Betsubara: chiếc "dạ dày" thứ 2 của những người Nhật hảo ngọt

  Bạn có từng trải qua cảm giác no đến mức không thể ăn được nữa, nhưng lập tức thay đổi suy nghĩ ngay khi món ngọt được đem ra? Trong tiếng Nhật có riêng một từ để thể hiện nỗi lòng của những người sở hữu đam mê bất tận với đồ ngọt, đó là "Betsubara - 別腹".

  Betsubara là gì?

  Từ "Betsubara - 別腹" được ghép bởi hai chữ là "別 - betsu" (riêng biệt) và "腹 - hara (dạ dày), nghĩa đen là “dạ dày riêng biệt”, hàm ý cơ thể bạn tồn tại một dạ dày thứ hai để chứa đồ ngọt. Betsubara thường được dùng để nói về niềm yêu thích đối với các loại trái cây, kem và những món ngọt khác, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cụm từ này để nói về cảm giác thèm ăn nói chung, hoặc một món ăn ưa thích nào đó khác của bản thân.

  Betsubara dạ dày thứ 2 của những người hảo ngọt
  Ảnh: ambelo.jp

  Có thực sự tồn tại một dạ dày thứ hai?

  Betsubara đánh trúng tâm hồn của những tín đồ ẩm thực chính xác đến nỗi nó trở thành chủ đề bàn tán trên các diễn đàn trực tuyến. Có nhiều người thắc mắc liệu cách diễn đạt này có dựa trên thực tế hay không. Thật ngạc nhiên, theo một cách nào đó thì đúng là như vậy.

  Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu cơ chế của “đói” và “no”. “Đói” là trạng thái khi não bộ cảm thấy năng lượng trong cơ thể đã giảm, trung tâm điều hòa sự thèm ăn sẽ hoạt động và kích thích cảm giác thèm ăn. Mặt khác, “no” là trạng thái khi não bộ cảm nhận được năng lượng đã tích tụ đủ trong cơ thể, trung tâm cảm giác no được kích hoạt và kìm hãm cảm giác thèm ăn.

  Ngay cả khi bạn đã no, việc nhìn thấy món ăn yêu thích sẽ kích thích dạ dày và đường tiêu hóa của bạn. Kết quả là, thức ăn bạn ăn trước đó sẽ được đẩy xuống ruột non và chỗ trống sẽ được tạo ra trong dạ dày. Bên cạnh đó, não sẽ tiết ra một loại hormone gọi là orexin. Hormone này được cho là kích thích sự thèm ăn và khiến cho dạ dày thứ hai xuất hiện xuất hiện.

  Ngoài ra, con người cũng cảm thấy no nếu cứ tiếp tục ăn những thức ăn có cùng mùi vị. Khi đó, nếu não bộ cảm nhận được một hương vị mới, chẳng hạn như vị ngọt của món tráng miệng thì cảm giác thèm ăn sẽ được hồi sinh.

  betsubara
  Ảnh: Kilala

  Betsubara quả là một hiện tượng lý thú phải không? Tuy nhiên, chiếc dạ dày thứ hai này cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn bị thừa calo vì ăn quá nhiều đấy. Hãy chú ý chế độ ăn và duy trì khẩu phần vừa đủ để bảo vệ sức khỏe cũng như vóc dáng của mình nhé.

  kilala.vn

  11/11/2020

  Bài: Phương Anh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!