Điều khiển âm nhạc và video bằng… mắt và sóng não

  Việc mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS) không ngăn được Masatane Muto biểu diễn trước khán giả.

  Masatane Muto, còn được gọi là EYE VDJ MASA, là một nhà sáng tạo mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS)*, người vận hành âm nhạc và video thông qua tính năng theo dõi bằng mắt và sóng não.

  *ALS là một căn bệnh khó chữa, làm suy yếu dần các cơ của cơ thể. Muto phần lớn không thể tự nói hoặc cử động tay chân.

  Muto

  Masatane Muto tại sự kiện Change Tomorrow. Ảnh: Japannews

  Muto đã biểu diễn khi tự điều khiển cánh tay robot bằng sóng não của mình tại một sự kiện mang tên Change Tomorrow 2023 được tổ chức vào tháng 9 tại phường Minato, Tokyo. Trước đó, anh đã biểu diễn trong lễ khai mạc Paralympic Tokyo vào mùa hè năm 2021.

  Trong sự kiện Change Tomorrow, Muto nhắm mắt theo điệu nhạc trong khi tăng cường sự tập trung. Sau đó, hai cánh tay robot đặt phía sau anh ấy và ba cánh tay robot trên sân khấu di chuyển nhịp nhàng để bắt đầu vỗ tay như khuyến khích khán giả vỗ tay theo. Khi một bài hát mới được phát, cánh tay robot sẽ được nâng lên và hạ xuống theo nhịp.

  Hệ thống cánh tay robot tạo ra ba loại âm thanh trong tai Muto. Bằng cách kết hợp hai trong ba âm thanh và truyền đi thông tin đã chọn hai lần bằng sóng não, chín lệnh có sẵn để thực hiện chín hành động khác nhau.

  tương tác với khán giả

  Muto đã dùng sóng não điều khiển robot tương tác với khán giả. Ảnh: Japannews

  Khi Muto tăng cường tập trung, 16 điện cực gắn trên đầu anh sẽ kích hoạt. Tùy thuộc vào cường độ sóng não và các yếu tố khác, tín hiệu được gửi đến cánh tay robot sẽ khiến một trong các lệnh được thực thi.

  Sau màn trình diễn, Muto tổ chức phần bắt tay bằng một cánh tay robot khác. Anh ấy đã chọn bằng sóng não của mình một trong ba lựa chọn: nắm tay, đập tay hoặc bắt tay cho những người tham dự sự kiện muốn tham gia.

  Muto đã chơi ba bài hát gốc của mình tại sự kiện. Âm nhạc và hình ảnh được anh điều khiển và cung cấp bằng cách theo dõi bằng mắt, được thực hiện gần như đồng thời với cánh tay robot.

  Muto biểu diễn cùng nghệ sĩ múa

  Masatane Muto cùng với nghệ sĩ Wheelchair dance - Kenta Kambara. Ảnh: Japannews

  “Điều này thực sự xúc động” Muto nói bằng giọng tổng hợp dựa trên giọng của chính anh ấy sau sự kiện thành công. “Tôi đã cố gắng hết sức để thay đổi định kiến về ALS như một căn bệnh khó chữa. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp nhiều khán giả, trong đó có những người cũng bị ALS, có cảm giác hy vọng”.

  Anh nói thêm: “Tôi muốn tiếp tục nghiên cứu và phát triển cùng các đồng nghiệp bằng cách sử dụng sức mạnh của công nghệ và sự sáng tạo để mở ra một tương lai mới không chỉ bổ sung các chức năng cơ thể đã mất, mà còn tăng cường các chức năng cơ thể”.

  Giáo sư Đại học Keio Kouta Minamizawa, một chuyên gia tin học vật lý, người đã tạo ra hệ thống cánh tay robot, cho biết: “Tôi muốn làm cho nó có thể sử dụng được cho cuộc sống hàng ngày trong tương lai”. Minamizawa nghiên cứu về “body augmentation”, bao gồm việc di chuyển robot đến một địa điểm xa như thể nó là một bộ phận trong cơ thể người dùng. Ông ấy đã thực hiện nhiều cải tiến trên hệ thống dựa trên phản hồi của Muto.

  kilala.vn

  Nguồn: The Japan News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!