Có gì tại cửa hàng điện gia dụng không người bán ở Tokyo?

Bài: Rin
Aug 22, 2021

Ảnh: soranews

Tại Nishi Kamata, quận Ota, Tokyo gần đây xuất hiện một cửa hàng điện gia dụng mang tên Go12 hoạt động 24/24, nhưng điều đặc biệt là nó hoàn toàn không có người bán, vận hành dựa vào niềm tin và tính trung thực nổi tiếng của người Nhật. 

Phát triển dựa trên mô hình quầy nông phẩm tươi không người bán Mujin Hanbaisho (無人販売所) nổi tiếng ở các vùng nông thôn Nhật Bản, cửa hàng thiết bị điện tử gia dụng "ゴジユウニ  Gojiyuuni  Go12" đã được xây dựng và mở cửa hoạt động vào tháng 7/2021. Tuy nhiên, rõ ràng chúng đều là những món đồ có giá trị cao khác với rau củ nên việc kinh doanh theo hình thức không người bán làm nhiều người không khỏi bất ngờ. 

cua-hang-dien-gia-dung-khong-nguoi-ban-go12
Cửa hàng điện gia dụng Go12 hoạt động 24/24 và không có người bán tại quận Ota, Tokyo.

Ngay ở mặt tiền của cửa hàng Go12, dòng chữ ghi “không người bán” và “mở 24/24” trên tấm biển đã gây ấn tượng mạnh với bất kỳ ai ghé qua đây. Vì là đồ điện tử gia dụng nên có lẽ nhiều người nghĩ chúng sẽ được khoá chắc chắn bên trong cửa hàng, tuy nhiên, tất cả nằm ngoài dự đoán. Khi bước vào bên trong Go12, các mặt hàng ở đây từ lò vi sóng, ấm đun siêu tốc, máy sấy tóc đến tủ lạnh, máy giặt, TV… đều không được khoá như các máy bán hàng tự động hoặc theo bất kỳ hình thức bảo vệ nào. Tất cả sản phẩm đều chỉ nằm trên kệ giống như một cửa hàng thông thường có nhân viên và người bảo vệ. Vừa khai trương vào tháng 7, Go12 được xây dựng dựa trên lòng tin tuyệt đối dành cho khách hàng ở Nhật Bản. 

go12-3
Tất cả sản phẩm ở đây đều được trưng bày trên kệ giống với những cửa hàng điện gia dụng có người bán khác. 

Điều đặc biệt khác của Go12 là các sản phẩm điện gia dụng ở đây đều là mặt hàng đã qua sử dụng, thuộc mẫu mã từ năm 2014 đến năm 2019, do vậy mà không phải hầu hết sản phẩm tại Go12 đều có sách hướng dẫn. Tuy nhiên, một số mặt hàng cần được lắp đặt sẽ có tờ in hướng dẫn lắp chi tiết kèm theo. Thêm vào đó, mọi mặt hàng thuộc cùng một danh mục sản phẩm sẽ có cùng một mức giá. Chẳng hạn như, tất cả TV ở Go12 đều có giá trước thuế là 15.000 yên (khoảng 3.000.000 VND), máy giặt và tủ lạnh đồng giá 10.000 yên (khoảng 2.000.000 VND), lò vi sóng được bán với giá 5.000 yên (khoảng 1.000.000 VND), ấm siêu tốc và máy sấy tóc có giá lần lượt là 1.000 yên (khoảng 200.000 VND) và 600 yên (khoảng 120.000 VND).

go12-4
Các sản phẩm cần lắp đặt sẽ có tờ hướng dẫn lắp ráp dán ở trước mặt.  

Sau khi đã chọn được mặt hàng muốn mua, khách hàng sẽ đi đến màn hình điện tử thanh toán của cửa hàng, nhấp vào danh mục sản phẩm muốn mua, mỗi sản phẩm được đánh số thứ tự cho bạn dễ theo dõi. Tiếp đó, màn hình hiển thị các phương thức thanh toán như tiền mặt, thẻ tín dụng, tiền điện tử hay trả bằng ứng dụng điện thoại thông minh để khách lựa chọn. Như vậy, khách hàng tại Go12 dễ dàng mua ngay được sản phẩm yêu thích mà không gặp bất kỳ khó khăn nào dù đây là cửa hàng điện gia dụng không người bán. 

cach-mua-lo-vi-song-tai-go12
Cách thức mua hàng ở Go12 cũng rất tiện lợi và nhanh chóng. 

Xem thêm: Hiện đại hoá quầy hàng không người bán của nông dân Nhật Bản

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU