Thuốc Đông y cổ truyền trong y học Nhật Bản

Bài: KENTO / Ảnh: PIXTA
May 26, 2020

Nhật Bản là quốc gia đi đầu về kỹ thuật y khoa cũng như dịch vụ chăm sóc y tế. Ngày nay tại Nhật Bản, thuốc Đông y cổ truyền được dùng cùng với Tây y. Và sự kết hợp 2 phương pháp này là điểm độc đáo của ngành y khoa của đất nước này.

Thuốc Đông y du nhập vào Nhật Bản từ khoảng thế kỷ thứ 6. Các thầy thuốc Nhật Bản mất 1.500 năm để phát triển công thức riêng của mình. Ngày nay Đông y đang dần được chú ý vì những đóng góp to lớn cho ngành y học hiện đại nhờ những nguyên lý độc đáo và tính thực tiễn cao. Gần 90% bác sĩ tại Nhật kê toa thuốc có thuốc Đông y. Những vị thuốc trong y học cổ truyền Nhật Bản có nguồn gốc từ thiên nhiên như cây cỏ, hạt cây, một số hỗn hợp khoáng chất và vỏ sò. Tất cả những vị thuốc này giúp phòng và điều trị bệnh thông qua phương pháp hồi phục sự cân bằng cho cơ thể.

Đông y được ưa chuộng ở Nhật

Tây y dựa trên các xét nghiệm y khoa; Đông y dựa trên lịch sử 1.500 năm điều trị thực tế và chữa trị cho nhiều loại bệnh khác nhau bằng cách kiểm tra dạ dày của bệnh nhân, bắt mạch và các phương pháp khám khác. Kiến thức và kinh nghiệm tích lũy trong nhiều thế kỷ là bằng chứng thực tiễn của Đông y. Nhiều thị trấn tại Nhật có tiệm thuốc Đông y. Chỉ những tiệm được cấp giấy phép mới được bốc thuốc. Thành phần của thuốc Đông y đều có nguồn gốc tự nhiên. Tại các tiệm thuốc Đông y sẽ có thầy thuốc tư vấn, sau đó sẽ bốc thuốc cho bệnh nhân. Khoảng 150 bệnh nhân tìm đến mỗi tiệm thuốc Đông y để được tư vấn mỗi ngày. Đa số là phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40. Tại Nhật Bản cũng có nhiều phòng khám y học cổ truyền do thầy thuốc chuyên khoa được cấp phép quản lý. Thầy thuốc phải học ít nhất 3 năm về y học cổ truyền. Họ sử dụng 5 giác quan của mình để thăm khám cho bệnh nhân.

đông y nhật bản
Đông y Nhật Bản vẫn được ứng dụng vào y học ngày nay.

Thuốc Tây được chiết xuất từ một thành phần cụ thể để điều trị một chứng bệnh. Còn Đông y là một hợp chất gồm nhiều thành phần có nhiều lợi ích. Ngày nay thuốc Đông y được điều chế dưới dạng viên nén và viên con nhộng nên rất dễ dùng. Nhiều bệnh nhân than phiền rằng họ bị đau dạ dày do tác dụng phụ của chất kháng sinh có trong thuốc Tây. Và họ cho rằng việc sử dụng thuốc Đông y là lựa chọn an toàn cho sức khỏe ngay cả khi dùng để điều trị trong khoảng thời gian dài.

Hiệu quả điều trị bệnh cao và tạo sự cân bằng cho cơ thể

Đông y trở thành sự lựa chọn phổ biến trong điều trị bệnh cho trẻ em, vì loại thuốc này có nguồn gốc từ thiên nhiên và ít có tác dụng phụ với cơ thể nhạy cảm của trẻ. Đông y không chỉ điều trị một chứng bệnh cụ thể, mà mang lại sự cân bằng cho cả cơ thể của trẻ và hồi phục sức khỏe. Đông y là lựa chọn tốt cho trẻ vì trẻ con thường bị bệnh khi cơ thể mất đi sự cân bằng.

hiệu quả của thuốc Đông y Nhật
Hiệu quả của thuốc Đông y Nhật.

Thuốc Đông y cũng hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư. Trung tâm nghiên cứu y học phương Đông (Oriental Medicine Research Center) của trường Đại học Kitasato điều trị cho bệnh nhân ung thư mới phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc đã qua giai đoạn hóa trị bằng các loại thuốc Đông y như một loại tiêu của Nhật và rễ cây thuộc họ mùi tây để làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Tất nhiên tất cả các phương pháp hiện đại nên được ưu tiên bao gồm thuốc tây hoặc phẫu thuật, và chúng ta có thể thêm thuốc Đông y giúp giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kitasato nghiên cứu về thuốc Đông y đã 40 năm để phát triển các loại thuốc mới, trong đó có một loại thuốc trị ung thư.

Những vị thuốc Đông y được dùng chữa bệnh phổ biến ở Nhật

- Nấm Bracket (Bracket fungus): Giúp tăng cường hệ miễn dịch và cũng được dùng để giải độc.
- Quế (Cinnamon): Giúp làm ấm dạ dày. Những người thường bị tiêu chảy khi thời tiết lạnh nên dùng vị thuốc này.
- Xác ve sầu (Cicada skins): Là lớp vỏ khi ve lột xác. Giúp chữa chứng da khô, ngứa (một dạng của bệnh chàm). 

những vị thuốc Đông y Nhật phổ biến
Những vị thuốc Đông y Nhật phổ biến.

Lưu ý:

- Không nên tự ý dùng thuốc Đông y mà không có sự tư vấn và bắt mạch chỉ định của thầy thuốc. Thuốc Đông y nên được kê theo từng bệnh nhân dựa trên những chẩn đoán thực tiễn qua thăm khám nếu không sẽ rất nguy hiểm.
- Người Nhật Bản khi điều chế thuốc Đông y kiểm tra nghiêm ngặt các thành phần của thuốc, nhất là với thuốc trừ sâu. Còn nghiêm ngặt hơn cả quy định của chính phủ.

kilala.vn

Lời khuyên từ bác sĩ Tomoaki Ishikawa, Chủ tịch Hiệp hội Y học cổ truyền Nhật Bản

“Con người ăn, ngủ và vận động. Nhai càng kỹ thức ăn càng được tiêu hóa tốt và hệ miễn dịch càng mạnh. Con người cần cải thiện lối sống và thói quen của mình. Họ không thể phụ thuộc vào thuốc men. Luôn có mối liên hệ giữa lối sống của con người với các loại thuốc men mà họ cần. Qua trao đổi với bệnh nhân và bắt mạch, tôi có thể biết ít nhiều về cách sống của họ. Tôi đã khám cho 10.000 bệnh nhân nên tôi có thể đoán cuộc sống của họ trong tương lai và tôi cố gắng hướng dẫn để họ có lối sống lành mạnh”.  

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU