Thịt nguội, xúc xích và chả cá Chikuwa cho người ăn chay

Bài và ảnh: non-no/ Biên dịch: Nguyễn ThảoDec 12, 2017

Trong số những người ăn chay, có nhiều bạn còn trẻ và vẫn còn thích ăn thịt, khi phải chuyển sang ăn chay hoàn toàn thi thoảng cũng cảm thấy thèm ăn thịt. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn như trên và những bạn tuy không ăn chay nhưng muốn ăn kiêng giảm chất thịt và cải thiện sức khỏe, một vài món ăn thú vị hiện đã có mặt tại Nhật Bản.

thịt nguội xúc xích chay

Thịt nguội, xúc xích và chả cá Chikuwa chay

Bạn có đoán được đây là những thực phẩm gì không? Trên bao bì có đề chữ "Thịt nguội”, món phía dưới bên trái thì là xúc xích ăn cùng bánh hotdog. Bên phải là chả cá Chikuwa. Không chỉ vẻ ngoài mà ngay cả khi ăn thử, nhiều người vẫn sẽ nghĩ đây đích thực là thịt nguội, xúc xích và chả cá Chikuwa. 

Nếu cắt món thịt nguội ở phía trên bên trái trong hình hơi dày một chút, rồi áp chảo với một chút dầu ăn chúng ta sẽ có món hamsteak chay. Dù thực sự không phải là thịt, nhưng món ăn có hương thơm và mùi vị rất ngon, lại dai dai như thịt vậy. 

thịt hamsteak chay

Thành phần nguyên liệu của món thịt nguội này là protein đậu nành, nước tương Shoyu,... không có thành phần thịt heo hay thịt gà gì cả. Món này được làm hoàn toàn từ thực vật, đây chính là thực phẩm chay giả mặn. 

Thật bất ngờ! Thoạt nhìn cứ ngỡ là cá ngừ đóng hộp và thịt bò muối đóng hộp bình thường, nhưng thực sự không phải vậy. Nguyên liệu làm ra cá ngừ là protein đậu nành, dầu, và các loại gia vị. Thịt bò muối cũng giống như vậy. Đây chính là món cá ngừ và thịt bò chay.  

cá ngừ thịt bò đóng hộp chay

Cá ngừ và thịt bò muối đóng hộp chay

Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách đơn giản làm món Piccata thịt bò muối chay. Lớp vỏ chiên Piccata thường được làm từ trứng, nhưng tôi sẽ thay thế trứng bằng khoai mỡ nghiền. Cách làm cũng rất đơn giản. Trộn khoai mỡ với bột mì, với tỉ lệ bột mì bằng một nửa khoai. 1/2 cup khoai nghiền thì cho 1/4 cup bột mì. Trộn hỗn hợp này với các nguyên liệu thường sử dụng trong món trứng đánh, sau đó chiên vàng với dầu ăn. 

Piccata thịt bò muối chay

Do bò muối chay đã có sẵn vị mặn nên không cần nêm thêm muối, nhưng nếu bạn làm món Piccata rau củ hấp hoặc Piccata đậu hũ thì hãy thêm một chút muối vì các nguyên liệu này khá nhạt. Nếu vẫn còn dư hỗn hợp bột chiên, bạn cũng có thể chiên hỗn hợp bột đó ăn không cũng được. Món này có vị từa tựa như bánh Chijimi vậy, chấm cùng với nước tương cũng rất ngon. 

À phải rồi, chắc nhiều bạn đang thắc mắc không biết những món này được bán ở đâu ở Nhật phải không? 

Thịt nguội, xúc xích, chả cá Chikuwa chay bán tại cửa hàng nguyên liệu thực phẩm chay Karunaa. Các bạn ở xa vẫn có thể mua bằng cách đặt hàng trên website.

Cá ngừ và thịt bò muối đóng hộp có thể mua tại cửa hàng Saniki Foods. Các bạn cũng có thể mua hàng trên website của cửa hàng hoặc tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ và siêu thị.

Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn
Dịch: Nguyễn Thảo

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU