Xốt Mayonnaise dành cho người ăn chay

  Chuyên đề rau củ - TOKIDOKI VEGE RECIPE

  Phần 16: Xốt Mayonnaise dành cho người ăn chay

  Bạn có biết rằng người ăn chay cũng có nhiều kiểu khác nhau không?

  Giống như tôi thì chỉ ăn thức ăn làm từ 100% thực vật. Những loại cá hay thịt thì chắc chắn là không ăn rồi nhưng cả những loại thực phẩm từ sữa hay trứng tôi cũng không ăn. Những người ăn chay theo kiểu này được gọi là Vegan.

  Ở các nước Âu Mỹ, những người ăn chay thường ăn theo kiểu không ăn thịt cá nhưng vẫn sử dụng các thực phẩm từ sữa thì được gọi là Lacto Vegetarian, người ăn trứng thì gọi là Ovo-vegetarian. Những người dùng thực phẩm cả từ sữa lẫn trứng thì được gọi là Lacto-ovo-vegetarian.

  Những người ăn chay Vegan thì sẽ không ăn cả những món salad có rưới xốt Mayonnaise. Tuy nhiên, trên thế giới có nhiều loại Mayonaise mà người ăn chay Vegan hay những người dị ứng trứng vẫn sử dụng được.

  xốt mayonnaise ăn chay

  Sốt Mayonaise vẫn được người ăn chay Vegan chấp nhận. 

  Trong những siêu thị Nhật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một loại nước xốt tên là “Mayodore”. Loại xốt này vừa đậm đà, vừa có vị gần giống như Mayonnaise. Ngoài ra còn có xốt  Mayonnaise đậu tương được làm từ nguyên liệu đậu tương. Xốt Mayo sữa đậu nành của Ohsawa cũng rất tốt,  xốt này không sử dụng chất phụ gia.

  Riêng tôi, loại tôi thích nhất là Mamedore. Loại này không được bày bán rộng rãi trên thị trường mà chỉ sử dụng chuyên dụng cho nghiệp vụ. Hương vị nhẹ nhàng, loại xốt này mang lại cảm giác món ăn trở nên đặc biệt ngon hơn. 

  Những người dị ứng trứng hay ăn chay có thể sử dụng những loại xốt Mayonnaise thực vật mà tôi đã giới thiệu phía trên. Nếu khó mua thì vẫn có thể thử tự làm ở nhà vì những loại xốt dressing giống như Mayonaise cũng khá đơn giản, ví dụ như tôi thường trộn đều sữa đậu nành, giấm, tương Miso trắng theo tỉ lệ 1:1:1. Loại này lỏng hơn loại mua ở trên thị trường nhưng vị rất nhẹ, dễ ăn nên dù sử dụng nhiều cũng không thấy ngán.

  salad khoai tây xốt mayonnaise

  Có thể sử dụng tương Miso nếu không ăn được xốt Mayonnaise

  Dưới đây là công thức làm món salad khoai tây - một món ăn tiêu biểu có nguyên liệu là xốt Mayonnaise. Với công thức này thì bạn có thể dùng bất cứ loại xốt Mayonnaise nào cũng được.

  Luộc chín một củ khoai tây (khoảng 100g) rồi nghiền nhuyễn. Cà rốt cắt vừa ăn rồi luộc sơ, dưa leo dùng 1/4 quả cắt nhỏ, cắt mỏng hành tím rồi ngâm nước một lúc. Sau đó thêm một tablespoon xốt Mayonnaise, 1 teaspoon tương mù tạt có hạt, 1 teaspoon sữa đậu nành và một ít tỏi nghiền là hoàn thành. (Phần 1 người)

  Mục đích của việc thêm sữa đậu nành là để xốt hơi đặc một chút. Nếu ai thích vị ngọt thì có thể thêm những loại gia vị như nước táo hoặc nước dứa. Món salad khoai tây trong hình có rắc dứa cắt nhỏ. Những loại trái cây miền nhiệt đới như dứa hay xoài có vị rất phù hợp với salad khoai tây trộn Mayonnaise. Khi chế biến bằng xốt Mayonnaise tự làm thì vị hơi nhạt nhưng có thể thêm hương vị bằng tiêu hoặc muối.

  salad xốt mayonnaise

  Nếu sử dụng xốt Mayonnaise bị nhạt có thể kểt hợp kèm tương ớt Gochuiang sẽ giúp món ăn cay hơn

  Nếu trộn Mayonnaise và tương ớt Gochujang theo tỉ lệ bằng nhau sẽ ra một loại nước xốt cay, có thể dùng để trộn salad hay ăn cùng rau củ nấu chín, hoặc rưới lên trên bánh xèo Hàn Quốc như trên hình. 

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

  Nội dung và hình ảnh được cung cấp bởinon-no vietnamwww.facebook.com/nonno.vn
  www.instagram.com/nonno_magazine

  18/01/2017

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!