Ninja, từ huyền thoại đến đời thực

  Phát triển mạnh mẽ từ thời kỳ Chiến quốc (giữa thế kỷ 15 - 16), hình ảnh các Ninja áo đen mặt nạ đen võ công siêu phàm thoắt ẩn, thoắt hiện cùng những màn khinh công, độn thổ, sử dụng đủ loại ám khí… đã trở thành một huyền thoại trong võ học và lịch sử Nhật Bản. Ngày nay, các Ninja huyền bí ấy không còn mang nhiệm vụ sát thủ như xưa nữa, mà trở thành ngôi sao điện ảnh, truyền hình, và thậm chí là “đặc sản du lịch” độc đáo của xứ Phù Tang.

  Do đặc thù công việc phải luôn giấu mặt và giữ hành tung bí mật nên hình ảnh Ninja (Nhẫn giả) cũng gắn liền với các huyền thoại, những lời đồn đại thực – hư về khả năng, thân thế, cùng nhiều loại quyền thuật mà người thường không dễ thi triển. 

  Những năm 60 của thế kỷ trước, hàng loạt bộ phim kinh điển như Ninja (của Kazuo Mori), Lâu đài cú vọ (Eiicho Kudo), Băng nhóm Ninja (Nagisa Oshima), Thanh kiếm Ninja… đã khắc hoạ nên chân dung bí hiểm và dũng mãnh của Ninja trong lòng nhiều khán giả mộ điệu trên khắp thế giới. Đến những năm 90 tại Việt Nam, hình ảnh Ninja Rùa với vô vàn chiêu phép biến hóa lại một lần nữa khiến khán giả nhỏ tuổi mê mẩn.

  “Giải mã” nhẫn thuật Ninja

  màn song đấu của Ninja
  Màn song đấu của Kunoichi (Ninja nữ) và Ninja tại bảo tàng Ninja ở Iga

  Trang phục đen trùm kín người chỉ chừa đôi mắt, kiếm giắt trên vai, Ninja với các Ninjutsu (nhẫn thuật) tài ba thực sự là nhân tố gây tò mò nhất trong tất cả các bộ môn võ thuật, nghệ thuật khác ở xứ Phù Tang. Chính vì vậy, người Nhật đã vô cùng thông minh và khéo léo khi quyết định đưa phép nhẫn thuật của Ninja vào các hành trình du lịch như một đặc sản văn hóa cực kỳ hấp dẫn. 

  Ở Công viên văn hóa – lịch sử Noboribetsu Date Jidaimura tại Hokkaido – nơi tái hiện lại không gian sống của thời kỳ Edo (1603 – 1868) -  màn trình diễn của các Ninja trong ngôi nhà Kasumi luôn là chương trình hấp dẫn hàng đầu. Các kỹ thuật du đây, nhào lộn, thoắt ẩn thoắt hiện, cùng những màn đấu võ cận chiến nghẹt thở của Ninja dần được giải mã thông qua thủ pháp sân khấu hóa. Người xem ngồi trong không gian bố trí như một ngôi nhà của Ninja, dõi theo các kỹ pháp nhẫn thuật và những cuộc tỉ thí diễn ra cách họ chỉ một tầm tay với. 

  Ninja trình diễn võ thuật

  Các Ninja trình diễn võ thuật sử dụng binh khí ở công viên văn hóa Jidaimura, Hokkaido

  Các du khách còn có cơ hội tham quan ngôi nhà truyền thống của một Ninja xưa gọi là Karakuri Yashiki. Bên ngoài trông giống như những ngôi nhà nông thôn  khác với mái rơm, vách sàn bằng gỗ, nhưng ngôi nhà Ninja ẩn giấu rất nhiều cạm bẫy, vừa để che giấu vũ khí, thoát hiểm, vừa khiến đối phương lạc lối, rơi vào thế bị động khi xâm nhập ngôi nhà. 

  Khi đến đây, những thanh niên tò mò sẽ vô cùng hứng thú khi khám phá ra bí mật đằng sau thủ thuật xuyên tường, độn thổ… Nhờ thiết kế vách ngăn mang ô hộc và kết cấu đòn xoay phức tạp, chỉ một cú chạm nhẹ là vách tường xoay 180 độ để Ninja nhẹ nhàng biến mất trước mắt bạn. 

  Sàn nhà có lỗ hổng bí mật để Ninja nhảy xuống ẩn mình trong chớp mắt. Những giây phút đột nhập một ngôi nhà Karakuri Yashiki bao giờ cũng đem lại nhiều bất ngờ, hồi hộp và thích thú cho khách tham quan.

  nhà truyền thống của Ninja

  Ngôi nhà Karakuri Yashiki ở thành phố Fuefuki, Yamanashi

  Trở về cái nôi của các Ninja

  Ở Nhật Bản, hầu hết các tỉnh thành đều đưa chương trình biểu diễn Ninja vào phục vụ du lịch, nhưng ở góc độ lịch sử, Iga tỉnh Mie là nơi đầu tiên cần nhắc đến. Đây chính là cái nôi của Ninja, nơi khai sinh ra hệ phái Ninja Iga-Ryu nổi tiếng của xứ Phù Tang.

  bảo tàng Ninja

  Cổng vào bảo tàng Ninja với hệ mái che thiết kế theo hình dáng phi tiêu - vũ khí không thể thiếu của các Ninja

  Bảo tàng về Ninja ở Iga được thành lập từ năm 1964, hiện đang lưu giữ bộ sưu tập đồ sộ hơn 400 ám khí của Ninja cùng những văn tự, nghiên cứu mang tính khoa học về các loại binh khí mà Ninja sử dụng. 

  Tất cả được trưng bày trong ngôi nhà Karakuri Yashiki nguyên bản.Bên cạnh đó, bảo tàng cũng tổ chức nhiều buổi trình diễn để các Ninja thi triển công phu phóng phi tiêu, bắn cung, cùng các màn giao đấu sử dụng kiếm Nhật, các chiêu thức, đòn đánh, thế võ công phu. 

  Đặc biệt, những ám khí và binh khí được sử dụng trong buổi trình diễn đều là đồ thật, chẳng hạn phi tiêu hình ngôi sao bằng thép nặng hơn 200g được phóng vun vút trước mắt người xem.

  kunoichi

  Một Kunoichi ở bảo tàng Ninja (Iga) biểu diễn song câu (Ảnh: Lam Phong) 

  Đến thăm Iga, bạn còn có cơ hội gặp các Ninja nữ. Lịch sử Ninja ghi lại rằng, Kunoichi đầu tiên của Nhật Bản là Mochizuki Chiyome – một nữ quý tộc thời Edo, phu nhân của lãnh chúa Mochizuki Nobumasa (1551 – 1575). Vì thường được chồng giao cho các trọng trách về quân sự nên bà đã lập đội Ninja nữ, (được gọi là Kunoichi) đầu tiên của Nhật Bản, hỗ trợ chiến đấu cho lãnh chúa Mochizuki Nobumasa.

  búp bê Ninja

  Quà lưu niệm hình búp bê Ninja

  Khám phá thế giới Ninja cùng những huyền thoại bí ẩn, đi tìm giải mã về các phép nhẫn thuật của Ninja qua các buổi trình diễn, nghe chuyện kể về Ninja từ các điểm đến khác nhau trên đất Nhật, bao giờ cũng là một trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình khám phá những nét đẹp Nhật Bản.

  Lam Phong/ kilala.vn

  07/07/2016

  Bài và ảnh: Lam Phong

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!