Ăn chay với món Nhật, tại sao không?

    Nếu đã quá quen thuộc với những thức chay thông thường, sao bạn không thử trải nghiệm các món “tuy quen mà lạ”, được biến tấu từ chính những món ăn nổi tiếng của Nhật nhưng theo phong cách chay?

    Nếu ngày xưa, nói đến việc ăn chay, chúng ta thường nghĩ đến khía cạnh tôn giáo (tránh sát sinh, tích đức cho gia đình), thì ngày nay việc ăn chay lại dần trở nên quen thuộc, được nhiều người chọn lựa vì những lý do khác nhau. Có người thì ăn kiêng, người khác lại hướng đến mục đích nâng cao sức khỏe hoặc bảo vệ môi trường, và không hiếm người ăn chay đơn giản vì sở thích.

    Nhận thấy xu hướng ngày càng tăng của người tiêu dùng với đồ chay, nhiều thương hiệu đã ra mắt những thực phẩm giúp mọi người, đặc biệt là người bận rộn, dễ dàng tiếp cận với đồ chay hơn. 

    Shojin Ryori

    Ẩm thực chay truyền thống Nhật Bản Shojin Ryori.

    Là một quốc gia có Phật giáo phát triển lâu đời cùng nền ẩm thực được nâng tầm đến mức tinh tế, không lạ gì khi Nhật Bản cũng sở hữu dòng ẩm thực chay truyền thống có tên gọi là “Shojin Ryori - 精進料理” bao gồm nhiều quy tắc khắt khe về việc ăn chay.

    Tuy nhiên, nếu không ăn chay vì mục đích tôn giáo mà chỉ đơn thuần là không muốn sử dụng thịt động vật thì chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn. Lần này, Kilala sẽ giới thiệu với các bạn một quán cà phê kiêm cả quán ăn với những món chay đa dạng đến từ nhiều nền văn hóa, trong đó có Nhật Bản. Và đó là “Here & Now Vegetarian”.

    Không gian

    Here & Now mà chúng mình ghé thăm tọa lạc trong một con hẻm nhỏ ở đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Khi vừa bước đến mặt tiền quán, bạn sẽ cảm nhận được sự mộc mạc đến từ kiến trúc gỗ và màu xanh của những loài cây, tuy nhiên cũng không kém phần “chill” cho một quán cà phê.bên ngoài Here & Now
    Không gian khá mộc và xanh, với hồ nước ngay cửa ra vào. 

    Tầng 1 dành cho cà phê, còn nếu muốn thưởng thức đồ ăn và uống nước thì tầng 2 sẽ dành cho bạn. Khi bước chân lên lầu, điều đầu tiên gây ấn tượng là không gian bếp mở rất lớn, mang phong cách Nhật Bản rõ rệt. Nếu đi một mình hoặc 2-3 người, bạn có thể lựa chọn ngồi tại quầy bar ở đây để quan sát đầu bếp chế biến. 

    bếp mở

    Không gian bếp mở đặc trưng của các nhà hàng Nhật, lưu ý là ngồi đây có thể quần áo bạn sẽ bị bám mùi đồ ăn. Ảnh: Here & Now Vegetarian

    Có lẽ với tinh thần hướng đến thiên nhiên, ở không gian này sẽ không sử dụng máy lạnh, nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn vì quán có một khoảng sân ngoài trời, không rộng nhưng đủ xinh xắn và “thơ”. Ngồi ngoài trời, cảm nhận ánh nắng xuyên qua từng kẽ lá, được bao phủ bởi màu xanh mát của cây sẽ khiến thời tiết Sài Gòn “hạ hỏa” đi một chút.

    không gian ngoài trời

    Ban công mát mẻ với những mảng xanh. Ảnh: Kilala

    Món ăn

    Menu quán khá đa dạng, từ khai vị, món chính, lẩu cho đến tráng miệng, và đương nhiên, món Nhật sẽ là sự lựa chọn của Kilala cho lần trải nghiệm này. Là những người đã ăn món mặn và giờ là trải nghiệm với món chay, sự so sánh của chúng mình sẽ dựa trên hương vị tương đồng giữa bản gốc và bản sáng tạo.

    Bánh xếp – Gyoza: nhìn tổng quan thì giống với món truyền thống, khi ăn cảm nhận được độ mềm ở mặt trên bánh và giòn ở đế bánh. Phần nhân thơm mùi nấm cùng một số loại rau củ, chấm cùng nước tương được pha lại khiến món ăn đưa vị hơn.

    gyoza

    Cơm chiên rong biển: món ăn này sử dụng hạt gạo Nhật tròn, được chế biến vừa phải không bị quá mềm, giúp hạt cơm giữ được độ dai, dẻo, không bị ngán. Và hạt cơm cũng giữ vai trò là điểm sáng cho món ăn này, vì ngoài rong biển ra thì các nguyên liệu còn lại cũng tương tự như những món cơm chiên thông thường.

    cơm chiên rong biển

    Mì Ramen vị miso: Vì về cơ bản, miso có thể dùng để ăn chay và cũng được sử dụng nhiều trong các món Ramen truyền thống nên món này hương vị có thể nói là khá ngon. Nhưng dường như loại mì trong món ăn lại không phải sợi Ramen, khiến món phần nào mất đi sự đặc sắc vốn có. Phần nấm được áp chảo qua, ăn cùng trứng lòng đào làm tăng độ béo, bùi cho món ăn.

    ramen

    Mì Soba xào: đây lại là món ăn không gây nhiều ấn tượng lắm, ngoài các nguyên liệu từ rau củ thì phần sốt của mì không quá đậm đà, sợi mì cũng sử dụng loại tương tự như trong món Ramen.

    mì shoba

    nước uống

    Chấm điểm:

    - Không gian: 8/10.

    - Món ăn: 7/10, khá ổn nếu bạn muốn thử trải nghiệm một hương vị, một cách ăn chay mới, nhưng nếu là người khó tính và khắt khe với món Nhật thì bạn không nên kỳ vọng nhiều.

    - Giá cả: 8/10, mức giá dễ chịu, phù hợp với dân văn phòng đến ăn trưa, chính vì thế buổi trưa ở đây cũng khá đông.

    menu

    menu

    Menu của quán. Ảnh: Kilala

    Tựu lại, Here & Now Vegetarian vẫn là một quán nên đến, vì không gian, sự chỉn chu trong từng chi tiết và menu của quán còn rất nhiều món ăn thú vị để khám phá.

    Lưu ý:

    - Quán đóng cửa vào thứ hai hằng tuần.

    - Các món nước có sử dụng sữa thì sẽ là sữa bò, không phải sữa hạt, nên nếu không sử dụng được, bạn có thể chọn các loại nước ép cho an toàn.

    [subscribe]

    kilala.vn

    Địa chỉ:

    - CN1: 74/1 Phạm Viết Chánh, P19, Bình Thạnh

    - CN2: 220/12 Nguyễn Trọng Tuyển, P8, Phú Nhuận

    - Facebook: Here & Now Vegetarian 

    02/05/2022

    Bài: Natsume

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!