Mẹ Nhật chuẩn bị cho con đi bộ một mình đến trường thế nào?

  Ở Nhật Bản, hình ảnh các em học sinh tiểu học đi bộ hoặc đi xe buýt, tàu điện ngầm một mình đến trường là điều rất bình thường. Văn hóa nơi đây khuyến khích trẻ em biết tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng điều đó không có nghĩa phụ huynh nào cũng yên tâm để con đi bộ đến trường một mình.

  Dù Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới nhưng vẫn tồn tại các vụ án đủ để khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Đối với các bậc cha mẹ Việt đang sinh sống tại Nhật Bản, hẳn bạn sẽ muốn tự đưa đón con đến trường như nếp sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, xã hội Nhật Bản khuyến khích trẻ em biết tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, hầu hết các trẻ em ở Nhật đều tự đi học, hoặc lập thành nhóm cùng nhau đến trường ngay từ tiểu học. Vậy nếu con bạn đang sắp sửa bước vào lớp 1 và chuẩn bị hành trình tự lập đầu tiên, bạn cần làm gì để bảo vệ con khỏi những hiểm nguy tiềm ẩn xung quanh?

  mẹ Nhật chuẩn bị cho con đi bộ một mình đến trường thế nào
  Học sinh ở Nhật thường đi đến trường theo nhóm. (Ảnh: select.mamastar)

  Thực hành trước để tạo sự tự tin cho con

  Trước khi năm học mới bắt đầu vào đầu tháng 4, bạn hãy cùng con đi bộ đến trường trước. Khi đó, hãy hướng dẫn con cách băng qua đường và ngã tư một cách an toàn. Nếu được, bạn cùng con đi bộ trên tuyến đường mà con sẽ đi đến trường vào một ngày trong tuần, để biết được lượng người qua lại và xem liệu có những học sinh khác cũng đi bộ gần đó hay không.

  Bạn cũng cần chú ý đến những cửa hàng và tòa nhà mà con bạn có thể chạy trốn vào đó trong trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, bạn hãy kiểm tra xem những nơi ấy có mở cửa vào khoảng thời gian con đi học, tức là khoảng từ 8 giờ sáng hay không. Ngoài ra, hãy hướng dẫn con chú ý đến các cơ sở có biển báo “Kodomo 110 Ban no Ie” (こども110 番の家). Con bạn sẽ được bảo vệ ở đó cho đến khi cảnh sát đến.

  thực hành trước để tạo sự tự tin cho con
  Một "Ngôi nhà bảo vệ trẻ em" (Ảnh: Tranpan23/Flickr)

  Về thẳng nhà sau khi tan học, trên cùng một tuyến đường

  Cảnh sát Nhật cho biết, thời điểm nguy hiểm nhất đối với học sinh tiểu học là ngay sau khi tan trường. Đây là lý do các trường học luôn yêu cầu học sinh đi thẳng về nhà và cất cặp sách, mũ trước khi ra ngoài chơi. Nếu trẻ đi đường tắt qua công viên trên đường về với đồng phục thì sẽ dễ gây sự chú ý với người có ý đồ đen tối. 

  về thẳng nhà sau khi tan học trên cùng một tuyến đường
  (Ảnh minh họa: funny/PIXTA) 

  Các trường học cũng khuyên trẻ luôn đi cùng một tuyến đường từ nhà đến trường và ngược lại. Như vậy, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy con mình nếu con về nhà quá muộn.

  Giao tiếp chính là chìa khóa

  Các trường học Nhật Bản luôn hướng dẫn học sinh cách bảo vệ mình an toàn như không bao giờ chơi bên ngoài một mình và luôn thông báo cho bố mẹ hoặc người giám hộ về địa điểm, người bạn chơi cùng và thời gian mà trẻ em nên về nhà. Những đứa trẻ có điện thoại di động thường gọi trực tiếp về nhà để xin phép bố mẹ có nên ở lại chơi với bạn bè lâu hơn không.

  Dù vậy, bạn cũng không nên khoán hết mọi việc cho nhà trường. Giữa bố mẹ và con cái cũng nên tạo lập và duy trì các quy tắc chung về việc đi bộ đến trường một mình hoặc đi chơi với bạn bè. Trong bữa ăn, bạn nên khéo léo hỏi con những sự kiện, sự việc con thấy trên đường đi học hoặc về nhà. Như vậy, bạn sẽ sớm phát hiện nếu có chuyện lạ xảy đến với con (như một ông chú “tốt bụng” nào đấy hay cho con kẹo). Hãy tạo sự tin tưởng thông qua giao tiếp hằng ngày, đây là điều cần có đối với một mối quan hệ lành mạnh giữa bố mẹ và con cái.

  giao tiếp chính là chìa khóa
  (Ảnh minh họa: KAORU/PIXTA) 

  Tận dụng thiết bị công nghệ

  Có lẽ thiết bị công nghệ mang tính an ninh phổ biến nhất đối với học sinh tiểu học là điện thoại di động dành cho trẻ em. Chúng thường có chức năng nhắn tin đơn giản và được trang bị hệ thống định vị toàn cầu, cho phép bạn tra cứu vị trí của con mình bất cứ lúc nào. Chúng cũng không có các ứng dụng như máy ảnh, trò chơi, trình duyệt web nên cũng hạn chế nhiều tác động tiêu cực của điện thoại di động. Bạn có thể tận dụng công nghệ để hướng dẫn con luôn nhắn tin hoặc gọi điện khi cần xin phép đi đâu đó hoặc gặp chuyện bất thường. Ngoài ra, bạn nên dặn dò trẻ không được cho số điện thoại hoặc địa chỉ email với người lạ, cũng đừng nhận cuộc gọi từ số lạ.

  kilala.vn

  21/04/2021

  Bài: .Ngưn.

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!