Phụ nữ Nhật học múa ba lê ở tuổi trung niên

Bài: Rin
Dec 5, 2022

Nguồn: Mainichi

Chưa bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê, và với bộ môn ba lê cũng vậy.  

Gần đây, ba lê đang trở thành môn thể thao rất phổ biến với người trung niên, người lớn tuổi ở Nhật như một cách để duy trì sức khỏe, tạo cơ bắp và cải thiện dáng vóc. 

Tại chi nhánh phòng tập múa ba lê Ballesonance Tokyo ở thành phố Yokohama, lớp học dành cho người mới được tổ chức vào thứ Ba hàng tuần với các học viên trong độ tuổi từ 30 đến 50, thậm chí có một học viên đã ở tuổi 60 cũng đăng ký tham gia. 

người trung niên nhật bản học múa ba lê
Buổi học múa ba lê của nhóm phụ nữ trung niên tại một trung tâm ở quận Naka, thành phố Yokohama. Ảnh: Mainichi 

Tại một buổi học của lớp ba lê đặc biệt này, giáo viên hướng dẫn sáu học viên di chuyển thật mềm mại, uyển chuyển theo tiếng đàn piano: “Cẩn thận để không ngã về phía trước. Hãy đảm bảo rằng gót chân chạm nền nhà”. 

Trung tâm ba lê Ballesonance Tokyo luôn nhấn mạnh với học viên sơ cấp phải thả lỏng cơ thể để ngăn ngừa chấn thương. Trước mỗi tiết học, các học viên dành ít nhất 15 phút để giãn cơ. Thời lượng tiết học của chương trình cũng ngắn hơn, chỉ một tiếng mỗi buổi để học viên không bị quá sức. 

Sau khi giãn cơ, học viên lớn tuổi tiến đến xà ngang và tập luyện động tác cơ bản, bao gồm plie (nhún chân) hay tendu (thẳng duỗi chân) trước gương. 

Mizuho Mitsui, đại diện bộ phận bán hàng của Ballesonance Tokyo cho biết trung tâm luôn hỏi han học viên mới xem họ có cảm thấy đau ở bộ phận nào không nhằm tránh việc tập quá sức.

Hầu hết học viên người lớn ở lớp đặc biệt đều mới bắt đầu học múa ba lê, có một số người đã tập luyện vài năm trước khi bắt đầu đi thử giày mũi nhọn chuyên dụng. Giày ba lê là một thử thách thực sự với người mới bởi chấn thương có thể xảy ra bất kỳ khi nào nếu họ sử dụng chúng mà không hiểu được các động tác di chuyển cơ bản. 

người trung niên nhật bản học múa ba lê 2
Nhiều người trung niên học múa ba lê để duy trì sức khỏe, cải thiện vóc dáng. Ảnh: graces-b.co.jp

Một học viên nữ 57 tuổi đã bắt đầu tham gia lớp học đặc biệt tại phòng tập Ballesonance Tokyo cách đây 2 tháng vì mong muốn có thể nhảy tốt hơn. Bà nghĩ rằng nền tảng của nhảy có sự liên kết với các động tác múa ba lê.

Bà cũng cho biết luyện tập ba lê có tác động tích cực đến khả năng nhảy múa của bà hơn lúc chưa tham gia: “Tôi đã có được tư thế phù hợp và sự linh hoạt cần thiết để nhảy. Tôi cũng thu gặt được nhiều niềm vui trong từng tiết học”. 

Trong thế giới ba lê chuyên nghiệp, các diễn viên múa ba lê thường nghĩ đến việc về hưu sau khi đã bước sang tuổi 30. Vậy tại sao nhiều trung tâm múa ba lê dành cho người nghiệp dư lại được người lớn tuổi tại Nhật yêu thích? 

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu ba lê của Đại học Âm nhạc Showa về các địa điểm tập luyện ba lê trên khắp Nhật Bản, số lượng trung tâm và người học đã giảm trong thập kỷ qua. Nhưng trong khi tỷ lệ phòng tập dành cho học viên từ 20-40 tuổi giữ nguyên hoặc có giảm, thì các phòng tập ba lê cho người 50 tuổi lại tăng lên.

học múa ba lê
Ảnh: graces-b.co.jp

Viện nghiên cứu tin rằng xu hướng này xuất phát từ “sự lan tỏa của những nỗ lực duy trì sức khỏe và cải thiện sức mạnh thể chất trong thế hệ lớn tuổi, cũng như việc các bài tập múa ba lê đang trở thành sở thích hoặc bài tập thể dục dành cho người trưởng thành”. 

Mitsui chia sẻ: “Trong khi có rất nhiều lý do khác nhau để một người bắt đầu học múa ba lê như muốn được mặc đồ và biểu diễn, có được tư thế đẹp, giảm cân hay duy trì sức khỏe, tôi hy vọng rằng những ai có niềm hứng thú dành cho ba lê đừng do dự mà hãy bắt đầu tập luyện ngay tại các phòng tập". 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU