Ghé thăm Aichi, tận hưởng cảnh sắc, ẩm thực và các hoạt động vào mùa thu
Tỉnh Aichi nằm dọc theo Bờ biển Thái Bình Dương ở vùng Tokai, gần như nằm ở trung tâm của Nhật Bản. Ngoài là nơi đặt trụ sở của công ty Toyota thì Aichi còn “chiều lòng” khách du lịch không chỉ bởi cảnh thiên nhiên, ẩm thực phong phú mà còn nhiều hoạt động về văn hóa.
Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ khi thu sang
Ngoài hoa anh đào mùa xuân, thì những tán lá đỏ, vàng mùa thu cũng là nguyên nhân khiến du khách say đắm Nhật Bản. Tỉnh Aichi là một trong những nơi được thiên nhiên ưu đãi, với những khu vực ngắm lá mùa thu nổi tiếng chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ.
Thung lũng Korankei
Vào tháng 11 hàng năm, người dân xứ Phù Tang cũng như khách du lịch đều “đổ” về Thung lũng Korankei để tham dự Lễ hội lá phong, với sự chuyển màu của khoảng 4.000 cây lá phong.
Năm nay có vẻ mùa thu đến với nước Nhật hơi trễ, nên thời điểm cuối tháng 11 nhiều cây vẫn chưa thay màu, nhưng như thế lại mang đến cho Korankei một sự đa dạng về màu sắc.
Những tán lá đỏ, vàng xen kẽ xanh, đổ bóng xuống dòng suối thanh mát chảy róc rách bên dưới, bắc ngang là cây cầu đỏ khiến bạn cảm thấy như mình đang bước vào một bức tranh.
Không ngoa khi nói rằng bạn phải dành cả ngày tại nơi đây, vì thật khó lựa chọn đâu là nơi đẹp nhất để chụp hình. Nên mọi người sẽ cố gắng chụp để lưu lại tất cả cảnh sắc tuyệt mỹ này.
Vào buổi tối, cả thung lũng được thắp sáng với những ánh đèn lung linh, huyền ảo. Nếu dành cả ngày ở đây thì đừng lo cho chiếc bụng của mình, vì từ những chiếc xe bán đồ ăn, hay nhà hàng, thì cũng đều sẵn sàng để phục vụ cho bạn.
- Địa chỉ: Iimori Asukecho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi.
- Thời gian hoạt động: cả ngày.
- Thời điểm lý tưởng để ngắm lá vàng: Tháng 11.
- Điện thoại: +81 565-62-1272
Hoa anh đào tứ quý tại Obara
Chỉ có tại Obara thì bạn mới có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh mùa xuân “gặp” mùa thu, khi 10.000 cây hoa anh đào hồng nhạt đan xen với những tán lá đỏ rực.
Khác với những loại hoa anh đào chỉ nở vào mùa xuân, anh đào ở Obara là loại shikizakura hay hoa anh đào bốn mùa, nở hai lần một năm: một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa thu, nhờ đó tạo nên khung cảnh ấn tượng tại Obara. Một trong những cây shikizakura lâu đời nhất hơn một trăm năm tuổi còn tồn tại và được chỉ định là Di tích thiên nhiên của tỉnh Aichi.
Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội thưởng hoa anh đào vào tháng 04, thì bạn có thể được “bù đắp” tại đây.
- Địa chỉ: Senmicho, thành phố Toyota, tỉnh Aichi.
- Thời gian hoạt động: cả ngày.
- Thời điểm lý tưởng để ngắm hoa anh đào và lá đỏ: giữa tháng 11 – đầu tháng 12.
- Điện thoại: +81 565-65-3808 (Hiệp hội Du lịch Obara).
Thành Inuyama
Là một trong năm lâu đài có pháo đài chính được chỉ định là bảo vật quốc gia, lâu đài Inuyama nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ và gần như giữ lại được nguyên vẹn tình trạng ban đầu.
Từ bên ngoài lâu đài được bao phủ bởi những hàng cây lá đỏ mùa thu với tán lá to, che mát cho những chiếc ghế đỏ được đặt để khách tham quan có thể dừng chân nghỉ ngơi.
Để chiêm ngưỡng toàn cảnh xung quanh lâu đài, bạn có thể ra ban công tầng cao nhất, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của nội thất bên trong với sàn gỗ, tất cả du khách đều được yêu cầu gỡ giày và mang theo bên mình.
Một đặc điểm được bảo tồn tại đây là cầu thang dốc, không chỉ tiết kiệm không gian bên trong mà còn cản trở những kẻ xâm lược, giúp việc phòng thủ lâu đài dễ dàng hơn.
Du khách có thể leo lên tầng cao nhất để thưởng ngoạn toàn cảnh khuôn viên lâu đài và sông Kiso.
- Địa chỉ: 65-2 Inuyama Kitakoken, thành phố Inuyama, tỉnh Aichi.
- Thời gian hoạt động: 9h00 – 17h00 (vào cổng lần cuối lúc 16h30).
- Điện thoại: +81 568-61-1711
- Website: https://inuyamajo.jp
Những hoạt động trải nghiệm tuy lạ mà quen
Bên cạnh việc thưởng ngoạn những cảnh sắc thiên nhiên ban tặng, thì việc tìm hiểu văn hóa để hiểu hơn cuộc sống của người dân địa phương cũng là một hoạt động thú vị.
Hái quýt tại Gamagori Orange Park
“Mùa nào thức nấy” là thói quen ăn uống của người Nhật và những vườn thu hoạch trái cây cũng như vậy. Tại Gamagori Orange Park, bạn có thể hái dâu từ tháng 01 – tháng 05; hái dưa lưới từ tháng 06 – tháng 09; hái nho từ tháng 05 – tháng 10 và cuối cùng mùa quýt là từ tháng 10 – tháng 12.
Chính vì thế, khi ghé Gamagori dịp tháng 11, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác hái từng trái quýt mọng nước. Đặc biệt, một bí quyết sẽ được bật mí tại đây để giúp trái quýt hái ra được giữ nguyên độ thơm ngon đó là dùng một tay giữ chặt cuống, tay còn lại cầm trái quýt và xoay tròn để tách ra khỏi cây.
Khi ăn thay vì bóc vỏ như kiểu thường thấy ở Việt Nam, thì nên tách đôi trái quýt và thưởng thức thì vị ngọt và thơm từ quýt sẽ được lưu giữ trọn vẹn hơn.
• Địa chỉ: 9-108-1 Kamezakicho, thành phố Handa, tỉnh Aichi.
• Thời gian hoạt động: 10h00 – 15h00 (từ thứ 2 – thứ 6), 10h00 – 16h00 (thứ 7 – Chủ nhật).
• Điện thoại: +81 533-68-2321
• Website: https://www.orepa.jp
Thử rượu sake
Vừa qua, sản xuất rượu sake được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, chính vì thế khi bước chân vào nơi có lịch sử hơn 200 năm sản xuất sake như Ito Goshi ở Kamezaki, thành phố Handa, tỉnh Aichi, mang lại nhiều cảm xúc khó tả.
Khuôn viên của Ito Goshi bao gồm nhiều khu vực riêng dùng cho sản xuất, chưng cất và cả bán rượu. Ngoài những nơi đã được tu sửa mới để sử dụng thì cũng có những khu còn nhuốm màu thời gian, mùi men khi ủ gạo vẫn vương vấn trong bầu không khí của nơi đây.
Sau khi dạo quanh một vòng xưởng, điểm đến cuối cùng sẽ là khu vực bán và thử sake với những sản phẩm do xưởng sản xuất sake Shikishima đặc trưng của Ito Goshi.
• Địa chỉ: 1-34-18 Haruoka, Chikusa, Nagoya, Aichi.
• Website: https://shikishima-ito.com
Làm bánh wagashi và pha matcha
Wagashi là loại bánh cổ truyền của Nhật Bản, có nhiều loại, nhưng nổi tiếng nhất là dòng bánh Nerikiri với vẻ ngoài đẹp đến nỗi không ai “nỡ” ăn. Vậy có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ là người tạo nên những chiếc bánh ấy không?
Những khối bột trắng đã được làm chín, cùng một ít màu thực phẩm, vài dụng cụ cơ bản trong wagashi cùng sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, là bạn đã có thể tự mình trải nghiệm cảm giác những chiếc bánh xinh đẹp dần được hình thành dưới bàn tay của chính mình.
Bên cạnh đó, nhắc đến wagashi thì không thể không kể đến trà đạo – một văn hóa truyền thống nổi tiếng của người Nhật. Để pha một chén trà không dễ, bạn cần phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản để không bị “kém duyên” trong mắt người khác.
Đến với lớp học của AN Nagoya bạn không chỉ được làm bánh, mà còn được biết những thông tin thú vị về matcha và cách để pha một chén trà thơm ngon.
• Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Uezen, 5-22-23 Meieki, Nakamura, Nagoya.
• Thời gian hoạt động: 10h00 - 17h00
• Website: https://nagoya.nipponbunkan.com
“No căng” với ẩm thực
Miso Nikomi Kishimen
Một trong những loại mì đại diện cho ẩm thực của Nagoya, Aichi đó là Kishimen – mộ loại mì sợi dẹt, có độ dai. Miso Nikomi Kishimen là món ăn bao gồm mì và nước dùng miso, được nấu trong nồi đất nung gọi là donabe.
Khác với loại miso vàng nhạt thường thấy, miso được dùng trong món ăn là Hatcho-miso đặc trưng bởi nước dùng sẫm màu, sánh, cùng hương vị đậm đà. Đây cũng là “tinh túy” của tỉnh Aichi.
Một trong những nơi có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của Miso Nikomi Kishimen là quán Kotobukiya nằm ngay đầu của phố cổ, đối diện thành Inuyama. Vào những thời gian cao điểm, không khó để bạn bắt gặp một hàng dài người xếp hàng chờ để có thể thưởng thức món ăn này.
• Địa chỉ: 11-1 Inuyama Kita Koken, thành phố Inuyama, tỉnh Aichi.
• Thời gian hoạt động: 11h30 – 14h30
• Điện thoại: +81 568-62-0302
• Website: https://inuyama.gr.jp/kotobuki.html
Kaiseki Ryori
Kaiseki Ryori là ẩm thực với nhiều món truyền thống của Nhật Bản, thể hiện phong cách ăn uống cầu kỳ của các quý tộc xưa. Một phần ăn Kaiseki Ryori bao gồm nhiều món ăn khác nhau, đa phần sẽ có những món thay đổi theo mùa hoặc thể hiện phong cách cá nhân của đầu bếp.
Các món ăn bao gồm: suimono (xúp); sashimi; nimono (món luộc); yakimono (món nướng); agemono (món chiên); mushimono (món hấp, phổ biến nhất là trứng hấp); sunomono (món ăn cùng giấm)….
Ngày nay, Kaiseki được phục vụ trong các nhà hàng chuyên biệt hoặc có thể thưởng thức khi lưu trú tại ryokan (nhà trọ kiểu Nhật).
Bữa ăn Kaiseki ryori lần này tại khách sạn Tokaien với tầm nhìn ra vịnh Mikawa, ngoài những món ăn cơ bản thì món ăn theo mùa được phục vụ là bò nướng cùng xốt miso thơm béo đậm vị, canh nghêu thanh mát và càng cua tuyết thấm đẫm hương vị tương ngon của biển cả, kết thúc bằng món thạch quýt.
• Địa chỉ: 17-1 Oyama, Nishiuracho, Gamagori, Aichi
• Điện thoại: +81 533-57-2161
• Website: http://www.toukaien.co.jp
Cánh gà rán trứ danh ở Nagoya
Nagoya no tebasaki hay cánh gà chiên kiểu Nagoya là món ăn nổi tiếng của thành phố này. Cánh gà được tẩm bột, chiên ngập dầu hai lần cho đến khi hoàn hảo, sau đó phủ một lớp nước tương ngọt.
Tuy nhiên, tại một quán ăn ở Nagoya có tên Sekai no Yamachan, họ đã biến tấu món ăn, thay vì sử dụng nước tương ngọt thì cánh gà sau khi chiên giòn sẽ được phủ một lớp gia vị đặc biệt có vị cay nồng của hạt tiêu, khiến bạn “bùng nổ” vị giác ngay khi thưởng thức.
Chính vì “bí mật” đó mà Sekai no Yamachan hiện đã phát triển nhiều chi nhánh ở khắp Nhật Bản.
• Website: https://www.yamachan.co.jp
Cơm lươn Hitsumabushi
Cơm lươn Nhật Bản - Hitsumabushi dường như là món ăn quen thuộc với nhiều người yêu thích ẩm thực xứ Phù Tang. Nhưng ít ai biết được rằng nguồn gốc của món ăn này được cho rằng xuất phát từ một nhà hàng ở Nagoya.
Khi được phục vụ, thay vì chỉ có một cách ăn, thì bạn có thể thử thưởng thức bằng nhiều cách: ăn trực tiếp trong thố; thêm wasabi, mè và rong biển vào cơm để ăn chung; hoặc có thể chan nước trà vào cùng cơm.
Lẩu Shabu Shabu
Một trong những món nổi tiếng của Nhật mà là lẩu Shabu Shabu. Những miếng thịt bò tươi, được thái mỏng, được nhúng trong phần nước dùng đã thả rau, chấm cùng nước xốt đặc biệt. Sau cùng, phần mì sẽ được phục vụ để đảm bảo rằng chiếc bụng của bạn đã được no đủ.
Đặc biệt, để thời gian thưởng thức lẩu Shabu Shabu tại nhà hàng Kisoji Kawaramachi thêm phần thú vị, bạn có thể yêu cầu phần trình diễn ninja với những màn “thi triển” võ công đặc sắc, hồi hộp nhưng không kém hài hước.
Đây là tiết mục kết hợp giữa Wonder Nagoya cùng nhà hàng Kisoji Kawaramachi, nên nếu có nhu cầu, bạn có thể yêu cầu nhà hàng khi đặt bàn để có được một tiết mục trọn vẹn nhất.
Nhà hàng Kisoji Kawaramachi
- Địa chỉ: 1 Chome-27-17 Shinsakae, Naka, Nagoya, Aichi.
- Thời gian hoạt động: 11h00 – 15h00, 17h00 – 22h00 (từ thứ Hai – thứ Bảy), 11h00 – 21h30 (Chủ nhật).
- Thông tin về show ninja có thể tham khảo tại đây.
Bật mí nơi tổ chức Asian Games 2026
Nếu bạn là người yêu thích thể thao thì hãy lưu lại lịch của mình ngay, vì năm 2026 Asian Games sẽ được tổ chức tại thành phố Nagoya. Và ngay thời điểm này, thành phố đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn của châu Á với việc nâng cấp Sân vận động Paloma Mizuho - sân vận động đa năng ở Nagoya.
Nơi đây sau khi hoàn thành sẽ được sử dụng cho các hoạt động thi đấu môn điền kinh và thực hiện các nghi lễ chính của Đại hội thể thao châu Á 2026.
Tạm kết
Dù không quá nổi tiếng như những thành phố du lịch khác ở Nhật như Tokyo, Kyoto, Osaka, nhưng Aichi sở hữu riêng cho mình nhưng thế mạnh khác đủ để thu hút khách du lịch yêu thích khám phá sự mới mẻ. Có lẽ, tỉnh Aichi đang là “viên ngọc ẩn mình” cần được mọi người khám phá.
kilala.vn
Đăng nhập tài khoản để bình luận