Những robot chăm sóc sức khỏe nổi tiếng ở Nhật Bản

Bài: YUKI
Jun 2, 2020

Hình ảnh: CYBERDYNE; PINTEREST; PIXTA

Chính phủ Nhật Bản đang chú trọng phát triển công nghệ robot chăm sóc người bệnh trong bối cảnh già hóa dân số và thiếu hụt nguồn nhân lực chăm sóc y tế. Và nhờ vào robot, các chuyên gia trí tuệ nhân tạo Nhật Bản đã làm nên sự thay đổi to lớn cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của đất nước.

Bộ quần áo robot giúp hỗ trợ việc đi lại

Robot Suit HAL (Hybrid Assistive Limb) được chế tạo tại trường Đại học Tsukuba (tỉnh Ibaraki), là bộ quần áo robot đầu tiên trên thế giới mà con người có thể mặc được. Phiên bản mới nhất của HAL cho phép nâng được 80kg bằng hai tay. Việc nâng và mang những người không thể tự di chuyển trở thành một việc hết sức đơn giản. Thiết bị này đặc biệt thích hợp với những người mất khả năng sử dụng các chi. HAL giúp họ có thể cử động và đi lại bình thường được. Những thiết bị cảm ứng của HAL được gắn vào da người mặc áo, nhận tín hiệu từ não và làm thay các nhiệm vụ mà các cơ không thể. HAL nhận ra tín hiệu mà người mặc nó muốn cử động và nó sẽ tạo lực cũng như hỗ trợ cho các chi. Giáo sư Yoshiyuki Sankai, trường Đại học Tsukuba chia sẻ: “Khi một người cảm thấy chân của mình cử động lại được trong sự nhận thức của chính bản thân, họ thường khóc vì họ đang cảm thấy thật sự hạnh phúc. Chúng tôi với tư cách là tác giả của những công trình nghiên cứu khi nhìn thấy điều này thật sự cảm động và luôn khích lệ chúng tôi nỗ lực nhiều hơn nữa”.

quần áo robot hỗ trợ đi lại
Bộ quần áo robot hỗ trợ việc đi lại.

Robot mang lại niềm vui cho người cao tuổi

Thống kê của chính phủ cho thấy Nhật Bản hiện có hơn 33 triệu người trên 65 tuổi, chiếm khoảng hơn 26% dân số. Với việc thúc đẩy nghiên cứu phát triển các loại robot phục vụ và chăm sóc người cao tuổi cả về thể chất lẫn tinh thần, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ tận dụng được những tiến bộ công nghệ này để góp phần nâng cao chất lượng sống cho các cụ già, giải quyết tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động. Viện dưỡng lão Shintomi ở thủ đô Tokyo là nơi đang đưa vào sử dụng 20 mẫu robot khác nhau để chăm sóc và mang lại niềm vui cho những người cao tuổi. Cho phép robot chăm sóc người cao tuổi, một công việc thường được xem là đòi hỏi sự kết nối giữa con người với con người có thể là một ý tưởng táo bạo ở các nước phương Tây, song nhiều người Nhật lại nhìn điều này một cách tích cực. Ông Kimiya Ishikawa, Chủ tịch Tập đoàn phúc lợi xã hội Silverwing, công ty điều hành Viện dưỡng lão Shintomi cho biết: “Mục đích của những chú robot là nhằm cải thiện môi trường làm việc, cũng như vực dậy tinh thần vui tươi cho những người già tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Hiện nay, ngày càng có nhiều người cao tuổi sống một mình, và một con robot có thể làm bạn với họ cũng như mang lại niềm vui trong cuộc sống”.

Robot hải cẩu Paro

Paro, chú robot dễ thương trong hình dáng của một chú hải cẩu con với bộ lông mềm mịn, đặc biệt có thể nũng nịu “khóc nhè” với các cụ ông, cụ bà. Với khoảng 100 cảm biến, 10 CPU và 8 động cơ trên cơ thể, Paro có thể nhận biết được sự đụng chạm, lời nói và ánh sáng. Và Paro sẽ phản ứng lại bằng cách chuyển động đầu, chớp mắt và phát ra tiếng khóc giống loài hải cẩu Canada. Chính vì thế, Paro được sử dụng để hỗ trợ trong việc trị liệu cho các bệnh nhân bị chứng căng thẳng thần kinh.

robot hải cẩu paro
Robot hải cẩu Paro.

Robot Pepper

Đây là robot có khả năng nhận diện và phản hồi cảm xúc của con người. Khoảng 500 viện dưỡng lão trên khắp nước Nhật dùng Pepper vào các buổi giải trí, thể dục và các cuộc trò chuyện đơn giản. Đặc biệt Pepper có thể cử động tay và đầu. Với giọng nói trẻ con trong trẻo, Pepper bắt nhịp cho một nhóm các cụ ông, cụ bà tập thể dục. Thi thoảng, Pepper lại cất giọng nói dễ thương động viên các cụ: “Trái, phải, các cụ làm tốt lắm”.

roboy pepper
Robot nhận diện và phản hồi cảm xúc.

Robot Tocco-chan

Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Waseda (Tokyo) đang cố gắng cải thiện sức khỏe người già bằng cách làm cho họ cười nhiều hơn với robot Tocco-chan. Nếu người sử dụng chạm vào các công tắc gắn trên đầu, tai và tay của robot, nó sẽ lập tức thực hiện các tư thế vui nhộn, rồi trò chuyện với giọng thong thả chậm rãi. Nhóm nghiên cứu này dự định thêm các chức năng khác vào robot để nó có thể tạo những tình huống vui nhộn cho đến khi người sử dụng nó bật cười.

robot tocco-chan
Robot cải thiện sức khỏe người già.

Kỹ thuật hàng đầu của Nhật Bản đang biến những ước mơ trong truyện tranh trở thành sự thật và tạo ra những robot tiện ích nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho con người. Nhật Bản vốn dĩ là nước khá cẩn trọng trong triển khai các cải cách công, nhưng dự án robot chăm sóc sức khỏe đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ. Mặc dù ngành công nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn đầu và mới chỉ tạo ra 16 triệu USD mỗi năm, nhưng dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2065.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU