Những ý tưởng tặng quà đảm bảo tính bảo vệ môi trường

Bài: Thảo Trần
Mar 18, 2020

Nguồn tham khảo: Japantimes
Ảnh bìa: Unsplash

Một người sống ở Nhật chia sẻ rằng “Một trong những điều đầu tiên mà tôi học được khi đến Nhật chính là ‘benri’ nghĩa là ‘sự tiện lợi’. Vì vậy, không có gì lạ khi ở Nhật có đến hơn 50.000 cửa hàng tiện lợi”. Có thể thấy, người Nhật luôn đề cao sự tiện lợi lên trên nên họ sẽ thường chọn cái tiện lợi hơn, tuy nhiên những cái tiện lợi thường không thân thiện với môi trường. Đối với một quốc gia trọng lễ nghĩa giao tế như Nhật Bản, Kilala mong gửi gắm đến bạn những ý tưởng quà tặng độc đáo, thú vị và vô cùng gần gũi với môi trường.

Hiện nay, tuy Nhật Bản đã có những quy định về phân loại rác và các biện pháp giảm thiểu nhựa hay tái sử dụng các đồ vật trong nhà thì vẫn đang đứng thứ hai trên thế giới về lượng rác thải nhựa bình quân đầu người. Rõ ràng, đối lập với tiện lợi, là bất tiện, và chắc chắn rằng, sẽ chẳng ai thích sự bất tiện cả. Cuộc sống ở Nhật, tuy vẫn tồn tại văn hóa bento - nhưng bên cạnh sự phát triển của các cửa hàng tiện lợi và các mặt hàng mà nó cung cấp, chắc hẳn người Nhật không ít thì nhiều vẫn phải ghé cửa hàng tiện lợi ích nhất 1 ngày 1 lần, đặc biệt là những người đang đi làm. Và đó là lúc rác thải nhựa xuất hiện.

Mặc dù vậy, người Nhật trên con đường bảo vệ môi trường vẫn ít nhiều có những thay đổi thể hiện qua cuộc sống thường ngày của mình, nhất là trong giao tế. Một số cách mà bạn có thể áp dụng để việc thực hành giao tiếp của bạn vẫn đảm bảo các quy tắc lịch sự nhã nhặn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên.

Mua quà từ các sản vật địa phương

Thay vị mua quà tặng một cách thuận tiện, được đóng gói sẵn tại các nhà ga, sân bay như bánh kẹo, bạn có thể chọn các mặt hàng mang tính địa phương hóa hơn như gốm hay sản phẩm dệt may. Những món quà này vừa mang tính biểu tượng, tái sử dụng được nhiều lần và cũng rất thân thiên với môi trường nữa.

quà tặng địa phương
Gốm sứ - món quà địa phương.

Xà phòng tự nhiên là một gợi ý

Nếu đối với bạn, tặng một món quà nhỏ là cách để bày tỏ sự biết ơn thay cho lời cảm ơn suông, thì hãy thử lưu giữ một vài món quà nhỏ thân thiên với môi trường như xà phòng tự nhiên. Xà phòng tự nhiên dễ dàng cất giữ, không có ngày hết hạn và đặc biệt là, ai cũng cần xà phòng.
xà phòng tự nhiên
Xà phòng tự nhiên (ảnh: unsplash.com).

Trao - nhận sự bền vững

Khi có một ai đó luôn tặng bạn những sản phẩm thân thiện với môi trường, chẳng phải lúc tặng quà ngược lại cho họ, bạn cũng có suy nghĩ nên chọn món quà nào mang giá trị thân thiện với môi trường hay sao? Đấy là lúc việc trao đi sự bền vững để nhận lại sự bền vững được phát huy đấy!

Thay đổi cách tặng quà

Hãy thử thay đổi cách tặng quà, thay vì tặng những món quà hiện vật, bạn hãy thử thay chúng bằng cách gửi tặng các vé xem phim, xem kịch, tham gia cổ vũ một sự kiện thể thao nào đó hoặc dùng bữa ở một nhà hàng nổi tiếng. Kỷ niệm thì sẽ luôn được lưu giữ lâu hơn và chẳng bao giờ có thể tìm thấy ngoài bãi rác, đồng thời điều này lại rất có lợi cho môi trường.

Làm quen với Furoshiki

Sử dụng Furoshiki – vải bọc trang trí hoặc tái sử dụng các trang truyện tranh cũ, những tờ báo giấy tiếng Anh để gói quà, vừa tiết kiệm lại vừa thân thiện với môi trường. Không chỉ dừng lại ở đó, furoshiki còn có thể dùng đi dùng lại, gói hộp cơm mang theo đi làm và furoshiki cũng là một món phụ kiện trông rất yêu nữa đấy!
furoshiki
Gói quà bằng khăn Furoshiki (ảnh: buttersand.com).

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách trở nên thân thiện với môi trường hơn khi bạn muốn tặng quà cho ai đó. Và Kilala chắc chắn bạn cũng có ý tưởng của riêng mình, vì vậy hãy bắt đầu thực hiện chúng nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU