Tại sao số người chết vì bệnh ung thư ở Nhật Bản ngày càng cao?

Bài: Vũ Quỳnh
Sep 7, 2020

Nguồn tài liệu: Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản (ganjoho.jp)

Chúng ta đều biết người Nhật rất chú trọng tới các vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, có một điều nghịch lý đang tồn tại trong xã hội Nhật Bản ngày nay là song song với sự phát triển của y học, số người chết vì ung thư cũng đang ngày càng tăng cao. Tại sao lại như vậy?

Số ca tử vong vì ung thư ở Nhật Bản đang ngày càng tăng

Dưới đây là số ca tử vong do bệnh ung thư từ năm 2010 đến năm 2019 được thống kê bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

tại sao số người chết vì bệnh ung thư ở Nhật Bản ngày càng cao
Bảng thống kê số ca tử vong vì bệnh ung thư tại Nhật Bản từ năm 2010 - 2019 
Bảng thống kê số ca tử vong vì bệnh ung thư tại Nhật Bản từ năm 2010 - 2019
Biểu đồ 1:  Số ca tử vong do bệnh ung thư tại Nhật Bản từ năm 2010 – 2019 

Từ biểu đồ và bảng thống kê trên, ta có thể thấy số lượng người chết vì ung thư ở Nhật Bản đang tăng trong vòng 10 năm qua. Phải chăng, điều này chứng tỏ rằng việc điều trị bệnh ung thư ở Nhật Bản không mấy hiệu quả?

Trên thực tế, ý kiến này là hoàn toàn sai. Với sự phát triển của y học hiện đại, việc điều trị bệnh ung thư đã có nhiều tiến triển hơn so với ngày xưa. Bằng chứng rõ ràng nhất chính là “Tỉ lệ sống tương đối 5 năm” đối với tất cả các bệnh nhân ung thư được chẩn đoán từ năm 2000 - 2011 luôn tăng đều.

Tỉ lệ sống sót tương đối 5 năm của tất cả các bệnh nhân ung thư được chẩn đoán từ năm 2000-2011
Biểu đồ 2: Tỉ lệ sống sót tương đối 5 năm của tất cả các bệnh nhân ung thư được chẩn đoán từ năm 2000-2011.

Sau khi xem xong 2 biểu đồ trên, ta sẽ thấy là tỉ lệ sống sót của các bệnh nhân trong những năm gần đây ngày càng tăng nhưng bên cạnh đó, số lượng ca tử vong không những không giảm mà còn tăng thêm. Vậy điều gì đã tạo ra sự nghịch lý như vậy? Câu trả lời chính là sự già hóa dân số Nhật Bản!

Như chúng ta đã biết, càng lớn tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ càng cao. Đối với một đất nước đang có xu hướng già hóa như Nhật Bản, số người trên 65 tuổi chiếm gần một nửa so với toàn bộ dân số cả nước. Dân số già kéo theo số lượng người mắc bệnh ung thư cũng tăng theo. Từ đó, số lượng người chết vì bệnh ung thư cũng ngày càng tăng cao. 

Tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư của từng độ tuổi năm 2018
Biểu đồ 3: Tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư của từng độ tuổi năm 2018

Tỉ lệ ca tử vong trên 65 tuổi khoảng 0,9% và trên 75 tuổi khoảng 1,3% (so với toàn bộ dân số Nhật Bản). Trong khi đó, chỉ có khoảng 0,002% đối với người dưới 15 tuổi và khoảng 0,06% với độ tuổi từ 15 – 64. Từ những dữ liệu trên, chúng ta có thể hiểu được lí do vì sao trong thời đại y học phát triển như hiện nay, số lượng ca tử vong vì bệnh ung thư ở Nhật Bản lại tăng đều theo từng năm như vậy. 

Tuy số ca tử vong vì bệnh ung thư của Nhật mỗi lúc một tăng nhưng tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này lại đang có xu hướng giảm dần.

Tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư của từng độ tuổi từ năm 2010-2018
Biểu đồ 4: Tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư của từng độ tuổi từ năm 2010-2018

Thật kì lạ khi số lượng ca tử vong tăng lên trong khi tỉ lệ tử vong lại giảm xuống. Việc này có liên quan tới sự thay đổi cơ cấu dân số ở Nhật Bản trong những năm gần đây. Như đã nói ở phía trên, Ở Nhật Bản, tình trạng già hóa dân số đang phát triển với tốc độ chóng mặt, vì vậy số người mắc bệnh ung thư cũng như số người chết vì ung thư ngày càng tăng. Nếu chỉ xét những điều này, ta sẽ có cảm giác rằng tỉ lệ tử vong cũng đang tăng theo.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Khi so sánh 100.000 người ở cùng độ tuổi giữa các năm, số người mắc bệnh ung thư cũng như số người chết vì bệnh ung thư cũng đang giảm đi đáng kể.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU