Những món gia dụng truyền thống thân thiện với môi trường của người Nhật
Rất lâu trước khi nhựa được phát minh, mọi người trên khắp thế giới đã sử dụng những món đồ được làm từ vật liệu tự nhiên, có thể phân hủy hoặc tái sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu những món đồ gia dụng truyền thống thân thiện với môi trường của người Nhật nhé!
Khăn Furoshiki
“Furoshiki - 風呂敷” là loại vải gói đồ truyền thống của người Nhật có hình vuông. Lần đầu tiên Furoshiki được sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 8, dùng để bảo vệ các đồ vật quý giá.
Trong thời hiện đại, những tấm vải vuông này được sử dụng để gói bất cứ thứ gì, từ món quà đến quần áo hoặc hộp cơm trưa để vừa làm tăng tính thẩm mỹ, vừa giúp vận chuyển dễ dàng.
Theo truyền thống, Furoshiki được làm bằng lụa hoặc bông, nhưng hiện nay các loại sợi nhân tạo như polyester và rayon cũng được sử dụng. Có nhiều kỹ thuật gói Furoshiki khác nhau và có thể thay đổi tùy theo món đồ đựng bên trong. Không cần phải nói, Furoshiki có thể tái sử dụng và có nhiều kiểu dáng đẹp mắt.
Xem thêm: Furoshiki: Linh hồn của Mottainai và những ứng dụng trong đời sống hiện đại
Hộp cơm Magewappa
Trong những năm qua, “Bento - 弁当” một từ trong tiếng Nhật có nghĩa là “hộp cơm trưa” đã lan rộng toàn cầu nhờ sự lăng xê qua những bộ manga và anime đình đám. Văn hóa Bento là một phần quan trọng của người Nhật, gây ấn tượng bởi phong cách trình bày đẹp mắt của nhiều món ăn chẳng hạn như cơm nắm, trứng cuộn, cá nướng. Bên cạnh đó, để tạo nên một phần Bento hấp dẫn, thứ không thể thiếu chính là chiếc hộp đựng cơm.
“Magewappa - 曲げわっぱ” có nguồn gốc từ Odate, Tỉnh Akita với lịch sử khoảng 400 năm, là một loại hộp Bento làm bằng gỗ bào mỏng và uốn thành hình. Ưu điểm của loại hộp này là thân thiện với môi trường và tuyệt vời trong việc bảo quản thực phẩm.
Hộp cơm Magewappa thường được làm bằng gỗ tuyết tùng hoặc cây bách, sử dụng vỏ cây anh đào để cố định khung. Gỗ có tác dụng khử trùng tự nhiên và hấp thụ độ ẩm dư thừa giúp giữ thực phẩm tươi ngon. Không giống các loại hộp làm bằng nhựa, với hộp Magewappa, những giọt nước từ thức ăn nóng không tụ lại bên trong nắp.
Miếng gỗ Kyougi
“Kyougi - 経木” là một tấm gỗ mỏng dùng để bọc thực phẩm sống hoặc chín, xuất hiện ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ 3. Tuy nhiên, người ta nói rằng, ban đầu những tấm gỗ mỏng này được tạo ra để mọi người viết kinh Phật trên đó.
Kyougi cũng được làm từ gỗ tuyết tùng hoặc cây bách có đặc tính kháng khuẩn giúp bảo vệ thực phẩm. Nhờ vào khả năng thấm hút tốt, chúng giúp duy trì sự tươi ngon của thực phẩm, chẳng hạn như khi dùng để bọc cơm nắm từ buổi sáng, đến trưa nắm cơm vẫn giữ được độ ẩm.
Chính vì vậy, Kyougi thường được các quán ăn, cửa hàng thịt, cá hay nhà hàng Sushi. sử dụng để bảo quản nhiều mặt hàng khác nhau như Wagashi – bánh kẹo truyền thống Nhật Bản, Natto, Tempura, Takoyaki.
Những tấm Kyougi có thể phân hủy sinh học nhanh chóng, thân thiện với môi trường hơn so với các loại màng bọc thực phẩm bằng nylon phổ biến hiện nay.
Giỏ tre Take-kago
“Kago - 籠” có nghĩa là “cái giỏ” trong tiếng Nhật và theo truyền thống, chúng được làm từ tre (take - 竹). Những chiếc giỏ tre Take-kago bắt đầu trở nên phổ biến trong thời Edo (1603-1867).
Ngày nay, chúng ta có nhiều loại túi mua sắm được làm từ các chất liệu khác nhau bao gồm nylon, polyester và cotton Nylon và polyester phù hợp để sản xuất hàng loạt và có độ bền cao, nhưng không thân thiện với môi trường vì được làm từ nhiên liệu hóa thạch và có thể tạo ra vi nhựa. Bông là một lựa chọn tốt hơn, nhưng để sản xuất bông cần tiêu tốn một lượng lớn nước.
Trong khi đó, tre là loại cây phát triển nhanh chóng mà không cần nhiều nước. Những chiếc làn hay giỏ đựng làm từ tre không chỉ có dáng vẻ thanh lịch mà còn thân thiện với môi trường.
Chổi Zashikibouki
Trong tiếng Nhật, “zashiki – 座敷” là phòng khách truyền thống kiểu Nhật và “houki - 箒” nghĩa là cây chổi. Zashikibouki là loại chổi được sử dụng trong nhà để quét sàn gỗ hoặc chiếu trải sàn Tatami. Chổi Zashikibouki được làm bằng các vật liệu tự nhiên như cây cao lương, cỏ Kochia và lá cọ.
Ngày nay, hầu hết gia đình đều sử dụng máy hút bụi hoặc robot quét nhà. Tuy nhiên, chổi vẫn là dụng cụ làm sạch không thể thay thế. Trong khi những chiếc máy hút bụi hay robot tiêu tốn điện năng, chiếm diện tích thì chổi có ưu điểm vừa gọn nhẹ lại chẳng cần năng lượng.
Đặc biệt, với chổi Zashikibouki dùng để quét Tatami, người ta sẽ chọn loại chổi làm từ cây cao lương bởi dầu trong cỏ còn có tác dụng đánh bóng chiếu Tatami.
Tạm kết
Cuộc sống con người ngày càng tiện nghi hơn khi những món đồ gia dụng thông thường nay cũng được trang bị những công nghệ, tính năng hiện đại. Tuy nhiên, điều đó cũng kéo theo những gánh nặng và mối đe dọa đối với môi trường.
Vài năm trở lại đây, “sống xanh” đang dần trở thành xu hướng được giới trẻ lựa chọn để phát triển bền vững cho chính mình và xã hội. Hy vọng rằng những vật dụng truyền thống Nhật Bản kể trên có thể truyền cảm hứng cho những ai muốn thực hành một lối sống ít rác thải và hài hòa hơn với môi trường.
kilala.vn
28/02/2023
Bài: Happy
Nguồn: Zenbird
Đăng nhập tài khoản để bình luận