Cách ngồi làm việc khoa học cho dân văn phòng

  Bàn làm việc gần như là ngôi nhà thứ hai của dân văn phòng khi phải làm việc liên tục gần như 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc ngồi sai tư thế và sắp xếp các vật dụng trên bàn không hợp lý, về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, dễ thấy nhất là các bệnh về khớp, về mắt hoặc những cơn đau đầu bất chợt. Kilala xin hướng dẫn các bạn một số cách để có thể điều chỉnh lại bàn làm việc sao cho khoa học hơn nhé.
  cách ngồi làm việc khoa học cho dân văn phòng
  Ảnh: kurashito_jp

  Bước 1: Điều chỉnh ghế ngồi

   Ghế và bàn làm việc ở văn phòng dường như là cố định, nhưng bạn vẫn có thể thay đổi một số thứ để có thể khiến chúng phù hợp với mình hơn. Hãy điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho khi hai tay của bạn đặt trên bàn thì khuỷu tay và cánh tay sẽ tạo thành góc 90 độ. Chân của bạn phải được đặt thoải mái trên sàn nhà. Trong trường hợp đặc biệt, hãy sử dụng đồ gác chân chuyên dụng hoặc hộp carton. Bằng cách này thì trọng lực khi ngồi sẽ dồn xuống bàn chân chứ không phải trên mặt ghế. 

  van_phong
  Ảnh: kenjisato-workout.com

  Bước 2: Điều chỉnh lại màn hình máy tính

  Đặt máy tính cách chúng ta khoảng 1 cánh tay, đảm bảo bạn vẫn nhìn rõ được màn hình mà không làm hại đến mắt. Nâng máy lên cho đến khi cạnh trên của màn hình nằm ngang với tầm mắt. Nếu máy tính của bạn là loại không thể tùy chỉnh chiều cao, hãy tận dụng những cuốn tạp chí hay hộp giấy để kê bên dưới.

  Bước 3: Sắp xếp những vật dụng trên bàn

  Bàn phím phải được đặt sao cho khuỷu tay và cánh tay luôn tạo được một góc 90 độ khi gõ bàn phím. Chuột cũng nên được để kế bên bàn phím, và nên di chuyển chuột bằng khuỷu tay thay vì vai để tránh làm tổn thương khớp vai. Điện thoại bàn nên đặt ở phía tay nghịch để bạn không cần phải nép đầu vào vai mỗi khi vừa nghe điện thoại vừa viết thông tin.

  van_phong
  Ảnh: the360.life

  Bước 4: Đứng dậy thường xuyên

  Việc ngồi lâu một chỗ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Ngoài làm đau mỏi cơ vai gáy, thắt lưng, chuột rút thì còn gây béo phì, làm tổn thương nội tạng và rút ngắn tuổi thọ của chúng ta. Sau 1 tiếng ngồi trên ghế, hãy đứng dậy và đi lại trong vòng 1 phút để giãn cơ.

  Bước 5: Thực hiện một số động tác thể dục đơn giản

  Tại Nhật, các công ty thường dành ra 3 phút mỗi ngày để khuyến khích nhân viên tập thể dục, thư giãn các cơ sau nhiều giờ ngồi làm việc. Đơn cử như hãng Toyota tự sáng tạo một bài vận động còn Sony cho nhân viên tham gia nhóm giãn cơ tập thể. vanphong
  Ảnh: sports.go.jp

  Bạn có thể thực hiện một số động tác cơ bản tại chỗ, không mất nhiều thời gian mà vẫn hiệu quả:

  - Động tác vặn cổ: Nghiêng cổ về một bên, tay đặt lên đầu và kéo nhẹ. Lặp lại với bên còn lại.
  - Động tác căng ngực: Đưa tay sang hai bên hết cỡ cho tới khi bạn cảm thấy ngực căng lên. Đảm bảo đẩy vai ra phía sau và thấp xuống một chút.
  - Động tác xoay ghế: Vòng tay phải qua cơ thể và bám vào thành ghế bên trái cho đến khi cảm thấy vùng lưng được căng lên.

  vanphong
  Ảnh: fruitguys.com

  kilala.vn

  28/01/2021

  Bài: Isa

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!