Người Nhật và căn bệnh nhạy cảm mang tên "viêm cánh"

Bài: Quỳnh VũSep 3, 2020

Mùi cơ thể luôn là một trong những vấn đề tế nhị đối với mỗi người. Người Nhật được cho là sở hữu gen ít bị mùi cơ thể. Nhưng trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy, những năm gần đây số lượng người bị "viêm cánh" đang dần tăng lên. Vậy nguyên nhân chính của là do đâu?

Bệnh hôi nách ở Nhật và ở nước ngoài khác nhau thế nào?

Trong tiếng Nhật, bệnh hôi nách được gọi là “Wakiga – ワキガ”. Wakiga không phải là một triệu chứng hiếm gặp, vì vậy hầu hết mọi người sẽ nghe nói về nó. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lầm tưởng rằng “mùi cơ thể nồng nặc = Wakiga”. Vì vậy, chúng ta cần biết thêm một số kiến ​​thức cơ bản về chúng.

Trong cơ thể chúng ta có hai loại tuyến mồ hôi, "tuyến mồ hôi ngoại tiết" và "tuyến mồ hôi Apocrine". Những người có nhiều tuyến mồ hôi Apocrine thường dễ mắc bệnh Wakiga.

bệnh hôi nách
Hai loại tuyến mồ hôi trong cơ thể. (Ảnh: baolaodong.net)

Ở Nhật, chỉ có 10 - 15% số người mắc bệnh Wakiga nhẹ. Mặt khác, tỷ lệ này là 100% đối với người da đen, 70 - 90% đối với người phương Tây và 3 - 5% đối với người Trung Quốc. Điều này chứng tỏ được mối liên hệ giữa chủng tộc và tỉ lệ mắc bệnh Wakiga.

bệnh hôi nách
Tỷ lệ người Nhật mắc bệnh Wakiga nhẹ chỉ có 10 - 15%. (Ảnh: oggi.jp)

Yếu tố lớn nhất tạo nên sự khác biệt này chính là chế độ ăn uống. Người da đen và người phương Tây chủ yếu ăn thịt trong các bữa ăn hàng ngày, khiến các tuyến Apocrine hoạt động mạnh hơn. Ngược lại, người Nhật Bản và người Trung Quốc ăn nhiều rau và cá, làm cho các tuyến mồ hôi bị thoái hóa mạnh và có mùi cơ thể tương đối thấp. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thói quen ăn uống của người Nhật dần “Tây” hơn, khiến cho mùi cơ thể cũng có xu hướng trở nên nồng nặc hơn. Từ “hương thơm” ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản và nhận thức của người dân về các vấn đề này ngày càng tăng.

Các nguyên nhân chính gây ra Wakiga 

Di truyền

Nếu cha mẹ mắc bệnh Wakiga, thì đứa trẻ cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh này. Wakiga thường được di truyền từ cả ba và mẹ hơn là chỉ từ một người.

di truyền hôi nách
Hôi nách có tính di truyền. (Ảnh: wakiganoko.com)

Hoạt động của hormone sinh dục

Hormone sinh dục có tác dụng kích hoạt tuyến mồ hôi Apocrine. Đây là lý do tại sao Wakiga không xuất hiện các triệu chứng cho đến tuổi dậy thì. Đối với phụ nữ, có thể xuất hiện các triệu chứng Wakiga tạm thời trong thời kỳ họ bị tác động mạnh bởi các Hormone sinh dục như mang thai, sinh nở và kinh nguyệt.

hormone ảnh hưởng
Do ảnh hưởng của hoạt động hormone. (Ảnh: ginzanagasawa.jp)

Lối sống không lành mảnh

Thói quen ăn uống không tốt, chẳng hạn như ăn thịt quá nhiều mà ít ăn rau hoặc cá. Thường xuyên uống rượu hoặc hút thuốc, hoặc bị căng thẳng. Sự xáo trộn lối sống như vậy cũng là điều khiến bệnh Wakiga phát triển.

Mối liên hệ giữa ráy tai và Wakiga

Ráy tai cũng được chia thành ráy tai mềm (ướt) và ráy tai khô (khô). Ráy tai mềm là do tác động của tuyến Apocrine. Thông qua chúng ta có thể xác định bản thân có phải người bị mắc bệnh Wakiga không. Hầu hết tất cả các trường hợp mắc Wakiga (98%) đều có ráy tai mềm. Và khoảng 80% số người có ráy tai mềm mắc bệnh Wakiga. Gần như 100% người da trắng và người da đen đều có ráy tai ướt, nhưng hơn 80% người Nhật là ráy tai khô.

liên quan đến ráy tai
Bệnh hôi nách có liên quan đến ráy tai. (Ảnh: news.livedoor.com)

Các biện pháp giảm mùi hôi dưới cánh tay 

Cải thiện thói quen ăn uống

Nên ăn ít thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo như thịt, các sản phẩm từ sữa như sữa và bơ. Những thực phẩm này chứa một lượng lớn Lipid động vật, có tác dụng kích thích tuyến Apocrine tiết ra các thành phần gây mùi và làm mùi hôi trầm trọng hơn.

thói quen ăn uống
Thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo kích thích tạo mùi. (Ảnh: oggi.jp)

Hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung vào các loại thực phẩm có nhiều chất đạm như đậu nành, rau củ và cá. Ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu và thực phẩm có tính kiềm như Umeboshi và rong biển. Tích cực uống trà xanh, giấm; những thứ này được cho là có tác dụng khử mùi hôi cơ thể. 

Hạn chế uống rượu hoặc hút thuốc

Rượu và Nicotin có tác dụng kích thích tuyến mồ hôi, vì vậy bạn nên hạn chế uống rượu hoặc hút thuốc. Ngoài ra, cồn và Nicotin cũng là những thành phần gây mùi mạnh nên ngay cả khi bạn không có cơ địa Wakiga cũng có thể ra mùi hôi cơ thể.

hạn chế uống rượu
Hạn chế uống rượu bia. (Ảnh: oggi.jp)

Không tích tụ căng thẳng

Khi căng thẳng, thần kinh giao cảm sẽ chi phối. Sau đó, mặc dù trời không nóng, bạn cũng có thể sẽ đổ mồ hôi (mồ hôi lạnh,...). Đây được gọi là đổ mồ hôi tinh thần. Mồ hôi là nguyên nhân chính gây hôi nách, vì vậy bạn cần cố gắng không để bản thân tích tụ căng thẳng.

căng thẳng
Không để bản thân quá căng thẳng, áp lực. (Ảnh: 100aru.com)

Tạo thói quen tập thể dục

Tập thể dục và đổ mồ hôi thường xuyên có thể giúp tống các chất cặn bã ra ngoài. Các chất thải cũng tham gia vào quá trình sinh sản vi khuẩn, vì vậy người ta cho rằng giảm lượng chất cặn bã này có thể làm giảm mùi cơ thể. Ngoài ra, tập thể dục vừa phải cũng giúp giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, tập thể dục và đổ mồ hôi chắc chắn có thể gây ra mùi hôi. Đừng quên tắm rửa thật kỹ sau khi vận động.

tập thể dục
Thường xuyên tập thể dục. (Ảnh: commonhealth.com.tw)

Ngoài ra, còn có nhiều biện pháp khắc phục khác như thường xuyên lau mồ hôi, xử lý phần lông dưới cách tay, sử dụng chất chống mồ hôi và chất diệt khuẩn hoặc đến gặp bác sĩ da liễu để điều trị nếu bị Wakiga nặng. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU