bạn là phải học và thực hành Ninjutsu trong bí mật và kín đáo.

  2. Không bao giờ công khai mình là một Ninja. Một Ninja phải có khả năng hoạt động như một điệp viên, nghĩa là không thể tiết lộ tình trạng của mình như một Ninja tham vọng, nếu không sẽ chẳng có ai tin tưởng bạn. Đừng ăn mặc giống như Ninja khuôn mẫu. Bộ trang phục màu đen mà hầu hết mọi người thường liên tưởng về Ninja là một tạo dựng của nhà hát Kabuki (mặc dù điều này chưa được chứng minh), trong đó, những người điều khiển trang cụ được cải trang thành nhân vật Ninja (những người luôn luôn mặc đồ đen để giảm thiểu sự hiện diện của họ trong khi di chuyển đạo cụ trên sân khấu). Khi bạn mặc quần áo Ninja, mục đích chính yếu là không bao giờ để cho bất cứ ai nhìn ra bạn.

  Học các kỹ thuật của Ninja

  các kỹ thuật của Ninja
  Biểu diễn các kỹ thuật Ninja (Ảnh: Wesley Chen/flickr)

  1. Học cách di chuyển lén lút:

  Giày Tabi rất thích hợp cho việc này, hãy cố gắng cong bàn chân từ gót đến ngón. Hãy rèn luyện việc tàng hình ngoài xã hội một cách thành thạo, thể chất và sự im lặng. Hãy đi lại âm thầm. Bên cạnh đó hãy tìm hiểu những bộ quần áo thích hợp cho những lúc thích hợp. Đừng làm nổi bật hoặc gây sự chú ý trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đôi khi điều đó đồng nghĩa với sự hòa đồng và thân thiện, vì trong thế giới hiện đại, một người ngồi lặng lẽ trong góc có thể gợi lên sự nghi ngờ và sẽ bị theo dõi.

  2. Học cách chiến đấu:

  Học một môn võ sẽ rất hữu ích. Nhưng các Ninja thường cố gắng tránh chiến đấu công khai, chỉ vào những thời điểm thật sự cần thiết.

  màn biểu diễn chiến đấu Ninja
  Một màn biểu diễn chiến đấu Ninja (Ảnh: m-louis/flickr)

  3. Biết cách trốn thoát: 

  Cho dù bạn đang ở nơi nào thì cũng phải biết cách thoát ra nhanh chóng và càng nặc danh (vô hình) càng tốt. Đây là một kỹ năng quan trọng của Ninja, đặc biệt là trong khi thực hiện nhiệm vụ. Trong lịch sử, bom khói và pháo nổ đã được sử dụng để đánh lạc hướng, nhưng bạn cũng cần áp dụng các kỹ thuật tinh tế hơn, như khởi động một cuộc chiến hoặc tắt đèn. Khi bạn đột nhập vào một căn phòng, phải luôn nhận thức được tất cả các lối thoát tiềm năng (có thể), và chuẩn bị sẵn một số phương án đánh lạc hướng nếu cần thiết. 

  Khi thoát ra, cố gắng không để lại bằng chứng như quần áo, vũ khí hoặc dấu vân tay (đeo găng tay?). Một phương pháp thường được các Ninja thực hiện trong quá khứ là dùng Ashiaro, loại giày có các đệm gỗ được chạm khắc để trông giống như chân của một con vật hoặc chân của một đứa trẻ gắn ở đế. Qua đó, dấu chân của Ninja sẽ không bị phát hiện. Điều này cũng đã được sử dụng trong Thế Chiến II.

  4. Kiểm soát con người bằng lời nói và ảnh hưởng bất bạo động:

  Sử dụng những ham muốn, nhu cầu và mong muốn của con người như một đòn bẩy chống lại họ. Con người cần sự an toàn, tiền bạc, niềm tự hào, sức mạnh và có mong muốn được thỏa mãn nhu cầu. Đây là một khả năng quan trọng trong hầu hết nếu không phải là tất cả các sự kiện.

  5. Thuần thục kỹ thuật tự kiểm soát:

  Một Ninja đúng nghĩa là một bậc thầy trong môi trường của mình, và buộc phải kiểm soát được bản thân. Học cách làm chủ bản thân bằng cách: đặt cảm xúc ra ngoài trong việc ra quyết định, suy nghĩ theo lý trí và logic không phân biệt tình hình, đưa ra những quyết định chiến thuật có thể làm đảo lộn cái tôi của một người, tìm kiếm dòng chảy của tình huống/vấn đề và vị trí của một người trong đó, đưa ra quyết định cho các tình huống của chính mình cũng như đưa ra lời khuyên cho người khác. 

  Áp dụng những lời khuyên này trong cuộc sống hàng ngày là bắt buộc, vì nó liên quan đến khả năng kiểm soát của một người tự chủ. Nếu không làm chủ được bản thân, người ta không thể làm chủ những người khác và môi trường xung quanh. Ví dụ: tham gia vào một cuộc chiến chỉ vì bị khiêu khích sẽ không có lợi cho đại cục. Tránh né trong khi bị chế giễu có thể làm tổn thương cái tôi của một người, nhưng sẽ tránh bộc lộ trong mắt công chúng về những việc sắp xảy ra.

  Tâm trí và cơ thể

  1. Tập thể dục và duy trì thể lực của Ninja:

  Điều này không nhất thiết có nghĩa là trở thành cơ bắp; nó có nghĩa là xây dựng độ bền, sự nhanh nhẹn, sức mạnh và tính linh hoạt. Chạy bộ đường dài, bơi lội, hít đất, xà đơn, gập bụng, nhảy cóc là những phương pháp tập luyện rất tốt. Cơ thể của bạn là một công cụ - miễn là nó có thể thực hiện các chức năng của một Ninja, nó là một công cụ có giá trị.

  2. Nuôi dưỡng tâm trí của bạn:

  Ninja thường là người rất am hiểu. Kiến thức sản sinh sức mạnh, và điều này có thể giúp bạn trở nên tháo vát hơn và cũng giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn.

  3. Thực hành thiền định:

  Có lẽ không phải thiền định truyền thống, nhưng thiền dựa trên nhận thức đầy đủ về hành động của bạn. Rèn luyện tâm trí của bạn để đạt đến sự ý thức hoàn toàn về hành động của mình khi có nhu cầu, và trong thời gian kéo dài.

  Kỹ năng, thiết bị và vũ khí

  Một Ninja là một bậc thầy về phá hoại, xâm nhập và võ thuật. Dưới đây là danh sách ngắn các kỹ năng, trang bị và vũ khí sẵn sàng để sử dụng:

  Seishin-teki kyōyō (Tâm trí minh mẫn) 

  Taijutsu (Chiến đấu tay không)
  Kenjutsu (Đấu kiếm)
  Bojutsu (Đấu gậy)
  Shurikenjutsu (Phóng dao)
  Sōjutsu (Đâm giáo)
  Naginatajutsu (Chiến đấu naginata)
  Sui-ren (Chiến đấu dưới nước)
  Bōryaku (Chiến thuật)
  Chōhō (Gián điệp)
  Intonjutsu (Trốn thoát và che giấu)
  Tenmon (Khí tượng)
  Kusarigamajutsu (Dây xích và liềm)
  Kayakujutsu (Pháo hoa và thuốc nổ)
  Hensōjutsu (Ngụy trang và giả dạng)
  Chi-mon (Địa lý)
  Shinobi-iri (Các phương pháp tàng hình và xâm nhập)
  Bajutsu (Cưỡi ngựa)

  Lời khuyên hữu ích

  • Bắt đầu với Parkour. Parkour rất phù hợp với Ninja vì không chỉ cho phép bạn thoát ra và ẩn nấp một cách dễ dàng mà còn xây dựng sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Parkour hữu ích hơn chạy bộ vì nó tập trung vào sự hiệu quả và tốc độ hơn là khoe khoang và được sử dụng để phát triển cá nhân.

  • Biết tự vệ đúng cách. Nếu không sử dụng đúng cách thì nó có thể rất nguy hiểm.

  • Ninjutsu là một sự theo đuổi suốt đời và phải mất cả cuộc đời để làm chủ, do đó, không được thiếu kiên nhẫn. Luôn luôn có chỗ cho cải thiện. Đừng trông mong sẽ trở thành một Ninja thực thụ trong một tuần. Shinobi thường bắt đầu từ thời thơ ấu cho đến khoảng 20 - 25 tuổi và họ vẫn tiếp tục để nâng cao. Nó giống như trong trường học, chúng ta bắt đầu từ thời thơ ấu và hoàn tất trung học rồi bạn có thể lựa chọn để tiếp tục tiến xa hơn.

  • Phải có được sự linh hoạt và mạnh mẽ trước khi trở thành một Ninja.

  • Hãy thử tạo bất ngờ cho đối phương bằng cách tắt đèn và xuất hiện ngay lập tức trước mặt họ.

  • Một Ninja phải nhanh nhẹn và dũng cảm.

  • Thông thường, các Ninja bắt đầu rèn luyện ở độ tuổi rất trẻ. Nhưng Masaaki Hatsumi, một sư phụ Ninja, bắt đầu khi ông đã 27 tuổi (Lưu ý: ông đã thành thạo nhiều môn võ trước khi tập trung cho Ninjutsu).

  • Ninja thường cải trang để do thám kẻ thù hoặc tiếp cận mục tiêu gần hơn. Họ cũng mặc quần áo bình thường và xuất hiện như những người bình thường khi đi du lịch đến những nơi khác.

  • Ninja không luôn luôn làm việc đơn độc. Trong lịch sử, những nhóm Ninja nổi tiếng nhất đến từ các gia tộc Iga và Koga, vì vậy, nếu bạn có một người bạn, người có tham gia vào hoạt động Ninja hoặc bạn biết về bất kỳ Ninja nào khác trong khu vực, bạn có thể thỏa thuận hợp tác để thực hiện một nhiệm vụ hoặc bắt đầu một phe cánh. Chỉ tham gia cùng với một ai đó mà bạn tin tưởng. Cũng có thể bạn cần một Ninja để giúp bạn luyện tập.

  • Cố gắng duy trì sự ẩn danh của mình, vì nếu thông tin rơi vào tay kẻ xấu, nó sẽ gây hại cho bạn rất nhiều.

  • Tập nghe cho tốt để biết ai đó đang đến.

  • Phải lén lút và chắc chắn về môi trường xung quanh và biết rõ không có ai đang theo dõi bạn.

  Những điều cần lưu ý

  • Cơ thể của bạn là công cụ và vũ khí. Nếu bạn làm tổn thương chính mình, hãy đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu. Và đừng quên điều trị cả chấn thương trong quá khứ.

  • Sử dụng kỹ năng của bạn nhưng cũng đừng quên các tài năng tự nhiên của mình. Nếu có thể sử dụng hòa bình như một vũ khí khéo léo cho nhiệm vụ, hãy dùng nó, vì nó khôn ngoan hơn là bạo lực.

  • Các Ninja mà bạn thấy trong phim và truyện rất khác so với thực tế. Luôn luôn ghi nhớ điều này.

  • Ninja không mang đồ có màu sắc tươi sáng (nghĩa là màu cam hoặc đỏ). Mang màu xanh đen hoặc tối để hòa vào bóng đêm (hoặc trắng để pha trộn vào trong tuyết).

  • Nếu động cơ để trở thành một Ninja thuộc một trong những điều sau đây: để kích động và tham gia vào các cuộc đối đầu công khai, để nổi danh, hoặc chỉ để trả thù và gây hại (lý do riêng), bạn sẽ không bao giờ là một Ninja, mà chỉ là một cá nhân tức giận trong bộ quần áo đen che phủ mặt của nó. Có một sự khác biệt lớn và rõ ràng.

  • Mặc quần áo toàn màu đen và che mặt hoàn toàn sẽ dễ gây báo động nếu bị phát hiện. Đây là lý do tại sao bạn nên mặc quần áo dân sự (trừ khi, tất nhiên, đó là vào dịp Halloween.)

  • Ninja là một vai trò quan trọng, không được làm tổn hại nó.

  • Trong quá trình đào tạo không có gì tốt hơn so với thử lửa. Tuy nhiên, nếu người nào cố né tránh, đối đầu, và/hoặc chống lại việc thực thi pháp luật địa phương hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động tội phạm khác để kiểm tra kỹ năng Ninjitsu của mình: người ta phải thực sự sẵn sàng chấp nhận hậu quả bởi hành động của mình.

  Những trang bị cần thiết

  • Chọn trang phục màu đen, xanh đậm, xám và trắng (nếu ở vùng tuyết). Dùng loại có màu xanh đậm hoặc màu xám nếu bạn ở trong khu vực ít sáng, không tối hoàn toàn. Màu xanh đậm được ưa thích hơn cả vào ban đêm (Vì màu đen sẽ trông giống như một cái bóng đang di chuyển).

  • Đôi khi tùy thuộc vào nhiệm vụ bạn cần phải mặc quần áo bình thường.

  • Ngôi sao Ninja (gọi là Shuriken).

  • Rèn luyện võ thuật.

  • Kiếm Ninja (gọi là Ninjato).

  • Bạn có thể sử dụng dao, dao Kunai, dao phóng… cho cận chiến hoặc chiến đấu tầm xa.

  • Các kỹ năng sử dụng vũ khí cận chiến sẽ hữu dụng nếu không có sẵn kiếm.

  • Luôn luôn sẵn sàng ngụy trang. Nhưng nếu bạn sử dụng một loại ngụy trang quá nhiều lần nó sẽ bị lộ. Cố gắng thay đổi.

  Theo wikiHow

  21/07/2016

  Nguồn: wikiHow/ Dịch: Nguyên Giang
  Ảnh: flickr/ Bìa: go.biwako

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!