Người Nhật giữ ấm cơ thể vào mùa đông như thế nào?

  Ở Nhật, mùa đông là khoảng thời gian mà có khá nhiều những sự kiện thú vị diễn ra, như hẹn hò đêm Giáng Sinh, hòa mình vào lễ hội ánh sáng của từng địa phương hay tham gia vào các môn vận động mùa đông như trượt tuyết,… Vì vậy, người Nhật luôn “thủ” sẵn những bí quyết giữ ấm cơ thể để có thể tận hưởng khoảng thời gian khắc nghiệt nhất trong năm này một cách vui vẻ và khỏe mạnh. 

  Quy tắc quan trọng nhất: giữ ấm đầu và cổ

  Vào mùa đông thì việc mặc quần áo dày và ấm ắt hẳn là việc mà ai cũng có thể dễ dàng nghĩ đến. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chăm chú vào việc giữ ấm các cơ quan như tay chân, ngực hoặc lưng mà quên đi 2 vùng quan trọng nhất là đầu và cổ thì bạn đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng rồi đấy! 

  Đầu và cổ đều là những cơ quan tập trung rất nhiều mạch máu, đặc biệt cổ còn là con đường vận chuyển ô-xy duy nhất cho toàn cơ thể. Đầu bị lạnh sẽ khiến toàn cơ thể lạnh theo, chưa kể đau nhức đầu lâu ngày còn có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Còn nếu bạn chủ quan không giữ ấm cổ vào mùa lạnh sẽ dẫn đến các bệnh hô hấp như ho, viêm họng,… Do đó, vào mùa đông hãy giữ ấm đầu và cổ thật kỹ bằng nón len, khăn quàng cổ,… Thường xuyên uống nước ấm cũng giúp cổ họng bạn được bảo vệ an toàn hơn!

  phương pháp giữ ấm mùa đông của người nhật
  Ảnh: sharonang/Pixabay

  Giữ ấm từ bên trong giúp cơ thể vừa khỏe vừa đẹp

  Người Nhật rất quan trọng việc làm ấm cơ thể từ bên trong. Một trong những phương pháp làm ấm cơ thể tiêu biểu nhất là ngâm mình trong nước nóng. Phương pháp này không những làm ấm cơ thể hữu hiệu mà còn giúp điều hòa sự lưu thông của các mạch máu, khiến da dẻ hồng hào, khỏe mạnh, tinh thần được thư giãn nên ngủ ngon hơn. 

  Xem thêm về phương pháp ngâm bồn kiểu Nhật tại đây.

  Ngoài ngâm bồn, người Nhật cũng ưa chuộng phương pháp bấm huyệt, nhất là huyệt ở bàn tay hoặc ngâm chân trong nước nóng trước khi ngủ để kích thích sự tuần hoàn của các mạch máu, giúp nhiệt độ bên trong cơ thể được ổn định.

  phương pháp giữ ấm mùa đông của người nhật

  Ảnh: akiraorc/Pixabay

  Thực phẩm cũng là vị “cứu tinh” vào mùa đông!

  Một số loại củ quả giúp tăng cường sức đề kháng như củ cải trắng, cà rốt, bí đỏ rất được ưa chuộng vào mùa đông. Một số món ăn sử dụng các loại nguyên liệu này như lẩu, Oden (một loại món hầm kiểu Nhật) đều trở thành nhân vật không thể thiếu trên bàn ăn của các gia đình Nhật Bản vào mùa đông.

  phương pháp giữ ấm mùa đông của người nhật
  Ảnh: s_masako/Pixabay

  Giữ ấm nhờ vào các sản phẩm tiện ích

  Bạn có thể tìm thấy rất nhiều những sản phẩm tiện ích hỗ trợ giữ ấm cơ thể vào mùa đông ở Nhật Bản như miếng dán Kairo, túi chườm nóng, bàn sưởi Kotatsu, chăn điện, quần áo được làm từ vải giữ nhiệt, v.v… 

  phương pháp giữ ấm mùa đông của người nhật
  Bàn sưởi Kotatsu/ Ảnh: Marieve 瑞香 Inoue/Flickr

  Lê Mai/kilala.vn

  21/02/2018

  Bài: Lê Mai/ Ảnh bìa:sharonang/Pixabay

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!