Giải nhiệt mùa hè với món Hiyashi Chuka tại phố Nhật Lê Thánh Tôn
Khi cái oi bức của mùa hè ập đến, cơ thể chúng ta dễ trở nên mệt mỏi, uể oải, kèm theo đó là cảm giác ăn không ngon miệng. Những lúc như thế này, một món ăn thanh mát, ít dầu mỡ và đặc biệt là có chút vị chua để “bừng tỉnh” các giác quan chắc chắn là những gì bạn cần. Và lần này, hãy để Kilala đưa bạn khám phá một món ăn như vậy trong ẩm thực Nhật Bản: món mì lạnh Hiyashi Chuka.
Hiyashi Chuka – món mì của mùa hè
Dường như trong trái tim của những tín đồ ẩm thực Nhật sẽ luôn có một ngăn riêng dành cho mì. Những món mì xứ Phù Tang được phục vụ nóng hoặc lạnh cùng nước xúp, nước chấm, hay có thể được chế biến thành các món như mì xào...
Và giữa cái nóng bức ngột ngạt của mùa hè, khi một tô ramen hay udon nóng hổi có phần hơi không phù hợp thì những bát mì lạnh đầy sảng khoái xuất hiện, chiếm lấy “spotlight”. Đó là Soba lạnh – Zaru Soba, Somen lạnh – Hiyashi Somen, Udon lạnh – Zaru Udon, và một cái tên có lẽ ít nổi tiếng hơn nhưng không kém phần hấp dẫn là Hiyashi Chuka.
Theo nghĩa đen, “Hiyashi Chuka – 冷やし中華” là “mì Trung Hoa lạnh”. Người ta nói rằng món này lần đầu được giới thiệu vào năm 1937 (Showa 12) tại một nhà hàng Trung Hoa tên là Ryutei ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi.
Vào thời điểm đó, tại nhà hàng không có đủ máy điều hòa và các món Hoa vốn nhiều dầu mỡ cũng thường bị "xa lánh" trong những ngày oi bức. Vì vậy, để thu hút khách hàng, chủ quán đã nghĩ ra món mì lạnh gọi là “涼拌麺 – ryanbanmen” để phục vụ vào mùa hè.
Món mì gồm nước xốt chua ngọt làm từ nước tương và giấm, được đặc trưng bởi cách trình bày đầy màu sắc. Topping gồm có thịt lợn phi lê thái lát, dưa chuột muối và bắp cải luộc. Đây được xem là nguyên mẫu của Hiyashi Chuka.
Một lưu ý là trong ẩm thực Thượng Hải cũng có món 涼拌麺 – gồm mì luộc để nguội, trang trí với các loại đồ ăn kèm như giá đỗ và thịt xé nhỏ, ăn kèm nước xốt đậm đà như xốt mè. Dù tên giống nhau nhưng xốt của nó lại hoàn toàn khác với phiên bản Nhật.
Đến năm 1960, Daiku Seimen - một công ty sản xuất mì ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi đã cho ra mắt sản phẩm mì đóng gói có tên “Ganso Daikyu Hiyashi Chuka". Sản phẩm nhanh chóng gây dựng được danh tiếng, khiến Hiyashi Chuka được biết đến rộng rãi trên cả nước.
Ngày nay, món Hiyashi Chuka có nhiều phiên bản sợi mì như mì trứng mỏng, ramen hay soba. Mì được luộc chín rồi rửa dưới nước lạnh để giữ độ cứng và kết cấu dai. Các loại topping thì đa dạng và có thể thay đổi tùy thích, phổ biến là dưa chuột thái mỏng, cà rốt, giá đỗ, trứng tráng thái sợi, giăm bông, thịt gà, tôm hoặc thanh cua...
Nếu đến Nhật Bản vào mùa hè, nhất định hãy thử món Hiyashi Chuka! Sau khi mùa mưa kết thúc và bước vào những ngày hè, các cửa hàng mì ramen và nhà hàng Trung Hoa sẽ trưng biển ghi “冷やし中華はじめました”, thông báo đã bắt đầu bán Hiyashi Chuka. Đây là một nét văn hóa tại xứ Phù Tang và thậm chí còn có một bài hát mang tựa đề này.
Hoặc bạn cũng không cần đi đâu xa mà vẫn có thể thưởng thức món ngon mùa hè này tại TP. Hồ Chí Minh. Cùng Kilala khám phá nha!
Thưởng thức Hiyashi Chuka tại Wakana
Dù đã nhiều lần ghé thăm khu phố Nhật Thái Văn Lung - Lê Thánh Tôn nhưng mỗi lần thả bước lang thang trong các con hẻm nhỏ ở đây, Team Kilala lại có những phát hiện bất ngờ. Và Wakana đã được tìm thấy như vậy.
Nằm ở một góc hơi khuất trong con hẻm 15A Lê Thánh Tôn, bạn sẽ hơi dễ bỏ qua Wakana khi đến đây lần đầu tiên. Mặt tiền quán khá đơn giản với cửa gỗ sẫm màu, phía trên treo một tấm rèm noren in hoa anh đào cùng ba ký tự “わかな” (Wakana – tên quán) được viết theo chiều dọc. Vén tấm rèm lên, cùng Kilala bước vào bên trong xem có gì nhé.
Không gian
Trái với phần mặt tiền khá khiêm tốn, bên trong Wakana có các không gian khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích, từ thưởng thức một bữa ăn thông thường cho đến phòng riêng dành cho nhóm đông người. Theo chia sẻ của chị Mimi – nhân viên tại Wakana, những phòng riêng này cũng thường được các doanh nghiệp Nhật chọn để tổ chức tiệc công ty.
Bầu không khí chung của quán gợi sự ấm cúng và giản dị, vì vậy rất phù hợp cho những buổi tụ họp thân mật cùng bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp; hoặc cũng có thể là nơi để bạn ghé qua và thưởng thức bữa ăn của riêng mình. Một điểm trừ nho nhỏ là không gian hơi thiếu sáng.
Món ăn
Điều đầu tiên cần phải dành lời khen cho Wakana là một thực đơn rất đa dạng. Không chỉ những món quen thuộc của ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy cả những món không nổi tiếng lắm với người nước ngoài, cùng với đó là thực đơn bữa trưa hơn 50 món Teishoku.
Và Hiyashi Chuka – món mì chưa quá phổ biến tại các nhà hàng Nhật ở Việt Nam – cũng xuất hiện trong menu, bên cạnh các món mì lạnh khác như Zaru Soba, Somen hay Zaru Udon.
Phần ăn đầy đặn gồm thịt heo, trứng chiên, dưa leo thái sợi, thanh cua, giá trụng và một ít gừng hồng phủ lên lớp mì ramen được trụng mềm vừa ăn. Nước sốt được rưới trực tiếp lên đĩa, rắc thêm mè và khi ăn thì bạn trộn tất cả các nguyên liệu lên rồi thưởng thức.
Cảm nhận dành cho gắp mì đầu tiên đó là vị chua thanh của giấm, chút ngọt nhẹ cùng với hương thơm của táo, mè rang lan tỏa trong khoang miệng. Việc sử dụng trái cây để làm nước sốt khiến món ăn càng thêm phần sảng khoái.
Thành phần nhiều rau cùng hương vị thanh mát khiến món ăn cực kỳ hợp với mùa hè, bởi vào những ngày nóng bức, những món quá nhiều protein hay dầu mỡ dễ gây ra cảm giác “nặng bụng”.
Một món khác mà tụi mình đã gọi là Champon – một đặc sản của tỉnh Nagasaki. Champon là sự kết hợp của mì sợi dày với hải sản, thịt, chả cá và đặc biệt là khá nhiều rau nên cũng rất phù hợp ăn vào ngày nóng. Nước súp mì có vị ngọt thịt tự nhiên và khá thanh, không bị ngấy.
Đến Wakana vào buổi trưa trong tuần, tụi mình cũng thử gọi một suất Teishoku cá saba kho miso, một trong những món ăn trưa được giới văn phòng ưa chuộng tại đây. Món này gây “bất ngờ” vì kích cỡ khi bao gồm cá saba nguyên con, ăn kèm với trứng hấp, gà kho, korokke và súp miso. Khẩu phần ăn chất lượng và khá lớn, về hương vị thì có lẽ sẽ phù hợp với những ai có khẩu vị ưa mặn một chút.
Kết
Vào một ngày nóng bức, nếu cần một món ăn sảng khoái để thay đổi khẩu vị, hãy thử Hiyashi Chuka. Và nếu đến Wakana, hãy rủ thêm hội bạn bè để có thể thử nhiều món khác nhau tại đây nhé.
kilala.vn
Thông tin nhà hàng:
- Địa chỉ: 15A/32 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
- Thời gian hoạt động: 11:00 - 14:00 và 17:00 - 23:00 các ngày trong tuần
- Hotline: 088 806 2299 (VN-JP), 0908 499 992 (EN-CN-JP)
- Fanpage: 和香菜 - Wakana Japanese Restaurant
Đăng nhập tài khoản để bình luận