Reiki: Phương pháp chữa lành bằng năng lượng của người Nhật

  Việc thực hành Reiki tăng cường kết nối giữa cơ thể và tâm trí. Nó giúp chúng ta trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên thông qua quá trình thư giãn sâu. 

  Reiki - phương pháp chữa lành Nhật Bản là gì?

  Reiki là một phương pháp chữa lành của Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự cân bằng và phát triển cá nhân. Được Usui Mikao phát triển tại Nhật Bản vào những năm 1920, Reiki hiện được thực hành trên khắp thế giới theo nhiều cách khác nhau.

  Tên đầy đủ là ”Shin Shin Kaizen Usui Reiki Ryoho” (心身改善臼井霊気療法) - phương pháp chữa bệnh bằng kinh khí của Usui để cải thiện cơ thể, tâm trí và trái tim. Reiki - 霊気  (linh khí) có nghĩa là năng lượng tinh thần, trong đó Rei là linh hồn, tinh thần và Ki là khí, năng lượng sống của thế giới. 

  phương pháp reiki
  Ảnh: everyday health

  Thực hành Reiki kết nối cơ thể và tâm trí

  Việc thực hành Reiki tăng cường kết nối giữa cơ thể và tâm trí. Chúng ta có thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên thông qua quá trình thư giãn sâu. Từ đó, ta cải thiện tinh thần minh mẫn, sức sống đồng thời tạo ra cảm giác gắn bó hài hòa giữa chính chúng ta và với thế giới xung quanh.

  Chuyên gia Anna Toonk nói trên Town&Country: “Reiki có thể rất mạnh mẽ trong việc làm nhẹ bớt âu lo vì khi tập trung vào hiện tại, con người có thể tìm đến gốc rễ của những điều khiến chúng ta lo lắng”. 

  Reiki giúp người thực hành cảm thấy vững vàng hơn, xây dựng hàng rào bảo vệ và nâng cao trực giác để chúng ta nhận biết rằng mình không tiếp nhận những điều hỗn loạn.

  Theo Healthnews, trong một nghiên cứu, các bệnh nhân ung thư thực hành Reiki chấp nhận một cách tích cực tình trạng bệnh của họ. Ngoài ra, 24 bệnh nhân trong một nghiên cứu khác cho rằng các cơn đau thuyên giảm.

  Reiki là một công cụ hữu ích cho những người đang phải vật lộn với chứng lo âu và thậm chí là trầm cảm. Đây là phương pháp luyện tập nhẹ nhàng, êm dịu và phục hồi sức khỏe. 

  Tất cả chúng ta đều mang trong mình vô số cung bậc cảm xúc và có nhiều cảm xúc khó nói tồn tại như tảng băng trong cơ thể. Reiki giúp phá vỡ những tảng băng để chúng có thể bắt đầu nổi lên bề mặt, từ đó, ta nhận thức rõ hơn về chúng. 

  Nguyên tắc cơ bản trong thực hành Reiki 

  Câu thần chú căn bản của Reiki như sau:

  “Hôm nay tôi sẽ không lo lắng, hôm nay tôi sẽ không tức giận, hôm nay tôi sẽ biết ơn, hôm nay tôi sẽ làm công việc của mình một cách trung thực, hôm nay tôi sẽ tử tế với mọi sinh vật.”

  Những nguyên tắc này cũng có thể được sử dụng như lời động viên mỗi ngày giúp giảm căng thẳng và chào đón cảm giác bình yên. Ví dụ, nếu bạn đang bất ổn, hãy nói “chỉ ngày hôm nay thôi, đừng lo lắng”.

  Người mới biết đến Reiki sẽ thực hành Hatsurei Ho, một loạt các bài tập năng lượng, giúp bạn hình dung năng lượng của mình và thích hợp thực hiện hàng ngày. Phương thức này làm sạch hệ thống năng lượng của bạn, giúp chuyển hệ thống năng lượng sang trạng thái cân bằng hơn. Ngoài ra, các giác quan cũng phát triển hơn.

  chữa lành
  Ảnh: Reiki Revolution

  Bước 1: Thư giãn

  Người tập ngồi ở tư thế Seiza, nhắm mắt lại và tập trung vào phần trung tâm của cơ thể (giữa bụng) hoặc ngồi tư thế thoải mái và đặt lòng bàn tay xuống đùi.

  Bước 2: Mokunen

  Mokunen có nghĩa là tập trung, đòi hỏi các cá nhân phải bước vào trạng thái tập trung và sau đó nói “Bây giờ tôi sẽ bắt đầu Hatsurei Ho”. 

  Bước 3: Kenyoku

  Kenyoku có nghĩa là “Tắm khô”. Trong quá trình này, về cơ bản, bạn cố gắng “ngắt kết nối” bản thân khỏi mọi cảm xúc, suy nghĩ và năng lượng - chuẩn bị bước vào trạng thái thiền định.

  Bước 4: Kết nối với Reiki

  Với tâm trí minh mẫn, chúng ta cảm nhận năng lượng Reiki đang chảy bên trong mình.

  Bước 5:  Joshin Kokkyu Ho

  Quá trình thanh lọc tâm hồn thông qua hít thở. Với hơi thở tự nhiên, hãy cảm nhận dòng năng lượng Reiki thắp lên từ tâm trí bạn đi đến trung tâm cơ thể.

  Bước 6: Gassho 

  Gassho là hành động chắp tay trước ngực như đang cầu nguyện. 

  Bước 7: Seishin Toitsu

  Vẫn ở tư thế Gassho với tâm trí và linh hồn tập trung, hít vào, truyền năng lượng Reiki qua tay đến cơ thể của bạn. Ngược lại, khi bạn thở ra, hãy tưởng tượng dòng năng lượng chảy ra từ bên trong đến hai bàn tay.

  Bước 8: Gokai Sansho

  Gokai Sansho bao gồm năm câu được nói to và lặp lại ba lần:

  • Kyo dake wa – Chỉ ngày hôm nay thôi.
  • Okoru na – Đừng tức giận.
  • Shinpai suna – Quẳng gánh lo đi.
  • Kansha shite – Hãy biết ơn.
  • Gyo o hage me – Làm việc bằng sự nỗ lực và chân thành.
  • Hito ni shinsetsu ni – Tử tế với mọi người.

  Bước 9: Mokunen

  Úp lòng bàn tay xuống đùi và nói "Tôi đã xong Hatsurei Ho".

  chữa lành reiki
  Ảnh: Net doctor

  Lưu ý về Reiki

  Ngoài ra, chúng ta cũng nên tập trung năng lượng một cách cụ thể hơn vào bản thân, như việc tự chữa lành vết thương của chính mình mỗi ngày.

  Tập trung năng lượng thường xuyên giúp tạo ra tâm trạng cân bằng và giúp bạn giải phóng những thứ in hằn trong tâm trí. Theo thời gian, năng lượng sẽ đi vào các tầng sâu và bào mòn gánh nặng mà chúng ta đang mang.

  Lưu ý, người thực hành Reiki phải tuân theo nguyên tắc Kaizen - có nghĩa là bằng sự nhất quán, làm từ những bước nhỏ nhất, bạn có thể đạt được những thay đổi lớn. Khi có thể tự chữa trị, bạn có thể chữa cho những người khác và tiến đến cấp bậc cao hơn. 

  kilala.vn

  08/06/2023

  Bài: Tora

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!