Osechi - Một năm may mắn và hạnh phúc

  Là món ăn truyền thống trong mọi gia đình vào dịp Tết, Osechi luôn mang những giá trị tinh thần rất riêng, rất đậm đà của đất nước Nhật Bản từ hàng trăm năm qua. Vì vậy, dù có biến đổi theo nhịp sống hiện đại, thì Osechi vẫn giữ nguyên các quy tắc cốt lõi trong sắp xếp món ăn sao cho truyền đạt đúng nhất ý nghĩa của nó.

  osechi món ăn truyền thống

  "Hạnh phúc chồng hạnh phúc"

  Điểm đặc biệt nhất khiến mọi người luôn cảm thấy thú vị khi nhắc đến Osechi có lẽ là ý nghĩa đằng sau những khay đầy ắp thức ăn trông ngon lành kia. Dùng vào những ngày đầu năm, Osechi chất chứa nhiều lời nguyện ước cho năm mới thông qua ý nghĩa của từng món ăn.

  hộp jubako truyền thống

  Bề ngoài sang trọng, hộp Jubako thường màu đen hoặc đỏ, trang trí bằng những họa tiết truyền thống (Ảnh: iStock)

  Osechi truyền thống được đặt trong một chiếc hộp sơn mài hình vuông, có nhiều tầng, gọi là “Jubako”. Bề ngoài sang trọng, hộp Jubako thường có màu đen hoặc đỏ, được trang trí bằng những họa tiết truyền thống. Theo thời gian, Jubako cũng có nhiều thay đổi về hình dáng và chất liệu để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng. Người ta bắt đầu thấy xuất hiện những chiếc hộp Jubako hình tròn, hình bát giác với chất liệu gỗ nhẹ, sáng màu và giá thành thấp hơn.

  Món ăn, cách sắp xếp và số tầng trong Osechi sẽ khác nhau tùy theo địa phương và mỗi gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản, Osechi có 4 khay chồng lên nhau, mỗi khay đều mang ý nghĩa riêng biệt. Theo thứ tự từ trên xuống, bao gồm:

  Ichi no Ju (一の重)
  Như một lời chúc phúc đầu năm, khay đầu tiên trong Osechi gồm những món ăn mang ý nghĩa tốt lành, dùng để nhắm rượu như Kuromame, Kazunoko, Tazukuri,…

  Ni no Ju (二の重)
  Điểm nổi bật của khay thứ 2 là tập trung những món có vị ngòn ngọt mà cả người lớn lẫn trẻ con đều thích như Kobumaki, Kurikinton, Datemaki,…
  San no Ju (三の重)
  Có thể gọi tên khay thứ 3 trong Osechi là “Hạnh phúc từ biển” bởi món chính của khay này là các món nướng với nguyên liệu thủy hải sản như tôm, cá,…
  Yo no Ju (与の重)
  Trong tiếng Nhật, để biểu thị số 4 người ta dùng chữ Tứ (四) – đọc là “Shi” hoặc “Yo”, “Yon”,… nhưng cách đọc “Shi” lại đồng âm với chữ Tử (死), khiến nhiều người cảm thấy kém may mắn vào ngày đầu năm. Vì vậy, để thay thế người ta dùng chữ Dự (与) – cũng đọc là “Yo” để gọi tên khay thứ 4 trong Osechi, mặc dù chữ này hoàn toàn không mang nghĩa biểu đạt số 4. Nếu khay thứ 3 tập trung những sản vật vùng biển thì khay thứ 4 này chính là “Hạnh phúc từ núi” với những món kho từ nguyên liệu rau củ như củ sen, nấm, cà rốt, rễ cây ngưu bàng,…

  Dùng lần lượt hết món này đến món khác trong Osechi, tất cả đều mang ý nghĩa cầu mong may mắn, sức khỏe, những điều tốt lành, bạn đã cảm thấy hạnh phúc đong đầy cho năm mới chưa?

  Một số món ăn cơ bản trong Osechi 

  Kuromame

  Đậu nành đen ninh ngọt, là lời cầu mong sức khỏe tốt và làm việc, học hành chăm chỉ trong năm mới. Từ “Mame” trong tiếng Nhật có nghĩa là “siêng năng, cần cù”. Không thể thiếu trong Osechi, món ăn trông đơn giản này thực chất có khâu chế biến rất cầu kì và tốn nhiều thời gian. 

  Kazunoko

  Trứng cá trích nấu với rượu và nước tương nhạt. “Kazunoko” nghĩa đen là “thật nhiều trứng”, thể hiện mong muốn con đàn cháu đống qua nhiều thế hệ. 

  Ebi

  Ở Nhật, tôm được xem là biểu tượng của sự trường thọ. Món ăn này thể hiện mong ước sống thọ đến lúc râu dài, lưng cong như tôm. 

  Trứng cá trích kuromame

  Tazukuri (Gomame)

  Từ “Tazukuri” dịch sát nghĩa đen là “làm đồng”. Do ngày xưa, người ta dùng cá cơm để làm giàu dinh dưỡng cho đất ruộng nên việc ăn món cá cơm rim ngọt này mang ý nghĩa cầu xin một mùa gặt bội thu. 

  cá cơm rim tazukuri

  Datemaki

  Ngày xưa, những văn tự và tranh vẽ quan trọng thường được cuộn lại để mang đi, nên món trứng cuộn này tượng trưng cho mong ước học vấn uyên bác.

  trứng cuộn datemaki

  Kurikinton

  Đây là món ngọt với nguyên liệu là khoai lang nghiền và hạt dẻ. Màu vàng sáng bóng của món ăn này khiến nhiều người liên tưởng đến vàng bạc châu báu. Vì vậy Kurikinton là lời cầu xin một năm sung túc, tài chính thịnh vượng. 

  khoai lang nghiền kurikinton

  Kobumaki

  Rong biển cuộn rim ngọt với nhân bên trong đa dạng tùy sở thích như cá ngừ, cá hồi, thịt gà,. "Kobumaki" đồng âm chữ "Kobu" trong từ "Yorokobu" mang nghĩa "Vui mừng", gửi đến Thần linh mong ước một năm mới gặp nhiều niềm vui. 

  kobumaki

  Kamaboko

  Chả cá Nhật màu hồng và trắng. Là biểu tượng cho "Niềm hân hoan", hai màu này được sử dụng trong hầu hết những sự kiện chúc tụng ở Nhật Bản.

  Chả cá Nhật kamaboko

  Onishime

  Món kho với nguyên liệu là củ sen, cà rốt, rễ cây ngưu bàng,. Củ sen có nhiều lỗ trống, tượng trưng cho sự thông thái. Rễ cây ngưu bàng cắm sâu vào lòng đất, thể hiện mong muốn một sức khỏe tốt.

  onishime

   

  Bạn muốn nếm thử "hương vị hạnh phúc"

   

  Từ 1/1 - 5/1/2015, nhà hàng Fuji đặc biệt thêm Osechi vào thực đơn phục vụ. Thực khách có 3 lựa chọn: 
  - Mini Osechi 1-2 người: 1.680.000VND/phần
  - Osechi 2-4 người: 3.150.000VND/phần
  - Osechi 4-6 người: 5.250.000VND/phần

  Mỗi phần đều được tặng kèm rượu Sake. Ngoài ra, nhà hàng cũng dành tặng món súp Ozoni cho mọi thực khách đến đây dùng bữa vào thời gian này. 

  Nhà hàng Fuji

  http://www.fuji-japan.com.vn/vi/
  Tầng trệt, KS Nikko Saigon
  235 Nguyễn Văn Cừ, Q.1, TP.HCM

  01/01/2015

  Bài: Lăng Vi / Ảnh: Shutterstock, PIXTA, 123rf, iStock

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!