Vape bùng nổ tại Nhật thay cho thuốc lá

  Nếu từng đến Nhật, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên trước tỉ lệ lớn người hút thuốc lá và các khu vực cho phép hút thuốc. Là một quốc gia có tỉ lệ hút thuốc cao trong khu vực châu Á, để bảo vệ sức khoẻ người dân, chính phủ đang dần siết chặt luật cấm hút thuốc và nhiều doanh nghiệp thuốc lá chuyển sang đầu tư sang Vape  - thuốc lá điện tử. 

  Nhật Bản – Quốc gia “nghiện” thuốc lá

  Theo khảo sát năm 2012, tỷ lệ người hút thuốc ở Nhật Bản là 20,7% (9% nữ giới) - một tỷ lệ khá cao tại châu Á.  Một trong những lí do giải thích cho hiện tượng này chính là do xã hội Nhật quá nhiều áp lực, dẫn đến việc người dân tìm đến thuốc lá để “giải stress”. 
  lượng người Nhật hút thuốc lá tương đối cao
  Số lượng người Nhật hút thuốc lá tương đối cao so với các nước châu Á. (Ảnh: CNBC)
  Thật hiếm có quốc gia nào công nhận thuốc lá như một phần của đời sống như Nhật Bản khi có cả một bảo tàng và lễ hội về thuốc lá. Ước tính có đến 60.000 máy bán thuốc lá tự động trên toàn nước Nhật. Đa số các nhà ga, trạm xe, nhà hàng hay trung tâm thương mại đều có các khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. 
  Năm 2015, Japan Tobacco đóng góp 700 triệu USD tiền thuế vào ngân sách nhà nước, và Chính phủ Nhật nắm 30% cổ phần công ty này. Có thể thấy rằng, việc loại bỏ thuốc lá hoàn toàn tại Nhật là điều vô cùng khó khăn và liên quan tới nhiều lĩnh vực, bộ phận trong cả một quốc gia.
  nơi hút thuốc lá tại Nhật
  Một khu vực dành riêng cho người hút thuốc tại Nhật. (Ảnh: jpinfo.com)

  Siết chặt luật cấm hút thuốc nơi công cộng

  Để bảo vệ sức khoẻ của người dân, chính phủ Nhật đã ban hành nhiều đạo luật và ngày càng siết chặt trước khi tổ chức Olympic 2020:

  • Thuế nhập khẩu thuốc lá tại Nhật khá cao, rơi vào khoảng 60% giá thành gói thuốc.
  • Luật pháp cũng quy định người dưới 20 tuổi không được phép hút thuốc. Các nhân viên bán hàng tại các cửa hàng hay siêu thị sẽ có quyền yêu cầu bạn trình giấy tờ chứng minh độ tuổi khi bạn mua thuốc lá. Thậm chí, người Nhật đã bắt đầu lắp đặt các máy bán thuốc lá tự động kiểu mới trên đường phố. Chiếc máy này sẽ kiểm tra thông tin trên bằng lái xe bản gốc của bạn rồi mới chịu nhả ra bao thuốc mà bạn yêu cầu. 
  • Nếu bạn xả tàn thuốc hay các loại rác như bao bì, mẩu thuốc ra đường phố, bạn sẽ bị phạt 20.000 - 100.000 Yên. Kể cả trong các điểm hút thuốc, bạn cũng vẫn phải bỏ rác đúng nơi quy định. Cảnh sát tuần tra cũng như CCTV có mặt ở khắp mọi nơi để đảm bảo quy định này được thực hiện triệt để nhất có thể. 
  • Từ tháng 4/2020, hút thuốc sẽ bị cấm trên nguyên tắc tại các nhà hàng, quán bar, văn phòng và khách sạn. Mức phạt vi phạm có thể lên tới 300.000 Yen (gần 60 triệu đồng). Các nhà hàng, quán ăn và quán rượu có không gian phục vụ khách hàng nhỏ hơn 100 mét vuông sẽ thuộc diện miễn trừ.

  hút thuốc sẽ bị cấm
  Từ tháng 4/2020, hút thuốc sẽ bị cấm trên nguyên tắc tại các nhà hàng, quán bar, văn phòng và khách sạn. (Ảnh: Flickr)

  Vape bùng nổ tại Nhật thay cho thuốc lá

  Vape sử dụng bằng cách đun nóng tinh dầu chuyên dụng dành cho vape (thường gọi là E liquid, E Juice) tạo thành hơi nước. Người dùng sẽ hít lượng hơi nước này vào phổi thay thế cho khói thuốc truyền thống và trong luồng hơi nước này sẽ chứa một lượng nicotine rất nhỏ mang đến cho người dùng cảm giác như đang hút thuốc lá thật và không ám mùi ảnh hưởng đến người xung quanh. 
  Ở Mỹ, loại vape được sử dụng nhiều nhất là loại có chứa tinh dầu có nicotine, ở Nhật, nicotine được coi là một chất sử dụng trong y tế và bị kiểm soát rất gắt gao nên nhiều người ưa chuộng các loại vape không nicotine hoặc nồng độ thấp. 
  vape thay cho thuốc lá
  Nhiều người Nhật sử dụng vape thay cho thuốc lá. (Ảnh: Jpinfo.com)
  Theo nghiên cứu của trường Royal College of Physicians, trung tâm Georgetown Lombardi Cancer Research, thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá đến 95%, giảm được 21% những cái chết từ thuốc lá. Tại Mỹ và các nước châu Âu, Vape được chính quyền cho phép mua bán rộng rãi, nơi mua online nổi tiếng nhất là trang thương mại MyFreedomSmokes đã hoạt động hơn 10 năm, giúp nhiều người thoát khỏi cơn nghiện thuốc lá.  Chính vì lí do vaping an toàn hơn hút thuốc, rất nhiều người Nhật đang chuyển hướng sang sử dụng Vaping và nhu cầu của sản phẩm này tăng cao. 
  Đại diện nhà sản xuất Philip Morris International Inc và Japan Tobacco đều “không đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng”, doanh số của thuốc lá điện tử đã tăng lên gấp năm lần tại Nhật tính đến năm qua và hứa hẹn sẽ là một "ngành công nghiệp tỉ đô".
  kilala.vn
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!