Lưu ý trong cao điểm dịch bệnh viêm não Nhật Bản

Bài: KilalaMay 30, 2019

Mùa hè (đặc biệt là tháng 5, 6, 7) là giai đoạn cao điểm xảy ra dịch viêm não, trong đó có cả viêm não Nhật Bản (thường hay gặp ở trẻ dưới 15 tuổi). Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao (25-35%) và thường sẽ để lại di chứng cho bệnh nhi. 

Viêm não Nhật Bản (JE) là một bệnh nhiễm trùng của não do vi-rút viêm não Nhật Bản gây ra (JEV). Với các triệu chứng có thể bao gồm nhức đầu, nôn mửa, sốt, lú lẫn và co giật. Tình trạng này xảy ra khoảng 5 đến 15 ngày sau khi nhiễm. Tử vong do bệnh viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong 7 ngày đầu tiên, khi bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương đến não. Cho dù bệnh nhân có qua khỏi đi nữa cũng sẽ để lại những di chứng nặng nề, thường gặp nhất là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, suy giảm khả năng giao tiếp.

Tất cả đối tượng ở mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh viêm não Nhật Bản, nhưng chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Đặc biệt, nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2 - 6 tuổi (chiếm khoảng 75% tổng số ca mắc). Điều đáng nói là, có đến 80% trường hợp mắc bệnh là do không tuân thủ lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.JEV đa số truyền bệnh qua muỗi, đặc biệt ở loài muỗi Culex, ngoài ra còn có ở lợn và chim hoang dã.

Viêm não Nhật Bản

Trẻ em khi đủ 12 tháng tuổi được khuyến cáo là nên bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 5 sẽ được miễn phí tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản tại các trạm y tế phường xã tại địa phương.

Viêm não Nhật Bản tiêm 3 mũi vắc xin cơ bản:

Trẻ 1 tuổi: Bắt đầu tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1
1 - 2 tuần sau: Trẻ được tiêm mũi 2
1 năm sau: Trẻ được tiêm mũi thứ 3
Sau đó, cứ mỗi 3 - 4 năm thì cần tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ được 15 tuổi.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU