Bác sĩ Nhật đề xuất tăng tuổi về hưu từ 65 lên 75 tuổi

Bài: Phương Anh/ Cover: Japantimes.co.jpAug 1, 2018

Tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản, 65 tuổi cho cả nam và nữ, vốn đã khá cao so với các quốc gia khác. Nhưng tỷ lệ sinh đẻ ngày càng thấp đồng thời tình trạng lão hóa dân số diễn biến nhanh, Nhật Bản đang phải đối phó với vấn đề thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Theo đề xuất mới, từ 65 đến 74 tuổi sẽ được coi là "tiền cao tuổi", trên 75 tuổi là cao tuổi, trên 90 tuổi là "thượng thọ".
Bác sĩ Yasuyoshi Ouchi, cựu chủ tịch Hội Lão khoa Nhật Bản, khẳng định: “Áp lực lên quỹ hưu trí không phải nguyên nhân dẫn đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Nhiều người ở tuổi 60 hay 65 bị buộc phải về hưu trong khi họ vẫn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Kiểu tư duy này đã quá lạc hậu. Chính phủ và xã hội nên tạo điều kiện cho những người trên 60 tiếp tục làm việc hoặc tham gia các công việc tình nguyện giúp đỡ cộng đồng."

afp.JPG

Theo dự báo của Viện nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An sinh Xã hội, nếu duy trì tỉ lệ sinh và tử như hiện nay, tuổi thọ trung bình nam giới là 84,95 tuổi và phụ nữ là 91,35 tuổi.(Ảnh: AFP)

Ouchi, chủ tịch của bệnh viện Toranomon ở Tokyo cho biết: “Nhiều người cho rằng  dân số già của Nhật Bản là điều tiêu cực, mà không nhìn ra mặt tích cực: Người lớn tuổi vẫn có thể đóng góp nhiều cho xã hội nếu họ vẫn có khát khao và khả năng làm như vậy."

151102152551-elderly-japanese-exlarge-169.jpgÔng cũng trích dẫn bằng chứng "trẻ hóa" sức khoẻ của người lớn tuổi ở Nhật Bản trong vài thập kỷ qua. Ví dụ, tỷ lệ bệnh đột quỵ đã giảm, tốc độ đi bộ của người cao tuổi và sức mạnh đang ngày càng được cải thiệu. (Ảnh: Getty Images)

fallece-shigeaki-hinohara-el-medico-japones-que-trabajo-hasta-los-100-anos.jpg

Một trong những người ủng hộ mạnh mẽ việc tăng độ tuổi về hưu là Bác sĩ Shigeaki Hinohara, Bác sĩ vừa qua đời ở tuổi 106 vào ngày 18/7 vừa qua. Sinh năm 1911, Shigeaki Hinohara là một trong những bác sĩ hành nghề lâu năm nhất thế giới, và được người Nhật tôn vinh là huyền thoại y học. (Ảnh: internationalpress.jp)

Xem thêm bài viết:4 Bí quyết sống thọ của Bác sĩ Shigeaki Hinohara

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, hơn một nửa số công ty Nhật Bản đang có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu. Trong cuộc khảo sát, khoảng 60% các công ty đã tăng hoặc dự định tăng tuổi nghỉ hưu cho nhân viên, trong đó 46% muốn nâng mức tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi và 6% tăng từ 66 - 70 tuổi. Một số công ty như Suntory Holdings và nhà bán lẻ Aeon Co Ltd đã nâng độ tuổi nghỉ hưu lên 65 đối với nhân viên muốn tiếp tục làm việc.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU