Sức khỏe tinh thần của học sinh Nhật Bản không được đánh giá cao

Nguồn: Japan TimesSep 4, 2020

Theo Unicef, sức khỏe tinh thần trẻ em Nhật Bản gần như tệ nhất trong các quốc gia phát triển.

Theo một báo cáo của UNICEF công bố ngày 03/9 cho biết, trẻ em Nhật Bản bị đánh giá là kém thứ hai về mặt sức khỏe tinh thần trong số 38 quốc gia phát triển. Báo cáo có tiêu đề: "Ảnh hưởng của thế giới: Điều gì tạo nên sự hạnh phúc của trẻ em ở các quốc gia giàu có?". Báo cáo được thực hiện đánh giá trên ba hạng mục chính: sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất và các kỹ năng học tập, xã hội. Các dữ liệu phục vụ cho báo cáo được thu thập trước khi COVID-19 xảy ra.

sức khỏe tinh thần của học sinh Nhật Bản không được đánh giá cao
Sức khỏe tinh thần của các học sinh Nhật không xếp hạng cao. 
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: GoGoNihon)

Cũng trong báo cáo này, trẻ em Nhật được xếp nhất về sức khỏe thế chất và có điều kiện kinh tế tương đối khá giả. Tuy nhiên do tình trạng bạo lực học đường cũng như mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn lại khiến sức khỏe tinh thần của các em học sinh lại không được tốt. Do đó, trẻ em Nhật Bản bị đánh giá có sức khỏe tinh thần thấp thứ hai, chỉ sau trẻ em ở New Zealand, đánh giá này dựa trên mức độ hài lòng cuộc sống và tỉ lệ tự tử.

Tại Nhật Bản, trung bình 7,5/100.000 thanh thiếu niên tuổi từ 15 - 19 tự sát trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2015. Chuyên gia giáo dục Naoki Ogi cho rằng các trường học Nhật Bản là “địa ngục bắt nạt” và sự cạnh tranh quá mức để được vào các trường danh tiếng là một yếu tố tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần của các em học sinh. Ông nói: “Trẻ em (ở Nhật Bản) có lòng tự trọng thấp và thiếu cảm giác hạnh phúc là điều khó có thể tránh khỏi."

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU