Bữa ăn đơn giản với rau củ muối diệu kì

  Không chỉ tốt cho sức khỏe, rau củ vốn giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ còn rất hiệu quả trong việc gìn giữ nhan sắc, vì thế mà đây là loại thực phẩm cần thiết đối với tất cả mọi người. Tôi muốn ăn rau củ mỗi ngày chứ không phải chỉ ăn mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, những lúc bận rộn, muốn làm một món ăn từ rau củ cũng rất khó, ngay cả thời gian đi mua thức ăn tôi còn không có nữa kia.

  Vừa về đến nhà là tôi đã muốn ăn tối ngay. Rồi còn dọn cơm cho cả nhà đang đói nữa. Tôi có ý định muốn làm một ít đồ nhắm, những lúc như vậy tôi cắt các nguyên liệu thành miếng lớn, sau đó lần lượt làm thành các món xào hay hấp.

  Chỉ cần nêm một chút gia vị đơn giản như muối, Shoyu, Miso, rượu Mirin,… để tăng thêm mùi vị món ăn là được, đối với những bạn không tự tin trong việc nêm nếm gia vị hay những bạn không có thời gian thì có thể tin tưởng vào loại nguyên liệu sau đây.

  Đó chính là Tsukemono (rau củ muối).

  Takanazuke (cải muối chua), Nozawana-zuke (rau Nozawana muối) xào cùng rau củ cũng rất ngon, hay xào cùng Takuwan (củ cải muối) hay Shibazuke (món muối làm từ dưa chuột, cà tím, lá tía tô, gừng,.) đều được. Nếu các bạn muốn làm rau xào kiểu Trung Hoa thì hãy xào chung với Zasai (rau mù tạt muối).

  rau củ muối xào chay

  Ví dụ như món tôi đã làm ở đây, cải thảo cắt khúc và Shibazuke cắt nhỏ xào với dầu mè, cho thêm một chút rượu là đã hoàn thành một món ăn đơn giản. Nguyên liệu ước chừng khoảng 2 lá cải thảo, 2 muỗng canh Shibazuke và 2 muỗng canh rượu, bạn có thể thêm vào một chút nước tương Shoyu nếu vẫn thấy chưa vừa miệng. Còn nếu muốn giảm lượng muối thì có thể thêm vào 1 - 2 muỗng cà phê rượu lúc xào, mùi vị sẽ đậm đà và ngon hơn.

  Một món ăn ngon khác nữa là cải thảo cắt khúc xào chung với Takanazuke  bằng dầu mè, rải bên trên một ít hạt mè, hoặc cải thảo xào nhanh với Zasai và củ cải cắt nhỏ cũng rất ngon. Ngoài ra còn có thể làm cải thảo xào Takuwan, mì Yakisoba bắp cải và Nozawana, hoặc món trộn cà rốt thái sợi và Takuwan xắt nhỏ. Xào rau cùng với Tsukemono sẽ giúp món ăn có mùi vị thơm ngon hơn.

  rau củ hấp

  Đây là món rau củ cắt hạt lựu hấp cùng Zasai đóng hộp. Cắt hạt lựu 1 củ khoai tây và 1/3 củ cà rốt, đậu cô ve cắt khúc, Zasai lấy khoảng 30g rồi cắt nhỏ. Cho một chút nước tương, dầu mè và một chút rượu vào nồi, đậy nắp và đun nóng để hấp, hỗn hợp vừa sôi thì món ăn cũng sẵn sàng.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Benishoga (gừng muối) để làm món ăn theo cách như sau. Hành tây thái lát, cắt hạt lựu các loại rau lấy củ như ngó sen và củ cải rồi hấp cùng Benishoga. Nếu thích có thể rưới một chút nước tương để có vị vừa ăn. 

  Nếu bạn là một người bận rộn hay chỉ đơn giản là ngày hôm ấy bạn không có thời gian, nhất định hãy thử nấu ăn bằng các món Tsukemono nhé.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

  24/01/2017

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!