Liệu pháp nước của Nhật Bản - cách phòng bệnh cho người bận rộn

  Chúng ta thường được khuyên rằng uống trên dưới 2 lít nước mỗi ngày (tùy theo thể trạng) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, người Nhật từ xa xưa đã có một phương pháp dùng nước để trị bệnh được gọi là liệu pháp nước, liên quan đến các kỹ thuật uống nước.

  Liệu pháp nước của người Nhật là gì?

  Japanese water therapy – liệu pháp nước của người Nhật đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong y học Nhật Bản từ xa xưa. Trong đó đề cập đến việc uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm lúc bụng đói sau khi thức dậy để làm sạch hệ tiêu hóa và điều chỉnh sức khỏe đường ruột.

  Việc sử dụng nước ấm cũng được khuyến khích hơn nước lạnh vì quan niệm cho rằng nước lạnh có thể khiến chất béo cùng dầu trong thức ăn đông lại, làm chậm quá trình tiêu hóa và dễ gây bệnh.

  liệu pháp nước

  Cụ thể, liệu pháp bao gồm các bước sau đây (cần được lặp lại hàng ngày):

  • Uống 640 - 800ml nước (khoảng 4 - 5 cốc nhỏ) ở nhiệt độ phòng lúc bụng đói, sau khi thức dậy và trước khi đánh răng, đợi 45 phút rồi mới ăn sáng. Sau đó, uống nước như bình thường trong ngày khi cảm thấy khát. (Nếu mới bắt đầu, có thể uống 1 - 2 cốc rồi từ từ tăng dần.)
  • Trong mỗi bữa ăn, chỉ ăn trong 15 phút và đợi ít nhất 2 giờ trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác.

  Thời gian áp dụng liệu pháp nước Nhật Bản cũng khác nhau tùy theo mục đích. Ví dụ: Táo bón - 10 ngày; Cao huyết áp - 30 ngày; Bệnh tiểu đường loại 2 - 30 ngày.

  uống nước

  Mặc dù uống nhiều nước hơn có thể giúp giảm táo bón và huyết áp, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy liệu pháp nước Nhật Bản có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 2 hoặc ung thư.

  Lợi ích của việc uống nước đúng cách

  Bằng cách đơn giản như uống nước đều đặn trong ngày nhưng mang lại nhiều tác dụng to lớn, liệu pháp này được xem là phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là dân văn phòng thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động.
  uống nước

  Tăng sức khỏe thể chất

  Nếu cơ thể không đủ nước, hoạt động thể chất có thể bị ảnh hưởng, điều này đặc biệt quan trọng khi thời tiết nóng hoặc tập thể dục với cường độ cao. Thiếu nước sẽ khiến việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể bị thay đổi, giảm động lực và tăng mệt mỏi. Nó cũng có thể làm cho việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn cả về thể chất và tinh thần.
  [subscribe]

  Ảnh hưởng đến chức năng của não

  Hoạt động của não chịu ảnh hưởng bởi tình trạng hydrat hóa. Đây là quá trình bổ sung phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi gặp tình trạng mất nước nhẹ (mất 1 - 3% trọng lượng cơ thể) cũng có thể làm suy giảm nhiều khía cạnh của chức năng não.
  bổ sung nước

  Nghiên cứu ở những phụ nữ trẻ đã phát hiện ra rằng, lượng chất lỏng mất đi 1,4% sau khi tập thể dục làm suy giảm tâm trạng và sự tập trung, đồng thời làm tăng tần suất đau đầu. Nghiên cứu tương tự với nam giới cũng cho thấy rằng lượng chất lỏng mất đi 1,6% có hại cho khả năng ghi nhớ và tăng cảm giác lo lắng, mệt mỏi.

  Giúp ngăn ngừa và điều trị đau đầu

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau đầu là một trong những triệu chứng mất nước phổ biến nhất. 
  Một nghiên cứu ở hơn 100 nam giới cho thấy rằng uống thêm 1,5 lít nước mỗi ngày dẫn đến những cải thiện đáng kể trên thang điểm "Chất lượng cuộc sống cụ thể với chứng đau nửa đầu", một hệ thống tính điểm cho các triệu chứng đau nửa đầu. Thêm vào đó, 47% nam giới uống nhiều nước hơn cho biết chứng đau đầu được cải thiện.
  nước

  Tuy nhiên, các nhà khoa học kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận việc tăng cường hydrat hóa có thể giúp cải thiện các triệu chứng đau đầu và giảm tần suất đau đầu như thế nào.

  Giảm táo bón

  Táo bón là một vấn đề phổ biến của nhiều người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dẫn đến việc khó đi ngoài hoặc đi ngoài không thường xuyên. Hai trong số các nguyên nhân là thiếu chất xơ và uống ít nước. Tăng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể thường được khuyến khích như một phần của liệu trình điều trị và có một số bằng chứng chứng minh điều này.

  Nước khoáng có thể là một loại nước giải khát đặc biệt có lợi cho những người bị táo bón. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước khoáng giàu magiê và natri giúp cải thiện tần suất chuyển động của ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón.

  uống nước

  Giúp điều trị sỏi thận

  Sỏi tiết niệu là những khối tinh thể khoáng hình thành trong hệ tiết niệu gây đau đớn.
  Dạng phổ biến nhất là sỏi thận, hình thành trong thận. Lượng chất lỏng cao hơn sẽ làm tăng lượng nước tiểu đi qua thận. Điều này làm loãng nồng độ các khoáng chất, vì vậy chúng ít có khả năng kết tinh và tạo thành sỏi.

  Giúp ngăn chặn tình trạng nôn nao

  Cảm giác nôn nao đề cập đến các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu. Rượu là một chất lợi tiểu, vì vậy nó khiến bạn mất nhiều nước hơn lượng nước nạp vào, có thể dẫn đến tình trạng mất nước.
  Mặc dù mất nước không phải là nguyên nhân chính gây nôn nao, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng như khát nước, mệt mỏi, đau đầu và khô miệng. Cách tốt để giảm cảm giác này là uống một cốc nước giữa các lần uống rượu và uống ít nhất một cốc nước lớn trước khi đi ngủ.
  đau đầu

  Có thể hỗ trợ giảm cân

  Điều này là do nước có thể làm tăng cảm giác no và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Một số bằng chứng cho thấy rằng uống nhiều nước có thể thúc đẩy giảm cân bởi nước giúp tăng nhẹ sự trao đổi chất, làm tăng số lượng calo đốt cháy hàng ngày.
  Một nghiên cứu năm 2013 trên 50 phụ nữ trẻ thừa cân đã chứng minh rằng uống thêm 500ml nước 3 lần mỗi ngày trước bữa ăn trong 8 tuần dẫn đến giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ thừa so với trước khi thực hiện.
  Thời gian cũng quan trọng. Uống nước trước bữa ăn nửa giờ là hiệu quả nhất. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy no hơn dẫn đến ăn ít hơn. Trong một nghiên cứu, những người ăn kiêng uống 0,5 lít nước trước bữa ăn trong khoảng thời gian 12 tuần giảm cân nhiều hơn 44% so với những người ăn kiêng không uống nước trước bữa ăn.
  [subscribe]

  Khuyến cáo khi lạm dụng liệu pháp nước

  Mọi phương pháp dù tốt đến đâu đều phải có giới hạn. Việc lạm dụng quá mức sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Điển hình như nếu uống đủ nước cơ thể sẽ khỏe mạnh, nhưng uống quá nhiều thì sẽ xảy ra tình trạng nhiễm độc nước. Nguyên nhân là do hạ natri trong máu, khi nồng độ muối bị pha loãng quá mức, nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến tử vong.
  thừa nước

  Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, việc hạn chế calo quá mức có thể dẫn đến tăng cân trở lại sau khi kết thúc liệu pháp. Hạn chế calo làm giảm số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi và làm tăng đột biến hormone ghrelin - khiến tăng cảm giác đói.

  Tổng kết

  Phương pháp trị liệu bằng nước của Nhật Bản thực chất là việc sắp xếp thời gian hợp lý cho bữa ăn và lượng nước uống vào, nhằm giúp làm sạch đường ruột, từ đó hạn chế được một số loại bệnh. Chính vì thế, nó không nên được sử dụng thay thế cho việc chăm sóc y tế từ chuyên gia được cấp phép và phương pháp này chưa được chứng nhận trong việc chữa ung thư như nhiều thông tin lan truyền.

  22/06/2022

  Bài: Natsume
  Nguồn: Healthline
  Ảnh: istock

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!