5 điều bạn cần biết khi sinh con ở Nhật

  Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng trong cuộc đời của nhiều người phụ nữ. Trải nghiệm lần đầu tiên mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc thì có lẽ đi kèm với nó là sự lo lắng và hồi hộp. Nếu bạn đang sinh sống ở Nhật và có ý định sinh con tại đất nước này, hãy ghi nhớ 5 điều sau để việc mang thai và sinh nở diễn ra thật thuận lợi nhé.

  Sinh con không được bảo hiểm y tế chi trả

  Ở Nhật, sinh con không được coi là bệnh nên không được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy vậy, không có nghĩa là chính phủ Nhật không hỗ trợ chi phí cho quá trình sinh nở của bạn. Để bù đắp cho chi phí sinh đắt đỏ, bạn có thể yêu cầu hai loại phúc lợi của chính phủ là Sổ Mẹ và Bé (Boshi Techo) và trợ cấp một lần khi sinh con.

  Boshi Techo (母子手帳) - Sổ Mẹ và Bé

  Nếu bạn đến bệnh viện hoặc phòng khám và được bác sỹ kết luận là bạn đang mang thai (bạn cần thanh toán 100% chi phí khám tại bệnh viện), hãy đến trực tiếp văn phòng thành phố tại địa phương của bạn để xin cấp Boshi Techo. Bạn nên mang theo cuốn sổ này này mỗi khi đến bệnh viện vì đây là sổ ghi chép tình trạng sức khỏe của em bé và mẹ. Xuất trình Boshi Techo và thẻ bảo hiểm y tế của bạn tại quầy lễ tân, họ sẽ cắt một tờ trong cuốn sổ và yêu cầu bạn thanh toán phần chi phí khám thai sau khi áp dụng chiết khấu. Hầu hết các bệnh viện ở Nhật Bản (trừ những bệnh viện lớn như bệnh viện đại học) không sử dụng thẻ tín dụng, vì vậy bạn nên mang theo tiền mặt. Sổ bị mất sẽ không được phát hành lại, vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ nó cẩn thận nhé.

  những điều bạn cần biết khi sinh con ở Nhật
  Ảnh: okikunare.jp

  Trợ cấp một lần khi sinh con

  Nếu bạn có thẻ bảo hiểm y tế (bảo hiểm y tế quốc gia hoặc bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp), bảo hiểm y tế sẽ chi trả 420.000 yên chi phí sinh nở. Bạn có thể đăng ký sử dụng hệ thống thanh toán trực tiếp cho trợ cấp một lần khi sinh con (hồ sơ xin tại bệnh viện) và BHYT sẽ thanh toán trực tiếp 420.000 yên cho bệnh viện nên bạn không cần chuẩn bị nhiều tiền.

  Sinh con tự nhiên được xem là tiêu chuẩn

  Theo truyền thống, sinh con được coi là một nghi thức để trở thành một người mẹ tốt, vì vậy nhiều bà mẹ ở Nhật muốn sinh con tự nhiên. Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn muốn sinh không đau, một số bệnh viện có phương pháp gây tê ngoài màng cứng, vì vậy hãy hỏi xem bệnh viện của bạn có thể cung cấp dịch vụ đó không.

  Chi phí sinh nở trung bình là 505.759 yên vào năm 2020. Nếu bạn sinh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, sinh mổ hoặc ở phòng riêng tại bệnh viện, bạn sẽ phải trả thêm 100.000 đến 300.000 yên. Tuy nhiên, như đã đề cập, 420.000 yên trợ cấp một lần khi sinh con sẽ được áp dụng cho bất kỳ ca sinh nở nào, vì vậy tổng chi phí mà một người mẹ phải trả ít nhất là khoảng 100.000 yên.

  sinh_con_tu_nhien
  Ảnh: 192abc.com

  Huy hiệu mang thai

  Nếu bạn đăng kí nhận sổ Boshi Techo tại văn phòng thành phố, họ cũng sẽ tặng bạn chiếc huy hiệu này. Bằng cách treo hoặc gắn huy hiệu này lên túi, mọi người sẽ biết rằng bạn đang mang thai. Huy hiệu này sẽ giúp bạn được ưu tiên chỗ ngồi trên tàu điện hoặc xe buýt, đặc biệt là khi bạn đang trong giai đoạn ốm nghén. Tuy vậy, cũng không hiếm những trường hợp những người khác phớt lờ huy hiệu này và phụ nữ mang thai vẫn phải đứng trên tàu điện.

  huyhieumangthai
  Ảnh: ambelo.jp

  Nằm viện dài ngày

  Ở Nhật, nếu sinh con lần đầu, trung bình bạn sẽ phải ở bệnh viện 5 đêm, sau lần thứ 2 thì rút ngắn còn 4 đêm, còn nếu sinh mổ là 10 đêm. Trong thời gian bạn ở bệnh viện, các nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn cho bạn về cách cho con bú và tắm cho em bé sơ sinh. Tại một số bệnh viện (như bệnh viện tư nhân hoặc nhà hộ sinh), thậm chí họ còn mát-xa cơ thể cho người mẹ sau sinh. Tại một số bệnh viện, bạn cũng có thể yêu cầu bảo mẫu chăm em bé vào ban đêm để bạn có thể ngủ ngon. Bạn có thể chọn ở bên con cả ngày hay chỉ vào ban ngày sau khi hỏi ý kiến nữ hộ sinh và được kiểm tra sức khỏe cùng tình trạng tinh thần.

  Cho con bú bằng sữa mẹ

  Ở Nhật Bản, cho con bú sữa mẹ được cho là cách tốt nhất để nuôi dưỡng một em bé vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy, bạn có thể được hộ sinh khuyến cáo nghiêm ngặt là không nên dựa vào sữa bột trẻ em nếu có thể. Và trên thực tế, Nhật Bản không có sản phẩm sữa công thức hữu cơ dành cho trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn các sản phẩm sữa bột cho con mình mà không cần phải lo lắng.

  nuoi_bang_sua_me
  Ảnh: brava-mama.jp

  kilala.vn

  05/02/2021

  Bài: kirin
  Nguồn: jpninfo.com

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!