Chế độ kiểm tra sức khỏe hằng năm ở Nhật và các thông tin cần biết

  Nếu ở Việt Nam, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm chưa được chú trọng thì tại Nhật Bản lại khác. Hầu như mọi người, từ trẻ em, sinh viên đến người đi làm đều đi khám sức khỏe mỗi năm. Nếu có ý định sinh sống tại Nhật Bản, bạn cần trang bị thông tin về chế độ này để được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ một trong các hệ thống phúc lợi tốt nhất thế giới.

  Đối tượng nào cần đi kiểm tra sức khỏe hằng năm ở Nhật?

  Bất kỳ ai hiện đang có bảo hiểm ở Nhật Bản đều có thể đặt lịch hẹn để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bạn là nhân viên toàn thời gian và nhận được “Kenkou hoken – 健康保険”, công ty sẽ chi trả phần phí này và nhắc nhở bạn đi kiểm tra. Một số công ty lớn thậm chí còn chỉ định một ngày và gửi tất cả nhân viên đến cùng một phòng khám, hoặc cho nghỉ nửa ngày để mỗi người tự sắp xếp lịch hẹn.

  chế độ kiểm tra sức khỏe hằng năm ở Nhật và các thông tin cần biết
  Chương trình “Kokumin kenkou koken" dành cho mọi đối tượng. Ảnh: horiebag.

  Đối với học sinh, sinh viên (bao gồm du học sinh), các bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe hằng năm tại trường. Còn nếu bạn đang tự kinh doanh, làm việc tự do hoặc thất nghiệp, bạn sẽ cần tự đặt lịch hẹn thông qua chương trình “Kokumin kenkou koken – 国民健康保険”. Bạn có thể được hưởng trợ cấp kiểm tra sức khỏe tùy thuộc vào thành phố bạn đang sinh sống hoặc được xét nghiệm miễn phí tùy vào độ tuổi. Trong trường hợp này, bạn có thể tự lựa chọn nên đi khám sức khỏe hay không. Nhưng hầu hết người dân Nhật Bản đều làm vậy, có lẽ vì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đã ăn sâu vào trong văn hóa nơi đây.

  Kiểm tra sức khỏe hằng năm bao gồm những gì?

  Một cuộc kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn được gọi là “Ippan Kenko Shindan – 一般健康 診断” hoặc “Ippan Kenshin – 一般健診”. Các hạng mục bao gồm đo chiều cao và cân nặng cơ bản, xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra huyết áp, chụp X-quang.

  Ngoài ra, bạn sẽ điền vào một bảng câu hỏi liên quan đến lối sống thường ngày. Chẳng hạn như bạn uống bao nhiêu cà phê hoặc trà mỗi ngày, bạn làm thêm bao nhiêu giờ, tập thể dục bao nhiêu lần mỗi tuần. Bạn cũng sẽ được hỏi về bất kỳ tình trạng bệnh tật mà bạn từng mắc phải hoặc có điều gì khiến bạn lo lắng cho sức khỏe của mình không.

  cần tuân thủ các quy định về ăn uống để có kết quả chính xác
  Cần tuân thủ các quy định về ăn uống để có kết quả chính xác. Ảnh: Bunshun.

  Nếu bác sĩ thấy bạn có một số thói quen không lành mạnh như hút thuốc quá nhiều, bị béo phì hoặc uống nhiều rượu, bạn có thể phải thêm thời gian để nhận tư vấn. Bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn và kế hoạch cho bạn cai thuốc lá và tập thể dục.

  Trước khi đi kiểm tra sức khỏe, bạn cần chuẩn bị gì?

  Bạn không nên ăn uống bất kỳ món gì sau 9 giờ tối (có nơi yêu cầu sau 10 giờ tối) vào đêm hôm trước và chỉ được uống nước lọc. Bạn cũng hạn chế hút thuốc lá vào buổi sáng ngày kiểm tra. Ngoài ra, bạn cần cung cấp cả nước tiểu, được lấy vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Và bạn đừng quên mang theo thẻ cư trú và thẻ bảo hiểm y tế khi đến kiểm tra nhé!

  đừng quên mang thẻ bảo hiểm và chứng minh thư bạn nhé
  Đừng quên mang thẻ bảo hiểm và chứng minh thư bạn nhé! Ảnh: PIXTA

  Lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm

  Các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư, bệnh gan và các bệnh tim mạch khác. Bạn có khả năng sống sót cao hơn nếu được phát hiện sớm. Ngoài ra, thông qua việc kiểm tra sức khỏe mỗi năm, bạn có thể theo dõi từng thay đổi nhỏ để dự báo các biến chứng có thể xảy ra và ngăn chặn trước khi chúng phát bệnh.

  Bất kể bạn đang làm công việc gì thì điều quan trọng là bạn cần giữ sức khỏe thật tốt. Hệ thống y tế ở Nhật Bản được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Bạn không cần phải đợi quá lâu để gặp bác sĩ hay thực hiện các xét nghiệm. Vì vậy, khi đang sinh sống tại đây, bạn nên tận dụng các lợi ích của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

  Các thuật ngữ bạn cần biết khi nhận kết quả kiểm tra

  Kết quả kiểm tra sẽ được viết chủ yếu bằng tiếng Nhật. Để thuận tiện cho mọi người có thể hiểu được kết quả, Kilala sẽ liệt kê các thuật ngữ cần thiết như sau:

  các thuật ngữ thường gặp khi bệnh viện trả kết quả thăm khám
  Các thuật ngữ thường gặp khi bệnh viện trả kết quả thăm khám

  kilala.vn

  29/03/2021

  Bài: .Ngưn.

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!