Dành cho du học sinh Nhật: mùa đông uống gì?
Nhật Bản có khí hậu ôn đới, cộng với sự ảnh hưởng của dòng hải lưu nên mùa đông tùy theo từng khu vực mà nhiệt độ khác nhau, thậm chí vùng Á nhiệt đới là Okinawa không có tuyết rơi. Nhìn chung, khi đông về, không khí lạnh bao trùm toàn nước Nhật, với những ai quen sống ở vùng nhiệt đới như Việt Nam thì đối mặt với cái lạnh này cũng là một thử thách.
Vậy nên nếu bạn đang du học tại đất nước này, hãy thủ sẵn ngay top những món uống giữ ấm có lợi cho sức khỏe vừa dễ mua lại vẫn có thể tự làm tại nhà nhé!
Sữa đậu nành nóng
Trong đậu nành có chứa lượng chất béo khá thấp và đặc biệt không có cholesterone. Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống sữa đậu nành có lượng triglyceride và lipoprotein trong máu thấp hơn, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt sữa đậu nành còn có khả năng giữ ấm cơ thể.
Sữa đậu nành hộp được bán rộng rãi tại Nhật Bản những năm gần đây. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các máy bán hàng tự động.
Socola nóng
Một trong những loại thức uống nổi tiếng nhất mùa đông chính là socola nóng. Đây được xem là loại thức uống tiêu biểu cho mùa lạnh bởi hương vị cũng như tác dụng của chúng. Ngoài cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định, socola nóng còn góp phần giữ ấm cơ thể. Bạn có thể tự nấu socola nóng tại nhà để dùng. Chỉ cần một cốc trước khi ra ngoài cũng đủ khiến cơ thể bạn ấm áp hơn.
Các loại trà nóng
+ Trà hoa cúc, trà mật ong, trà xanh, trà bạc hà, trà gừng là những loại trà nóng tốt cho cơ thể dưới thời tiết lạnh giá của mùa đông.
+ Trà bạc hà và trà gừng là những loại trà không thể thiếu cho việc giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, trà bạc hà hay trà gừng với bản chất tăng cường hệ miễn dịch và kháng khuẩn là hai thức uống góp phần trong việc ngăn ngừa cảm mạo, đau họng… là những bệnh thường mắc phải khi trời trở lạnh.
+ Trà hoa cúc trắng có tác dụng trị cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt. Còn trà hoa cúc vàng thường dùng trong phòng trị cảm cúm.
+ Trà xanh: trong lá trà chứa hơn 300 loại thành phần hóa học chống oxy hóa, kháng khuẩn, vẫn luôn nằm trong top những món uống tốt cho sức khỏe. Trong thời tiết lạnh, trà xanh là thức uống không thể thiếu.
Đặc biệt khi cho thêm mật ong vào trà còn tăng thêm hiệu quả trong việc tăng cường năng lượng và ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả hơn.
Nước chanh mật ong nóng
Nước chanh với hàm lượng vitamin C cao, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn khỏe khoắn và tỉnh táo hơn. Trong khi mật ong có chức năng tăng cường năng lượng, làm lành vết thương, sát khuẩn. Kết hợp hai thứ này vào nước uống thì sẽ là một món uống tuyệt vời cho mùa đông.
Nước ấm
Trong bài viết trước, Kilala đã từng đề cập rằng mùa đông lạnh khiến chúng ta có xu hướng lười uống nước dẫn đến da bị khô nẻ. Tuy nhiên uống nước lạnh thì sẽ càng khiến bạn cảm thấy lạnh hơn. Vậy nên, hãy đun nước hoặc cho nước ấm vào bình giữ nhiệt và mang theo bên mình để uống khi cần nhé.
Lưu ý: vào những ngày trời lạnh, bạn hãy hạn chế uống rượu bia khi ra ngoài nhé.
Có một số lầm tưởng rằng chất cồn có trong rượu bia sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn. Nhưng y học chứng minh rằng khi uống rượu, các mạch máu giãn ra, gặp trời lạnh sẽ đột ngột co lại gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến, đột quỵ và nguy cơ tử vong rất cao.
Tình trạng này lại càng dễ xảy ra và trầm trọng hơn ở những người già, người bị suy nhược cơ thể, người bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.
Thêm nữa, nếu uống bia rượu ở ngoài, sau khi ăn xong vận động ngoài trời lạnh khiến các màng mỡ bao phủ niêm mạc ruột có thể vỡ ra, tạo điều kiện để men rượu thấm ồ ạt qua niêm mạc vào máu, gây ngộ độc rượu.
Với những những món uống trên, chúc bạn trải qua một mùa đông tại Nhật Bản thật ấm áp và vui vẻ.
kilala.vn
13/02/2020
Bài: Aki Kanou
Đăng nhập tài khoản để bình luận