Cuộc sống sau khi đến Nhật

  Sau khi lên kế hoạch du học và tìm hiểu về chế độ học bổng, hãy tìm hiểu xem cuộc sống sau khi đến Nhật sẽ như thế nào! Nơi cư trú, tình trạng internet, công việc làm thêm v.v. đều là những vấn đề không thể không nhắc tới!

  Nơi cư trú, có những nơi nào?

  Kí túc xá du học sinh

  Được xây dựng và chịu sự quản lý của nhà trường, chính quyền địa phương hoặc các công ty tư nhân. Ưu điểm của kí túc xá là giá phòng khá rẻ. Bạn hãy thử liên hệ với nhà trường nhé.

  Nhà/căn hộ cho thuê bên ngoài

  Có thể nhờ trường giới thiệu hoặc thông qua công ty môi giới bất động sản. Mặc dù cũng có những nơi đã có sẵn nội thất nhưng hầu hết các căn hộ và nhà cho thuê đều không có đồ đạc gì, nên bạn phải tự mình sắm sửa vật dụng trong nhà. Để ký hợp đồng thuê nhà, du học sinh cần có người bảo lãnh là người Nhật. Trong trường hợp không có người quen, du học sinh có thể nhờ nhà trường đứng ra làm người bảo lãnh.

  Nhà khách/ Nhà tập thể

  Đây là dạng nhà ở tập thể có bếp, toilet và nhà tắm được sử dụng chung. Giá phòng rẻ hơn so với căn hộ hay nhà thuê thông thường, không tốn tiền hoa hồng và không yêu cầu người bảo lãnh. Dạo gần đây, mô hình này bắt đầu phổ biến rộng rãi và thu hút nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

  Kí túc xá dành cho nhân viên các công ty Nhật Bản

  Một vài công ty Nhật Bản tử tế cho phép du học sinh đến sống trong kí túc xá dành cho nhân viên. Giá thuê rẻ, lại có cơ hội giao lưu với những người bản địa cùng trang lứa. Hãy thử liên lạc với nhà trường để đăng ký nhé!

  Visa và Bảo hiểm

  ● Có 2 cách để xin Visa diện “Du học”: (1) Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài để làm thủ tục; (2) Người phụ trách phía trường Nhật sẽ gửi cho bạn “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” do Nhật Bản cấp, sau đó bạn mang giấy này đếnĐại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài để làm thủ tục. So với cách (1) thì cách thứ (2) nhanh hơn rất nhiều.

  ● Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm y tế quốc gia. Nếu có thẻ bảo hiểm, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí khi đến bệnh việnđiều trị thương tích hay ốm đau. Để tham gia bảo hiểm, bạn phải làm thủ tục tại tòa thị chính địa phương - nơi bạn đăng ký thẻ chứng minh người nước ngoài.

  Tình trạng Internet tại nơi sinh sống

  Tuy Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước có tốc độ Internet nhanh đáng kinh ngạc nhưng không phải nơi nào cũng có Wifi miễn phí. Có những nơi được lắp đặt Internet đầy đủ nhưng cũng có nơi không được tiện lợi như vậy. Thật ra, rất hiếm khi bắt gặp dịch vụ Wifi miễn phí ngoài đường phố hay vùng ngoại ô. Do đó, bạn cần phải mướn thiết bị Wifi di động hoặc đăng ký với công ty Internet. Còn đối với điện thoại di động, bạn có thể chọn kí hợp đồng với 1 trong những nhà mạng và trả tiền cước sử dụng hàng tháng.

  Làm thêm

  Đối với Visa diện “Du học”, những hoạt động ngoài mục đích “Du học” như làm thêm đều cần có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách” được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh. Quy định về thời gian làm thêm của du học sinh là không quá 28 giờ/tuần (hoặc không quá 8 giờ/ngày đối với các kì nghỉ dài ngày), tuyệt đối không được làm quá thời gian trên. Ngoài ra, tất cả công việc liên quan đến ngành giải trí người lớn đều bị cấm. 

  Từ tháng 1/2016, Nhật Bản sẽ cấp thẻ “My Number” cho người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản nhằm quản lý chặt chẽ thời gian lao động và thu nhập.  

  Xem thêm Du học sinh tại Nhật Bản sẽ bị quản lý giờ làm thêm?

  Phụ giúp trong các cửa hàng ăn uống là công việc làm thêm được nhiều du học sinh lựa chọn nhất. Vừa có cơ hội trau dồi tiếng Nhật, vừa trang trải một phần sinh hoạt phí, bạn hãy thử sức mình xem sao. Đừng quên ưu tiên việc học lên hàng đầu nhé!

  Chúng tôi làm việc tại tửu quán ở Nagsaki!

  Izakaya - loại hình tửu quán truyền thống Nhật Bản - có tên gọi “Ajian” ở vùng Nagasaki này luôn chào đón nồng nhiệt các du học sinh đến làm thêm. Cùng với ông chủ quán Shimada thân thiện, mỗi ngày đều là một ngày làm việc thật hăng say!

  Thân Thị Bình (24t)
  Chuyên ngành Xã hội, Khoa Ngoại ngữ trường ĐH Nagasaki Wesleyan

  “Công việc của mình là tiếp khách và chuẩn bị món ăn, rất thú vị và tạo cảm hứng làm việc. Mỗi lần khách khen ngon quá là mình đều cảm thấy rất hạnh phúc. Do tiếng Nhật của mình chưa giỏi nên mấy lúc quán đông, mình gặp rắc rối không ít lần vì không giao tiếp suôn sẻ với ông chủ.”

  Trần Ngọc Thúy (25t)
  Khoa tiếng Nhật, trường cao đẳng thông tin kinh tế Nagasaki

  “Mặc dù tiếng Nhật mình chưa thành thạo, nhưng mình thấy vui nhất là những lúc trò chuyện với khách. Mình gặp khó khắn trong việc lắng nghe chính xác thực khách gọi món gì. Ông chủ rất hay làm bánh kem tặng nhân viên, nhờ vậy mà mình không thể giảm cân được! Hihi”.

  Mayu Senda / kilala.vn

  26/05/2016

  Bài: Mayu Senda/ Ảnh: Lê Nhâm Quý

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!