NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Chống ngán ngày Tết với những món dưa muối kiểu Nhật

    Chống ngán ngày Tết với những món dưa muối kiểu Nhật

    Bên cạnh những món đồ chua truyền thống như củ kiệu, dưa hành, hãy cùng Kilala thử vài công thức dưa muối Nhật Bản để chống ngán cho bữa ăn ngày Tết nhé.

    Tsukemono - dưa chua Nhật Bản 

    Tsukemono (漬物) - đồ chua hay rau củ muối, là món ăn kèm quen thuộc trong bữa cơm của người Nhật. Tsukemono có nhiều vai trò như tăng cường hương vị, trung hòa vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất...

    Người dân xứ anh đào đã bắt đầu muối rau củ từ thời Nara, khoảng năm 700. Đến thế kỷ 17, Tsukemono đã trở nên phổ biến và là món ăn truyền thống không thể thiếu của ẩm thực Nhật. 

    Các loại tsukemono phổ biến nhất được ngâm trong nước muối hoặc giấm, nhưng cũng có những phương pháp khác giúp thay đổi hình thức, màu sắc, kết cấu và hương vị của món ăn.

    tsukemono
    Tsukemono là món ăn kèm quen thuộc với người Nhật. Ảnh: justonecookbook.com

    Nguyên liệu dùng để muối là các loại rau củ quả, trong đó phổ biến như củ cải, mơ, dưa leo, cải thảo và gừng.

    Dụng cụ để muối dưa bao gồm thố hay vại (漬物器 - tsukemono ki) và vật để nén gọi là "漬物石 -  tsukemono ishi", nghĩa đen là "đá muối dưa", thường nặng 1 đến 2kg. Người xưa thường dùng hòn đá to để nén dưa, còn ngày nay có thể sử dụng đồ nén bằng đá, nhựa, gỗ hoặc sứ có gắn tay cầm. Ngoài ra còn có loại hộp muối dưa tạo lực nén bằng lò xo gắn ở nắp.

    Nhiều lợi ích sức khỏe

    Tsukemono được xem là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với những công dụng như:

    - Giàu chất xơ và chứa lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa, “thải độc” cho đường ruột.

    - Quá trình ngâm chua giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng trong rau, cung cấp vitamin A, C và K cùng các khoáng chất thiết yếu như canxi và sắt.

    - Ít calo, giàu chất chống oxy hóa, giúp chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.

    Những công thức làm dưa muối Nhật giòn ngon 

    Kyuri no asazuke 

    Kyuri no asazuke
    Ảnh: metropolisjapan

    Nguyên liệu: 

    • Dưa leo: 1kg (Nên chọn loại dưa leo dày cùi)
    • Muối: 70g
    • Đường cát: 200g
    • Giấm: 90ml

    Cách chế biến:

    • Dưa leo nguyên quả rửa sạch, thấm khô rồi cho vào hũ đựng, phủ muối lên từng lớp dưa.
    • Dùng vật nặng nén chặt lại và đậy nắp kín qua đêm. Kiểm tra thấy nước dâng lên khoảng nửa hũ và dưa leo teo lại thì lấy dưa ra.
    • Chuyển dưa leo vào một hũ đựng khác rồi cho đường, giấm vào, đậy kín và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
    • Lật mặt dưa leo ít nhất một lần mỗi ngày trong vòng 1 tuần là có thể dùng được. 
    • Hũ dưa có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 6 tháng nhưng lưu ý là dưa phải luôn ngập trong nước. Khi ăn, bạn thái lát mỏng để thưởng thức.

    Hakusai no asazuke 

    Hakusai no asazuke
    Ảnh: metropolisjapan

    Nguyên liệu:

    • Cải thảo: 300g
    • Muối: 6g
    • Tảo bẹ kombu: 3g
    • Nước tương (tùy khẩu vị)
    • Hạt mè (tùy khẩu vị)

    Cách chế biến: 

    • Cải thảo bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để khô và cắt thành miếng dài 3-4cm. Trộn đều cải thảo với muối và tảo bẹ.
    • Cho hỗn hợp đã trộn vào hũ đựng, nén lại rồi đóng kín và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 đến 4 giờ cho bắp cải héo và tiết ra nước.
    • Khi ăn, lấy cải thảo ra và vắt hết nước, có thể rưới thêm nước tương hoặc rắc hạt mè ăn cùng sẽ ngon hơn.

    Shibazuke

    Shibazuke
     Ảnh: metropolisjapan

    Nguyên liệu: 

    • Dưa leo: 3 quả
    • Cà tím: 1 quả
    • Gừng: 1 củ
    • Muối: 4 thìa cà phê
    • Lá tía tô đỏ: 30-40 lá
    • Giấm: 2 thìa canh
    • Đường nâu: 2 thìa cà phê

    Cách chế biến:

    • Dưa leo, cà tím rửa sạch, để khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà tím sau khi cắt nên ngâm nước muối pha loãng để tránh bị thâm.
    • Cho gừng đã rửa sạch, thái lát mỏng cùng dưa leo, cà tím vào một cái bát lớn, thêm 2 thìa muối vào trộn chung. Cho hỗn hợp này vào hũ đựng, nén chặt và đậy nắp, ngâm trong 1 ngày.
    • Lá tía tô cắt bỏ phần cuống rồi rửa sạch, để ráo nước. Rắc 2 thìa muối lên lá rồi trộn đều, vắt cho hết nước. Trộn giấm và đường với lá tía tô, để ra bát riêng.
    • Hỗn hợp gừng, dưa leo, cà tím sau khi ngâm thì vớt ra, vắt nước và trộn chung với lá tía tô rồi cho vào hộp, tiếp tục nén lại và ngâm 1 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là có thể ăn được.

    Fukujinzuke 

    Fukujinzuke
    Ảnh: NHK

    Nguyên liệu:

    • Củ cải: 300g
    • Dưa leo: 200g
    • Củ sen: 1 củ
    • Cà tím: 1 quả
    • Cà rốt: 1 củ
    • Tía tô: 5 lá
    • Muối: 60g
    • Rượu mirin: 300g
    • Nước tương: 400g
    • Giấm trắng: 300g
    • Đường trắng: 100g
    • Đường nâu: 200g
    • Tảo bẹ Kombu: 2 thanh

    Cách chế biến:

    • Các loại rau củ rửa sạch, để khô rồi cắt miếng vừa ăn. Trộn với muối trong 30 phút đến 1 tiếng để rau củ ra bớt nước rồi rửa lại và vắt cho ráo. Lá tía tô cũng rửa sạch, để ráo nước rồi xắt nhỏ.
    • Pha nước ngâm bằng cách hòa rượu mirin, nước tương, giấm và đường rồi bỏ tảo bẹ vào. Bắc hỗn hợp lên bếp, đun sôi và để nguội.
    • Cho các loại rau củ vào hộp đựng sau đó đổ nước ngâm vào cho ngập mặt, nén lại và đậy kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
    • Rau ngâm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Món này cũng thường được ăn cùng cơm cà ri Nhật.

    Yasai no asazuke

    Yasai no asazuke
    Ảnh: NHK

    Nguyên liệu: 

    • Bắp cải: 100g
    • Dưa chuột: 100g
    • Cà rốt: 40g
    • Củ cải để nguyên lá: 1 củ
    • Muối: 1 thìa cà phê
    • Đường: 1/2 thìa cà phê 
    • Giấm: 1/2 thìa cà phê
    • Nước lọc: 50ml

    Cách chế biến:

    • Các loại rau củ rửa sạch và để ráo.
    • Phần lá củ cải tách riêng, cho vào nước sôi chần qua 5 giây rồi ngâm trong nước lạnh. Tiếp tục vớt ra bóp cho hết nước, cắt thành miếng dài 3cm. Phần củ cải thì gọt vỏ rồi xắt thành miếng hình bán nguyệt dày khoảng 5mm.
    • Bắp cải, dưa leo và cà rốt cắt miếng vừa ăn.
    • Hòa tan muối, đường và giấm trong một chiếc tô. Cho hỗn hợp rau vào và trộn đều cho rau ngấm gia vị, thêm 50ml nước.
    • Chuyển hỗn hợp trên vào hộp đựng, nén chặt lại và để trong khoảng 3 đến 6 tiếng là dùng được.

    kilala.vn

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!