Du học Nhật Bản: học phí thấp - chí khí cao

Nguyễn Thị ThuSep 1, 2018

Môi trường học tập, nghiên cứu tự do, tự chủ và nguồn quỹ hỗ trợ nghiên cứu dồi dào chính là những yếu tố quan trọng để đại học Nhật trở thành nơi giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình.

Hãy đến Nhật Bản và kiến tạo tương lai!

Du học Nhật Bản: học phí thấp - chí khí cao
(Ảnh minh họa: PIXTA)

Nhật Bản vẫn luôn là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật và môi trường học thuật hàng đầu ở châu Á. Đặc biệt trong những năm gần đây, chính sách mở cửa của chính phủ cộng với sự thay đổi tích cực của các trường đại học Nhật đã khiến lượng sinh viên nước ngoài không ngừng tăng lên. Môi trường học tập, nghiên cứu tự do, tự chủ và nguồn quỹ hỗ trợ nghiên cứu dồi dào chính là những yếu tố quan trọng để đại học Nhật trở thành nơi giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình. 

Vì cùng thuộc châu Á nên khoảng cách địa lí giữa Việt Nam với Nhật Bản không quá xa, không quá khác biệt về văn hóa, và đó sẽ là yếu tố giúp bạn dễ dàng hòa đồng với môi trường mới. Người Nhật nổi tiếng là một dân tộc kiên cường, chăm chỉ, làm việc nghiêm túc chỉn chu, coi trọng sự đúng giờ cũng như giữ lời hứa trong công việc và các mối quan hệ. Đó thực sự là những đức tính tốt nên học hỏi. Và người Nhật sẽ luôn nhiệt tình chỉ dẫn bạn nếu bạn thực sự muốn học hỏi.

Nếu bạn muốn thực hiện giấc mơ du học nhưng không dư giả về kinh tế, thì Nhật Bản là điểm đến lý tưởng. Mỗi năm, có rất nhiều loại học bổng của chính phủ và của các công ty, tập đoàn tư nhân hỗ trợ cho du học sinh châu Á – nhất là các nước Đông Nam Á - đến Nhật để học tập. Bên cạnh đó, Nhật Bản có nguồn công việc baito (part time job) để du học sinh có thể kiếm tiền trang trải phần nào học phí và sinh hoạt phí. Đặc biệt nếu bạn thi được vào những trường đại học quốc lập thì cơ hội được miễn giảm học phí là rất cao. 

Mặt khác, du học Nhật Bản cũng như du học đến các đất nước tiên tiến khác, không bao giờ là một cuộc dạo chơi dễ dàng. Xin hãy tìm hiểu thông tin thật cẩn trọng, để tránh sa vào những cái bẫy của các công ty tư vấn, cũng như những nơi vi phạm luật lao động ở Nhật Bản. 

Kilala xin cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết cho những bạn học sinh, sinh viên có ý định đến Nhật Bản du học, hy vọng rằng các bạn sẽ có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ nhất cả về vật chất lẫn tinh thần. Cơ hội luôn rộng mở cho những người mong muốn được hấp thụ nền giáo dục đỉnh cao ở Nhật Bản, nhưng thành công chỉ đến với những người có chí khí cũng như có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng.

Họ nói gì sau khi du học Nhật Bản? 

nói gì sau khi du học Nhật Bản?
(Ảnh minh họa: )

"Hiếm có nơi nào cho mình trài nghiệm đặc biệt như nước Nhật, nơi mà sự hiện đại và sự giàu có về văn hóa hòa quyện đến đỉnh cao. Các bạn hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật ở Việt Nam thật tốt và có một kế hoạch tỉ mỉ cũng như sự quyết tâm lớn để thành công sau khi trở về. Các bạn sẽ không bao giờ hối hận khi quyết định sang Nhật du học với hành trang chuẩn bị kỹ lưỡng." 

Nguyễn Minh Hưng (ĐH Meio)
"Tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong khoảng thời gian du học Nhật. Tôi nghĩ rằng trong tương lai, mối quan hệ giữa hai nước Nhật Bản - Việt Nam sẽ ngày càng khắng khít nên cơ hội dành cho các bạn cũng nhiều hơn. Đừng ngại thử sức mình các bạn nhé!"

Trần Thị Thu Hương (ĐH Tokyo)
"Tôi biết đến trường APU qua các anh chị khóa trên. Đây là một ngôi trường  có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, hơn nữa có rất nhiều người ngoại quốc theo học trường này nên có nhiều cơ hội giao lưu văn hóa giữa các nước. Những điểm đó đã thu hút tôi và là lí do khiến tôi chọn ngôi trường này." 

Lê Vũ Mỹ Linh (ĐH APU)
"Du học Nhật Bản là một sự thử thách, từ ngôn ngữ đến sự khác biệt trong văn hóa. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ nước Nhật và người Nhật. Và bạn cấn học thật tốt tiếng Nhật bởi đó là chìa khóa để mở tất cả những cánh cửa khác. "

Nguyễn Mạnh Việt (ĐH Công nghiệp Tokyo)


Đón xem trên Kilala vol.15:

Làm gì khi bạn có suy nghĩ "Mình muốn đi du học!"
★ Hiểu thêm về Học bổng du học Nhật Bản
★ SGU -  Niềm hi vọng của Nhật Bản về một hệ thống giáo dục toàn cầu
★ Kế hoạch dài hạn khi đi du học, bạn đã có chưa?
★ Cuộc sống sau khi đến Nhật
★ Một ngày của Quỳnh Anh
★ Tương lai rộng mở sau du học
★ Cơ hội trải nghiệm trước khi du học

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU