Bí quyết săn việc đầu năm mới ở Nhật

  Tháng Tư thường là mùa tuyển dụng cao điểm ở Nhật Bản. Đây là thời điểm một lượng lớn các sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường Đại học lần đầu tiên bước vào thế giới làm việc. Do vậy nếu bạn đang xem xét thay đổi công việc vào tháng 4, thì tháng 12  hoặc tháng 1 có lẽ là thời điểm tốt để bắt đầu hành trình săn việc.
  thị trường việc làm ở Nhật Bản

  Mốc thời gian tuyển dụng điển hình ở Nhật

  Tháng 12

  Đây là thời điểm giữa hàng trăm, hàng ngàn các CV đổ về, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc lại một lần nữa các ứng viên đạt yêu cầu và lựa chọn để mời phỏng vấn.

  Đầu / giữa tháng 1

  Đây là thời điểm nhà tuyển dụng sẽ có cuộc phỏng vấn ban đầu với các ứng cử viên, thông thường sẽ qua hình thức trò chuyện qua Skype hoặc thông qua các cuộc gọi điện thoại.

  Cuối tháng 1 / đầu tháng 2

  Là vòng phỏng vấn phụ, tuy nhiên tùy thuộc vào công ty mà bạn có cần phải đến trực tiếp văn phòng để phỏng vấn hoặc là thông qua điện thoại.

  ( Lưu ý: Hãy chắc chắn tìm hiểu chính xác từng bước của quy trình tuyển dụng đối của công ty bạn muốn làm việc và cập nhật thông tin này sớm nhất có thể. Nếu bạn là người nộp đơn từ nước ngoài, điều này đặc biệt quan trọng ).

  Cuối tháng 2 / đầu tháng 3

  Thông báo kết quả phỏng vấn, gửi offer và lời mời làm việc (nếu trúng tuyển).

  Mẹo 1: Hoàn chỉnh CV tiếng Nhật 

  Xin việc tại Nhật không hề dễ dàng bởi bạn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên. Vậy làm thế nào để trở thành một ứng cử viên nổi bật? Đầu tiên hãy "chải chuốt" cho CV tiếng Nhật của bạn thật hoàn hảo. Đừng nghĩ rằng việc bỏ quá nhiều thông tin và kinh nghiệm sẽ tạo được ấn tượng tốt. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao khả năng của những người biết tạo ra mọi thứ một cách đơn giản, chính xác và dễ hiểu. Ngoài ra, hãy nhớ đính kèm một ảnh cỡ hộ chiếu trong CV nhé. 

  mẫu CV tiếng Nhật
  Mẫu CV tiếng Nhật (Ảnh: Gaijinpot Blog).

  Mẹo 2: Chuẩn bị đầy đủ cho cuộc phỏng vấn đầu tiên

  Dù là ứng cử viên thông minh nhất cũng hay mắc những lỗi nhỏ trong cuộc phỏng vấn đầu tiên. Đó là nếu bạn đang thực hiện một cuộc gọi Skype, hãy kiểm tra trước tất cả các kết nối của mình để đảm bảo mọi thứ suôn sẻ. Có thể nhờ một người bạn gọi cho bạn để bạn có thể kiểm tra độ rõ của tín hiệu và chất lượng hình ảnh camera. Tất nhiên, kết quả cuối cùng cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng phần cứng và tín hiệu ở cuối nhà tuyển dụng, nhưng tất cả những gì bạn có thể làm là chuẩn bị tốt nhất có thể trong điều kiện của mình.

  Khi thực hiện cuộc phỏng vấn, hãy ăn mặc trang trọng, lịch sự như thể bạn đang xuất hiện tại văn phòng của nhà tuyển dụng. Nếu phỏng vấn qua điện thoại, dĩ nhiên bạn có thể mặc mọi thứ mình thích.

  Mẹo 3: Cân nhắc các lựa chọn

  Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng nếu bạn đặt câu hỏi về điều kiện làm việc tại công ty. Điều này cho thấy bạn là một người có ý thức chứ không phải chỉ là một nhân viên ngoan ngoãn, ai bảo gì làm nấy. Do đó hãy luôn chú ý và cân nhắc xem mọi chính sách sử dụng lao động và điều kiện làm việc có ổn hay không, nếu không có thể đàm phán những khoản tốt hơn. Tốt nhất vẫn luôn tỉnh táo và xem xét cẩn trọng trước khi kí hợp đồng.

  kilala.vn

  11/01/2019

  Theo Gaijinpot Blog

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!