Nhật Bản hợp tác nghiên cứu ung thư cùng 5 quốc gia Đông Nam Á

Nguồn: Kyodo NewsSep 9, 2020

Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã khởi động dự án hợp tác cùng 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nhằm phát triển các loại thuốc điều trị gen ung thư và một số loại thuốc mới nhằm cung cấp phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.
nghiên cứu ung thư
Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo News)

Dự án nghiên cứu mang tên Atlas, hợp tác với 5 quốc gia Đông Nam Á gồm: Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Dự án được khởi động với mục tiêu phát triển các liệu pháp dành cho các loại ung thư hiếm gặp cũng như tạo cơ hội cho những người sống ngoài phạm vi Nhật Bản được tiếp nhận phương pháp điều trị tiên tiến. Theo Trung tâm thì các quốc gia khu vực Đông Nam Á thiếu hệ thống y tế cần thiết để giải quyết số lượng bệnh nhân ung thư đang ngày một tăng lên.

Hệ gen học ung thư sử dụng các công nghệ như xác định trình tự DNA và giúp các bác sĩ xác định được phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tùy theo từng trường hợp cụ thể.

thuốc điều trị
Nghiên cứu các phương pháp điều trị. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Medium)

Dự án bao gồm hoạt động nghiên cứu về phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung và bộ gen của các khối u rắn. Trung tâm đang xem xét tạo cơ sở dữ liệu cho các bệnh ung thư hiếm gặp. Ông Kenichi Nakamura - Trưởng bộ phận Quản lý nghiên cứu tại bệnh viện của trung tâm cho biết: "Chúng tôi muốn thiết lập một khuôn khổ phát triển về thuốc và thúc đẩy các loại thuốc điều trị gen ung thư ở Châu Á, bắt kịp với các quốc gia Châu Âu và Mỹ."

Bằng cách mở rộng các thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân của các quốc gia khác nhau và chia sẻ dữ liệu, dự án này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các loại thuốc trong tương lai. Nhật Bản cũng sẽ chia sẻ các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này thông qua các chương trình đào tạo và học tập.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU