Biến hoá với Furoshiki

  Bạn có thể mua quà tặng ở các gift shop và được gói quà miễn phí với giấy và ruy băng rất đẹp. Bạn cũng có thể được tặng kèm với món hàng một túi plastic in hình Hello Kitty màu hồng rất dễ thương. Nhưng có lẽ, cách gói quà duyên dáng và lịch lãm hơn cả là dùng một tấm vải thật đẹp. Đó chính là truyền thống sử dụng furoshiki của người Nhật.

  Nếu dự một buổi trà đạo theo kiểu Nhật, bạn có thể trông thấy những mảnh vải vuông văn nhỏ xinh đặt trên cái quạt, hay trên khay trà như một kiểu trang trí tinh tế. Đó là loại furoshiki nhỏ nhất, có tên là fukusa.Từ ‘Furoshiki” xuất hiện từ thời Edo (1603-1868), khi người ta mang theo những tấm vải (shiki) đến các nhà tắm hơi công cộng (furo) để gói quần áo và các vật dụng khác.

  Furoshiki là những mảnh vải vuông nhiều kích cỡ, từ 45 cm đến 225 cm, và bằng mọi chất liệu, lụa, cotton, sợi tổng hợp, có hoa văn hay thậm chí chỉ có một màu trơn. Theo truyền thống, cách gấp furoshiki phải tuân theo một luật lệ nghiêm ngặt. Ví dụ, người ta phải gấp từ bên trái mảnh vải nếu đó là dịp vui, và phải gấp từ bên phải nếu là quà tặng chia buồn. Cách gấp này cũng được áp dụng với các loại giấy gói.

  Theo sự du nhập của văn hoá phương Tây, với các loại túi xách và túi gói quà bán sẵn, furoshiki không còn là vật dụng gói quà thông dụng như ngày xưa nữa. Tuy nhiên, furoshiki vẫn là sự lựa chọn tối ưu khi gói các chai rượu - một quà tặng phổ biến – cũng như những chậu hoa. Và nó vẫn giữ được vẻ duyên dáng và trang trọng hiếm có mỗi khi được sử dụng.

  Biến hoá với Furoshiki
  Photo:howkapow

  Ngoài ra, chức năng của furoshiki ngày nay đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều (ngoại trừ là một chiếc khăn mùi soa, dù rằng nó có hình dáng y hệt). Furoshiki được dùng để làm khăn quấn trên đầu, một chiếc túi đeo vai.

  Biến hoá với Furoshiki
  Photo:howkapow

  Có người thậm chí nuối tiếc vì những hoạ tiết đẹp nhất của furoshiki bị che khuất khi nó được dùng để gói một món đồ nào đó, và họ tìm cách phô bày vẻ đẹp của nó trong trang trí nội thất. Furoshiki trở thành khăn trải bàn, tranh treo tường, khăn phủ lưng ghế và những vật dụng trang trí khác, tạo nên một ấn tượng trang nhã và đặc biệt. Thậm chí, những mảnh furoshiki có màu đặc trưng có thể được chế thành vòng hoa trang trí Giáng Sinh.

  Furoshiki có thể nói là một vật dụng thân thiện với môi trường, vì có thể giặt giũ để trở lại như mới, có thể tái sử dụng nhiều lần, có thể gấp gọn và mang theo mình đến bất cứ đâu, gói bất kỳ vật dụng gì với bất kể hình dạng như thế nào. Trải qua bao thế kỷ, furoshiki ngày càng chứng tỏ là nó rất thích hợp với thời đại năng động ngày nay.

  Cũng không nhất thiết phải mua tận bên Nhật, bạn có thể tự mình ra chợ, chọn vải với hoạ tiết ưa thích, cắt chúng thành hình vuông với kích cỡ tuỳ ý, may một đường viền đơn giản.

  Và, a lê hấp, bạn có ngay trong tay một mảnh furoshiki biến hoá, để có thể thỏa thích tung hứng óc sáng tạo và trí tưởng tượng của mình với nó. Tại sao không thử bắt đầu với món quà đặc biệt dành cho những người thân yêu, nhân dịp Giáng sinh này?

  01/01/2015

  Bài Đông Vy. Ảnh: TAGSTOCK1, howkapow.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!