Triển lãm những lá thư gửi đến mẹ ở thiên đường của cô sinh viên Nhật

  Nỗi đau mất mẹ chưa bao giờ dễ chịu với bất kỳ ai. Và mỗi năm, vào “Ngày của Mẹ”, khi đường phố Nhật Bản ngập tràn hoa cẩm chướng, mạng xã hội đầy những bài đăng cảm tạ bậc sinh thành thì cũng là lúc cô sinh viên Kiku Nakazawa một lần nữa cảm thấy trái tim như thắt lại. 

  Khi còn là học sinh trung học cơ sở năm 3, Kiku Nakazawa, hiện nay 20 tuổi, đã phải nói lời tạm biệt với người mẹ qua đời vì ung thư vú, sau 8 năm chống chọi với căn bệnh. Lúc đó trái tim bé nhỏ của cô phải trải qua hàng loạt cảm xúc, từ buồn bã đến lo lắng khi phải tiếp tục sống những ngày không có mẹ bên cạnh.

  Cô đã tìm kiếm trên Internet các từ khóa như “học sinh trung học cơ sở”, “mất cha mẹ” và “phải làm gì”. Dẫu biết mẹ đã ra đi, cô bé Nakazawa vẫn không thể chấp nhận được việc thiếu vắng mẹ trong cuộc đời. Cô chia sẻ rằng mình đã không thể đối mặt với hiện thực trong suốt nhiều năm liền và cũng hiếm khi nói về việc mẹ đã mất trước mặt bạn bè.

  kiku nakazawa
  Kiku Nakazawa mặc Furisode giống với mẹ vào lễ thành nhân. Ảnh: Mainichi 

  Vào Ngày của Mẹ, cô đặt những bông hoa cẩm chướng lên bàn thờ và cảm thấy cô đơn xen lẫn ganh tị khi nhìn bạn bè đăng ảnh mẹ lên mạng xã hội, bởi cô biết mình không bao giờ còn có thể gửi lời cảm ơn đến mẹ.

  Và rồi bước ngoặt đến cách đây 2 năm, khi Nakazawa tham gia vào một nhóm những người cùng cảnh ngộ với mình. Khi một thành viên hỏi cô rằng “Bạn yêu thích điểm gì ở mẹ?”, những cảm xúc hỗn độn trong lòng đã khiến cô không thể đưa ra câu trả lời.

  Nhưng lắng nghe câu chuyện của những người khác, cuối cùng, sau 5 năm, Nakazawa đã dần dần chấp nhận sự ra đi của mẹ. Và cô nhận ra rằng không chỉ riêng mình, còn rất nhiều người cũng bị mắc kẹt ở thời điểm mẹ họ qua đời.

  kiku nakazawa năm 2 tuổi chụp cùng mẹ
  Kiku Nakazawa chụp cùng mẹ vào năm 2 tuổi. Ảnh: Asahi

  Thấu hiểu nỗi lòng của những người đồng cảnh ngộ, vào Ngày của Mẹ (ngày 09/05) năm nay, Kiku Nakazawa đã tổ chức một cuộc triển lãm thư trực tuyến mang tên “Shinda Haha no Nitten” (tạm dịch: Triển lãm dành cho những người mẹ đã qua đời) để mọi người có dịp bày tỏ tâm sự qua thư và gửi cho mẹ trên thiên đường. Mục đích chính là giúp họ có thể đối mặt được với nỗi đau mất người thân.

  Ngoài mẹ ruột, người tham gia có thể viết thư cho cả mẹ chồng, mẹ nuôi hay bất kỳ ai mà họ xem như “mẹ”. Mỗi bức thư của triển lãm hiển thị rõ tuổi của các bà mẹ lúc qua đời, cùng tuổi của những người con vào thời điểm gửi thư.

  Với những người tham gia gửi thư trực tuyến, nếu không muốn lá thư của mình được trưng bày trong triển lãm, họ cũng có thể yêu cầu ban tổ chức giữ kín. Sau một tháng nhận thư (từ ngày 08/04 đến ngày 08/05), buổi triển lãm Shinda Haha no Nitten đã được đăng tải tại website mmmm.sososhiki.jp.

  triển lãm thư trực tuyến shinda haha no nitten
  Triển lãm thư trực tuyến "Shinda Haha no Nitten". Ảnh: mmmm.sososhiki.jp

  Còn về phần Nakazawa, cô đã viết một lá thư gửi cho mẹ của mình với lời mở đầu “Gửi mẹ yêu”. Trong bức thư, cô kể với mẹ rằng mình đã khoác lên người bộ Kimono Furisode giống với bộ mẹ từng mặc trong lễ trưởng thành, và nói mình vẫn còn mít ướt như hồi còn bé.

  Cô còn kể về người bạn trai mà cô gặp ở trường Đại học và ước rằng mẹ có thể gặp người đó. Kết thúc thư, Nakazawa thổn thức: “Cảm ơn mẹ vì đã sinh ra con. Cảm ơn vì đã trở thành mẹ của con. Con sẽ trở thành một người ấm áp như mẹ đã từng. Hãy luôn dõi theo con nhé!.”.

  [subscribe]

  tranh vẽ của kiku nakazawa về mẹ
  Tranh vẽ về mẹ của Nakazawa. Ảnh: Asahi

  Xem thêm: Nghẹn ngào nhận thư của con trai 10 năm sau ngày mất

  Hiện nay, Nakazawa là thành viên của Mujo, một công ty khởi nghiệp do sinh viên điều hành có trụ sở tại Tokyo, cung cấp một dịch vụ nơi thông điệp và hình ảnh kỷ niệm của những người đã ra đi được chia sẻ trên internet để tưởng nhớ họ.

  kilala.vn

  21/05/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!