Daisuke Tenbata: Ước mơ về một xã hội không ai bị bỏ lại

Bài: Rin
Jul 20, 2022

Nguồn: Mainichi

Câu chuyện của Tenbata trở thành niềm cảm hứng cho nhiều người vươn lên trong cuộc sống, bất chấp những khó khăn nhấn chìm họ.

Daisuke Tenbata (40 tuổi) là một ứng viên của đảng thiểu số Reiwa Shinsengumi, người vừa giành được một ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra vào ngày 10/07/2022. Là một người khuyết tật nặng từ khi còn là thiếu niên, cuộc đời anh là một câu chuyện về nghị lực và sự cố gắng vượt qua những giới hạn.

daisuke tenbata
Daisuke Tenbata và Taro Yamamoto, lãnh đạo Đảng Reiwa Shinsengumi. Ảnh: Mainichi 

Biến cố làm thay đổi cuộc đời 

Vào một ngày tháng 4/1996, Tenbata khi đó 14 tuổi, đang học tại một trường trung học cơ sở công thì đột nhiên bất tỉnh và được chuyển đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Tenbata được chấn đoán bị biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường và được điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, sơ suất trong lúc điều trị khiến anh rơi vào trạng thái ngừng tim trong một thời gian dài.

Sau khi hôn mê khoảng 3 tuần, Tenbata tỉnh dậy nhưng nhận ra mọi thứ đã khác trước. Anh không thể điều khiển khuôn mặt, tai và cả chân, thị giác cũng bị ảnh hưởng. Tuy có thể nhận biết được màu sắc và các vật thể ba chiều, nhưng Tenbata lại gặp khó khăn trong việc nhìn các bề mặt phẳng như màn hình máy vi tính và không thể đọc chữ cái. Vào thời điểm đó, anh đã không có cách nào để truyền tải nỗi đau mình gánh chịu với những người xung quanh. Tenbata nhớ lại: “Tôi không còn bất kỳ hy vọng nào để tiếp tục sống. Tôi chỉ cảm thấy nỗi tuyệt vọng”.

daisuke tenbata kêu gọi bầu cử tại quận Shibuya Tokyo
Daisuke Tenbata đang kêu gọi bầu cử thông qua người hỗ trợ (ở bên trái). Ảnh: Mainichi

Khoảng nửa năm sau đó, Tenbata tìm thấy tia hy vọng khi mẹ anh nghĩ ra một phương pháp để giao tiếp với con. Người đối diện sẽ nói các âm tiết tiếng Nhật theo một quy tắc được định trước, và Tenbata sẽ kéo tay áo của họ khi nghe thấy âm tiết mà anh cần. Hiện tại anh vẫn sử dụng cách này để giao tiếp với mọi người, với sự giúp đỡ từ người hỗ trợ.

daisuke tenbata nghiên cứu về vấn đề giao tiếp với người khuyết tật
Daisuke Tenbata đang tiến hành nghiên cứu về vấn đề giao tiếp của người khuyết tật. Ảnh: Mainichi 

Đến tháng 12/1996, Tenbata nhập học ở trường dành cho trẻ khuyết tật tại tỉnh Chiba. Ở đây, anh cảm thấy mình giống một người khuyết tật còn hơn cả thời gian điều trị tại bệnh viện trước đó - mất kết nối và bị kiểm soát.

Tuy nhiên, khi học lên trung học phổ thông, trong lúc Tenbata đã mất hết hy vọng và nghĩ rằng cái chết là lựa chọn duy nhất, anh đã gặp được người giáo viên làm thay đổi cái nhìn của mình.  Người ấy nói rằng: “Sao chúng ta không thử thêm một năm nữa?”

Xem thêm: Báo chữ nổi duy nhất của Nhật kỷ niệm 100 năm

Nhận được sự khích lệ từ thầy, Tenbata bắt đầu học hành chăm chỉ hơn và mơ ước trở thành một sinh viên đại học với khát vọng tạo ra một nơi mà mình thuộc về. Vào tháng 04/2004, anh đã đăng ký thi tuyển vào trường Japan Lutheran College tại Tokyo. Anh cho biết: “Nếu không tích cực cố gắng thu thập thông tin, tôi sẽ bị tách rời khỏi chúng. Với tôi, học chính là thời gian sống thực sự”. 

Sau khi tốt nghiệp, Tenbata tiếp tục học ở Đại học Ritsumeikan với quyết tâm nghiên cứu một mô hình kinh doanh nơi mọi người có thể làm việc với người khuyết tật, cũng như có sự hỗ trợ đến từng cá nhân trong suốt giờ làm việc.

Tại Nhật Bản, anh nhận thấy hầu như không ai kỳ vọng rằng người khuyết tật nặng có thể sống tự lập với sự trợ giúp từ hệ thống hỗ trợ công cộng. Tenbata cho rằng, để người khuyết tật có thể sống tự lập và tiếng nói của họ được xã hội lắng nghe, thì bản thân họ phải có sự kết nối với xã hội. Do đó, anh đã thành lập một cơ sở phúc lợi và đã lấy được bằng Tiến sĩ.

Khao khát trở thành chính trị gia 

Vào tháng 04/2022, Tenbata trở thành nghiên cứu viên của Tổ chức nghiên cứu Kinugasa thuộc Đại học Ritsumeikan. Taro Yamamoto, lãnh đạo của Đảng Reiwa Shinsengumi, đã gợi ý anh tham gia tranh cử ở cuộc bầu cử Thượng viện để cất lên tiếng nói của người khuyết tật. Tenbata đã đồng ý ngay. Thông qua cuộc trao đổi với Yamamoto và những người khác, anh dần tin rằng trở thành một chính trị gia có thể giúp mang những ước vọng thay đổi xã hội đến với cuộc sống này. 

Trong suốt chiến dịch kêu gọi bầu cử, Tenbata đã tổ chức các buổi diễn văn chính trị với sự hỗ trợ của người chăm sóc. Trước các cử tri, Tenbata phát biểu: “Điều đau đớn nhất mà tôi nhận ra trong suốt 25 năm kể từ khi bị khuyết tật là lựa chọn của bạn sẽ trở nên vô cùng hạn chế giữa thực tế đầy khắc nghiệt. Cảm giác không cần thiết cho xã hội này sẽ cướp đi năng lượng muốn sống của bạn. (...) Tôi muốn thay đổi hệ thống để tạo ra một xã hội mà tất cả mọi người đều có một nơi để thuộc về”.

tenbata trúng cử vào thượng viện nhật bản
Tenbata trúng cử vào Thượng viện. Ảnh: Mainichi

Vào đêm ngày 10/07, sau khi Tenbata biết chắc chắn rằng mình sẽ có được một ghế tại Thượng viện, anh xúc động gửi lời cảm ơn chân thành tới những người ủng hộ mình. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU