Hiện đại hoá quầy hàng không người bán của nông dân Nhật Bản

Bài: Rin
Jul 20, 2021

Ảnh: spoon-tamago

Gần đây, công ty thiết kế Nendo có trụ sở tại Tokyo đã hiện đại hoá những quầy nông phẩm không người bán để tạo nên phiên bản vừa dễ lắp đặt, vừa tích hợp thanh toán kỹ thuật số, mang lại trải nghiệm mới cho cả người nông dân và khách hàng.

Khi đến khám phá các vùng nông thôn hoặc khu ngoại ô của nhiều thành phố lớn ở đất nước Mặt trời mọc, du khách dễ dàng bắt gặp các quầy không người bán được gọi là Mujin Hanbaisho (無人販売所) với các mặt hàng chủ yếu là nông phẩm tươi như trái cây, rau, hoa được người nông dân thu hoạch ngay từ trang trại của họ với giá bán rẻ hơn nhiều so với siêu thị. Diện tích của các gian hàng đặc biệt này tương đối nhỏ. Điều đặc biệt là chủ quầy chỉ cần sắp xếp các nông phẩm lên kệ kèm theo bảng giá và đặt một chiếc hộp nhỏ để khách bỏ tiền vào mỗi buổi sáng mà không cần phải bận tâm về nó. Mujin Hanbaisho được xây dựng dựa trên niềm tin và tính trung thực nổi tiếng của người Nhật. 

petit-market-1
Quầy nông sản không người bán được hiện đại hoá. 

Với mong muốn hiện đại hoá các quầy Mujin Hanbaisho, vào cuối tháng 6, công ty thiết kế Nendo đã ra mắt phiên bản mới có tên là "petit market - chợ nhỏ". Nendo chia sẻ thêm rằng hệ thống phân phối nông phẩm tại Nhật Bản như siêu thị kiểm duyệt rất chặt chẽ và loại bỏ ngay các nông sản không đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra về hình dạng hay kích thước. Điều này dẫn đến việc một lượng lớn nông sản phải đứng trước nguy cơ khó tiêu thụ. Do vậy, Nendo tiến hành làm mới các quầy Mujin Hanbaisho nhằm mục tiêu thúc đẩy việc bán hàng trực tiếp từ nông dân đến người tiêu dùng với giá rẻ, giúp giảm thiểu thất thoát thực phẩm và hồi sinh nền kinh tế địa phương. 

petit-market-2
Phiên bản quầy hàng không người bán mới được tích hợp đèn LED. 

Quầy Mujin Hanbaisho do Nendo sáng tạo mang kiểu dáng hiện đại, dễ dàng lắp ráp và tháo rời chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 10 phút. Mái được tạo độ dốc khiến tuyết và lá rụng không đọng lại, giúp quầy hoạt động tốt trong mùa đông; còn vào những tháng hè, phần mái đóng vai trò như một ống thoát nhiệt. Phần chân của quầy có thể điều chỉnh và đứng vững trên hầu hết các loại địa hình. Bên trong được thiết kế với 3 ngăn trưng bày nông phẩm. 

petit-market-3
Quầy petit market dễ dàng lắp đặt và tháo rời trong vòng chưa đầy 10 phút. 

Một hệ thống đèn LED cũng được lắp đặt để người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm khi trời tối. Đặc biệt, khác với các hộp đựng tiền truyền thống đơn giản, ở phiên bản hiện đại này, Nendo đã cải tiến hộp đựng tiền có gắn mã QR để phục vụ nhu cầu thanh toán kỹ thuật số hiện đại. Để ghi thông tin sản phẩm và giá thành, công ty đã thiết kế một bảng hiệu màu đen viết bằng phấn trắng. Tấm bảng hiệu này có thể biến thành cánh cửa để đóng quầy khi người nông dân muốn dọn hàng vào cuối ngày. Thêm vào đó, quầy petit market cũng có 4 gam màu khác nhau từ gỗ sáng màu đến gỗ tối màu với 3 kích thước: S, M, L để người nông dân thoải mái lựa chọn. Với thiết kế hiện đại và tiện nghi, quầy petit market được mong đợi mang lại trải nghiệm mua hàng mới tại các quầy bán không người quen thuộc, cũng như góp phần giảm thiểu thất thoát lương thực. 

Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh về quầy petit-market! 

petit-market-7
petit-market-4
petit-market-5
petit-market-6

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU