Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19?

Bài viết tham khảo nguồn: tuoitre.vn và vitamindforall.orgFeb 1, 2021

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, trang web vitamindforall đã đăng tải bản báo cáo về kết quả nghiên cứu liên quan đến việc Vitamin D có khả năng giảm nguy cơ mắc COVID-19 với sự đồng thuận của 125 bác sĩ và nhà khoa học của 33 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và các quốc gia Châu Âu.

Nghiên cứu này cho thấy đa số những người có mức Vitamin D trong cơ thể thấp hơn định lượng tiêu chuẩn sẽ có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn, đồng thời diễn biến bệnh cũng nặng hơn so với những người bổ sung Vitamin D đầy đủ. Các chuyên gia y tế này đã kêu gọi mọi người tăng lượng vitamin D ngay lập tức trên diện rộng vì tính cấp bách của nó.

vitamin D ngăn ngừa corona
Ảnh: istock

Một số lợi ích của Vitamin D được nghiên cứu này chỉ ra gồm có:

  • Nồng độ vitamin D trong máu cao hơn có liên quan đến tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn.
  • Mức độ D cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ một ca bệnh nặng (nhập viện, ICU hoặc tử vong).
  • Các nghiên cứu can thiệp (bao gồm cả RCT) chỉ ra rằng vitamin D có thể là một phương pháp điều trị rất hiệu quả.

Bản báo cáo này cũng đưa ra lời kêu gọi tất cả các chính phủ, bác sĩ và nhân viên y tế trên toàn thế giới ngay lập tức khuyến nghị và thực hiện các nỗ lực phù hợp để tăng cường vitamin D, ít nhất là cho đến khi kết thúc đại dịch. Cụ thể là:

  • Nồng độ 25(OH)D trong huyết thanh phải trên 30ng/ml (75nmol/L): đây cũng là mức tối thiểu được chứng thực rộng rãi với bằng chứng giảm nguy cơ COVID-19.1
  • Lượng Vitamin D khuyến nghị cho người lớn là 4000 IU (100mcg) mỗi ngày (hoặc ít nhất 2000 IU) trong trường hợp không cần thử nghiệm. 4000 IU được nhiều người coi là an toàn.

Tác dụng của Vitamin D đối với việc phòng ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19 cũng từng được các nhà khoa học Israel công bố trước đó vào tháng 9 năm 2020. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trên 7.807 người, trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến 30/4/2020. Trong đó, có 10,1% số người tham gia bị dương tính với Covid-19. Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân dương tính với Covid-19 mà thiếu vitamin D chiếm tỷ lệ đến 90%. BBC cũng dẫn nguồn nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu vitamin D làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngược lại thì việc bổ sung vitamin D có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

vitamin d ngăn ngừa corona
Ảnh: istock

Tuy nhiên, Hiệp hội Dược lý và trị liệu Pháp (SFPT) đã phát thông báo khẳng định bằng chứng chưa đầy đủ và "không khuyến khích bổ sung vitamin D có hệ thống để bảo vệ nhiễm COVID-19". Một số cơ quan y tế tại Mỹ và Anh cũng có cùng quan điểm. TS dược học François Maignen (Anh) nhấn mạnh rằng: "Vitamin D được mô tả là an toàn nhưng trên thực tế không phải vậy. Nó không thải trừ qua đường tiểu nên có nguy cơ quá liều, từ đó làm tăng canxi máu hoặc gây sỏi thận. Do đó, sử dụng liều lượng bao nhiêu phải theo hướng dẫn của bác sĩ".

vitamin d ngăn ngừa corona

Xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

kilala.vn

Ngày 28-1, Hội đồng Y tế cấp cao (CSS) của Bỉ ra thông báo khẳng định các loại vitamin và khoáng chất không phải là phương pháp thần kỳ chống lại SARS-CoV-2.

CSS nhấn mạnh nhiều nghiên cứu về vitamin D và/hoặc kẽm đã được tiến hành nhưng không đưa ra kết quả thực sự thuyết phục.

Tại cuộc họp báo hôm sau, TS Yves Van Laethem giải thích vitamin D hoặc kẽm là hai nguyên tố quan trọng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, nhưng không phải là thuốc thần kỳ trong ngăn ngừa hay điều trị COVID-19 cũng như các bệnh lý khác.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU