Tự làm siro trái cây đẹp da và detox cơ thể

  Ưu điểm duy nhất của tôi chính là sức khỏe. Tuy ngày nào cũng bận rộn với công việc ở công ty và việc nhà, nhưng lại chưa bao giờ có cảm giác mệt mỏi đến kiệt sức, nên tôi thường được ngưỡng mộ là “người mạnh mẽ”. 

  Tất nhiên là tôi có những lúc cảm thấy mệt mỏi, nhưng thật ra tôi có một vũ khí bí mật đấy. Đó chính là siro trái cây lên men tự làm. Siro lên men từ trái cây và rau củ chứa nhiều các loại vitamin, enzyme và hóa chất thực vật tự nhiên giúp cải thiện tình trạng da và chống lão hóa, ngoài ra còn giúp thải độc từ bên trong cơ thể.

  Sau đây tôi sẽ giới thiệu một cách đơn giản để làm siro trái cây lên men. Trái cây chọn những trái tươi, không bị bầm dập, rửa sạch và cắt nhỏ. Đối với những loại trái cây có thể ăn vỏ như nho và táo thì có thể ngâm luôn vỏ, còn những loại trái cây không ăn được vỏ như cam và chanh thì nên gọt hết vỏ để không bị đắng. 

  siro trái cây lên men

  Cho trái cây đã cắt vào hũ thủy tinh sạch cùng với đường. Thông thường, lượng đường sẽ gấp 1,1 lần lượng trái cây. Tôi thường làm món này với 500g trái cây và 550g đường. Đầu tiên, cho 1/3 lượng đường vào hũ, sau đó cho tiếp 1/2 lượng trái cây vào. Tiếp tục cho thêm 1/3 lượng đường rồi đến phần trái cây còn lại vào. Cuối cùng, cho lượng đường còn lại vào và đập nắp hũ lại, lưu ý không đóng chặt nắp mà chỉ cần đậy hờ là được.

  Để như vậy khoảng nửa ngày đến khi thấy phần nước chảy ra, khuấy tất cả lên một lần. Sau đó mỗi ngày bạn khuấy hỗn hợp một lần và đợi cho quá trình lên men hoàn tất. 

  siro trái cây lên men

  Sau vài ngày, phần đường sẽ hòa tan hết. Hũ ở phía trái trong hình là dứa ngâm, ở giữa là nho ngâm. Sau một thời gian, phần nước trong trái cây sẽ chảy ra, phần xác sẽ teo lại. Hũ chanh ngâm bên phải đã ngâm được một tuần. Bạn có thấy những bọt bong bóng nhỏ có trong hũ không? Bọt đó là dấu hiệu cho biết trái cây đã lên men. 

  Sau khi trái cây lên men, dùng rá lọc phần xác rồi cho phần nước siro vào bình khác để bảo quản. Lưu ý bảo quản siro trái cây trong tủ lạnh nhé. Trong thời gian này, quá trình lên men vẫn tiếp tục nên bạn đừng đóng nắp quá chặt mà để hở nắp bình một chút.

  siro trái cây lên men

  Những lúc muốn nghỉ ngơi hoặc khi cảm thấy mệt, bạn có thể pha loãng siro trái cây khoảng 5 - 7 lần để uống. Do trong thức uống cũng có một lương calo nên nếu bạn uống nước trái cây trong bữa ăn thì dùng khoảng 60ml/ngày là vừa.

  Siro trái cây lên men có thể bảo quản trong tủ lạnh từ vài tháng đến một năm, quá trình chuẩn bị tuy có hơi kì công, nhưng bạn còn có thể dùng siro trái cây này để nấu ăn đấy. Khi dùng sẽ có cảm giác giống như mirin và đường.

  siro trái cây lên men

  Tuy nhiên, vì men sẽ mất đi khi bị đun nóng nên bạn phải cho siro sau khi tắt bếp. Rưới đều siro trái cây lên món ăn, đây là bí quyết để làm đều hương vị cho món ăn. 

  Những loại siro lên men bình thường như táo và lê có thể kết hợp với bất kì món ăn nào, ví dụ như món luộc hoặc xào. Những loại có vị chua như chanh và bưởi thì rất thích hợp để làm nước xốt hoặc dùng làm gia vị để ướp. 

  Vừa để uống vừa có thể dùng để nấu ăn, còn giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp, đây chính là "người bạn" đáng tin cậy cho phái nữ. Độc giả nào thích trái cây thì nhất định phải thử làm xem sao nhé.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

  23/03/2017

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!