Khi bạn có suy nghĩ "Mình muốn đi du học!"

  Tìm hiểu quy trình du học Nhật Bản nhé!

  ☑ Bước 1: Thu thập thông tin - Lên kế hoạch

  Trước tiên, cần vạch rõ mục tiêu du học, sau đó lên kế hoạch dựa trên năng lực bản thân. Điều quan trọng là phải tìm hiểu và thu thập các thông tin thật chính xác để biết rằng, có rất nhiều cách thức du học mình có thể chọn lựa.

  thu thập thông tin du học

  Website thông tin cần thiết về du học Nhật Bản:

  Gateway to Study in Japan
  g-studyinjapan.jasso.go.jp/vn/

  Japan Student Service Organization (JASSO)
  jasso.go.jp/study_j/index_viet.html

  Study in Japan Comprehensive Guide
  studyjapan.go.jp/vi/index.html

  Chú ý: 

  Gần đây, nhiều trung tâm du học đưa thông tin sai lệch lên trang web. Bạn hãy cẩn thận khi thấy những lời mời chào “hấp dẫn” như dưới đây nhé.

  ★ “Vừa học vừa làm thêm với tiền lương 300.000 yên/tháng” → Không thể kiếm được số tiền này! Lương trung bình từ việc làm thêm của sinh viên đại học tại Nhật Bản chỉ vào khoảng 50.000 yên/tháng.
  ★ “Mức lương làm thêm 3.000 yên/giờ” → Không thể nhận được công việc này! Mức lương trung bình dành cho sinh viên đại học tại Nhật Bản chỉ khoảng 950 yên/giờ.
  ★ “Vừa học vừa làm có thể trang trải học phí và sinh hoạt phí, thậm chí còn có thể gửi tiền về nhà” → Đây là điều không thể! Quy định về thời gian làm thêm của du hcọc sinh là không quá 28 giờ/tuần (hoặc không quá 8 giờ/ngày đối với các kì nghỉ dài ngày). Do đó, không thể kiếm được khoản tiền lớn như vậy. 

  ☑ Bước 2: Chọn trường

  chọn trường du học
  (Ảnh minh họa: Taken)

  Có 5 cơ sở giáo dục tại Nhật Bản mà du học sinh có thể nhập học:
  ① Đại học,
  ② Đại học ngắn hạn/ Cao đẳng,
  ③ Trường chuyên môn,
  ④ Trường kỹ thuật chuyên nghiệp,
  ⑤ Cao học.

  Một trong những cách thức để nhập học các cơ sở này, đó là trước tiên bạn phải học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ hoặc khóa học đặc biệt dành cho du học sinh - Ryugakusei Bekka - tại các trường đại học tư lập/cao đẳng. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học tại Việt Nam liên kết với các trường đại học Nhật Bản và đưa sinh viên đi du học theo dạng trao đổi. Ngoài ra, trong tương lai, tại Nhật Bản sẽ có thêm nhiều trường áp dụng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Hãy lựa chọn cách thức du học phù hợp với mình nhất các bạn nhé.

  Thông tin về điều kiện nhập học: 

  Japanese Colleges and Universities Search
  g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/

  ☑ Bước 3: Thi tuyển - Nộp đơn xin nhập học - Thủ tục nhập học

  thi tuyển du học
  (Ảnh minh họa: Alberto G.)
  Thi tuyển

  Hầu hết các trường đều đòi hỏi bạn phải tham gia kì thi tổng quát trước kì thi đầu vào. Đó là kì thi nào thì tùy thuộc mỗi trường. Hãy xem trong điều kiện nhập học của trường bạn muốn học nhé.

  Các kì thi tổng quát phổ biến

  ■ Kì thi du học Nhật Bản (EJU)
  Đây là kì thi đánh giá học lực cơ bản và năng lực tiếng Nhật cần thiết để đáp ứng chương trình đại học Nhật Bản. Khoảng 98% đại học quốc lập và 1/2 các trường đại học tư lập và công lập tại Nhật Bản đòi hỏi ứng viên kèm theo điểm thi EJU khi nộp đơn nhập học. Kì thi này được tổ chức ở Hà Nội và TP.HCM. Các du học sinh có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản.

  ■ Kì thi năng lực Nhật ngữ (JLPT)
  Đây là kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cơ bản như từ vựng, ngữ pháp. Cũng có trường hợp bạn phải bổ sung kết quả EJU mặc dù đã có bằng N1. Kì thi được tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

  ■ TOEFL®、IELTS、TOEIC®
  Tùy vào từng trường và ngành học mà bạn cần phải có các chứng chỉ này.

  Nộp đơn xin nhập học

  Tùy theo trường mà thời gian tiếp nhận đơn nhập học là khác nhau. Hãy xem trong điều kiện nhập học của trường bạn muốn học nhé.

  Kì thi đầu vào

  Hầu hết các trường đại học đều có cách thức thi đầu vào riêng biệt, như phỏng vấn hay viết luận văn. Tuy nhiên, có khoảng 130 trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả kì thi EJU, do đó bạn không cần phải đến Nhật để tham gia kì thi đầu vào.
  Danh sách các trường yêu cầu điểm thi EJU: jasso.go.jp/eju/tonichimae_list_e.html

  Thủ tục nhập học

  Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, thực hiện các thủ tục như chuyển tiền học phí hoặc gửi tài liệu nhập học cần thiết khác.

  ☑ Bước 4: Chuẩn bị du học

  Có nhiều thứ cần chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản.

  • Mua vé máy bay
  • Tìm nhà
  • Thủ tục xin Visa, bảo hiểm
  • Kiểm tra tình trạng Internet ở địa phương

  ☑ Bước 5: Nhập học - Tốt nghiệp

  Hầu hết các trường tại Nhật Bản đều nhập học vào tháng 4, tuy nhiên, một số trường còn có kì nhập học mùa thu.
  Các kì nghỉ dài ở Nhật Bản: nghỉ hè (cuối tháng 7 - đầu tháng 9), nghỉ đông (cuối tháng 12 - đầu tháng 1) và nghỉ xuân (tháng 2 - 3).

  ☑ Bước 6: Hoạt động tìm việc làm

  Sau khi tốt nghiệp, du học sinh thường đứng giữa 2 lựa chọn quan trọng, là về Việt Nam làm việc hoặc lập nghiệp ở Nhật Bản. Dựa vào mục tiêu và kế hoạch nghề nghiệp của bản thân, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn ra hướng đi tốt nhất. Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam, do đó, nhu cầu tuyển dụng các cựu du học sinh cũng theo đó mà tăng lên ở cả Việt Nam và Nhật Bản.

  Lấy Visa làm việc ở Nhật Bản rất dễ! 

  Trong trường hợp ở lại Nhật Bản làm việc, các bạn phải đổi Visa từ diện "Du học" sang diện "Kỹ thuật" hoặc "Kiến thức nhân văn và Nghiệp vụ Quốc tế" để được cấp phép lao động tại Nhật Bản. Thủ tục chuyển đổi sang Visa lao động rất dễ dàng với tỉ lệ thành công là 92% chính là điểm hấp dẫn của du học Nhật Bản. 

  Hướng dẫn nghề nghiệp năm 2016 cho du học sinh nước ngoài:
  jasso.go.jp/job/documents/guid_2016_all_e.pdf


  Đón xem trên Kilala vol.15:

  Du học Nhật Bản: Chi phí thấp - Chí khí cao
  ★ Hiểu thêm về Học bổng du học Nhật Bản
  ★ SGU -  Niềm hi vọng của Nhật Bản về một hệ thống giáo dục toàn cầu
  ★ Kế hoạch dài hạn khi đi du học, bạn đã có chưa?

  01/09/2015

  Bài: Mayu Senda, Nguyễn Thị Thu, Minh Nhật
  Hợp tác nội dung: JASSO, Japan Foundation
  Biên dịch: Lê Mai

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!