20 lưu ý khi phỏng vấn tại công ty Nhật

  Tháng 4 là mùa tuyển dụng của các công ty Nhật. Bằng những lưu ý trong bài viết này, hi vọng bạn sẽ có một buổi phỏng vấn suôn sẻ và để lại ấn tượng tốt đẹp về nhân sự Việt Nam trong suy nghĩ của những nhà tuyển dụng Nhật Bản.

  1. Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

  Cần nhớ

  • Gửi thư xác nhận thời gian, địa điểm, người phụ trách phỏng vấn, …
  • Chuẩn bị kỹ càng hồ sơ ứng tuyển
  • Chuẩn bị trang phục, chú ý vẻ bề ngoài sao cho phù hợp
  • Chuẩn bị vật dụng cần thiết như sổ tay, bút, cặp sách, …
  • Tìm hiểu thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển 

  Điểm lưu ý

  Người Nhật luôn biết rõ thông tin về công ty vì họ luôn tự hào về công ty cũng như công việc đang làm. Vì vậy, ngoài thông tin về vị trí muốn ứng tuyển ra, bạn nên tìm hiểu thêm:

  • Lịch sử thành lập công ty, những cộc mốc đáng nhớ
  • Các ngành nghề kinh doanh chính
  • Các thành tựu nổi bật - niềm tự hào của công ty

  Trong lúc phỏng vấn, bạn nên đưa một vài thông tin trên vào cuộc nói chuyện một cách tự nhiên. Họ sẽ nhận thấy được rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty, và hơn nữa, là bạn luôn tìm hiểu thông tin CHU ĐÁO như thế nào. 

  chuẩn bị phỏng vấn
  Ảnh: Unsplash/ Pixabay

  2. Trong buổi phỏng vấn

  Cần nhớ

  • Tuyệt đối đúng giờ
  • Chào hỏi dứt khoát, khỏe khoắn
  • Tránh các thói quen thường ngày như: quay bút, nhịp chân, …
  • Đặc biệt tránh sờ hoặc vò danh thiếp đã nhận từ người phỏng vấn
  • Tắt hoặc để điện thoại chế độ rung
  • Để túi xách gọn gang dọc theo thân ghế, chuẩn bị sẵn sổ tay và bút viết để ghi chép khi cần thiết
  • Cảm ơn công ty và người phụ trách đã dành thời gian 

  Điểm lưu ý khi phỏng vấn

  Đến sớm 10 phút

  Liệu đường có kẹt xe không? Bạn muốn kiểm tra lại trang phục trước khi vào phòng phỏng vấn? Hoặc có thể người phụ trách đến sớm hơn và ngồi đợi bạn? Bằng việc đến trước giờ hẹn ít nhất 10 phút, bạn đã cho thấy "Tôi thực sự SẴN SÀNG" về nhiều nghĩa.

  Vị trí ngồi

  Trong tác phong ứng xử của người Nhật, vị trí ngồi phản ánh thứ bậc trong một nhóm, đồng thời thể hiện sự TÔN TRỌNG của mình với đối tác.

  Trường hợp người phụ trách đã ngồi sẵn đợi bạn, bạn chỉ cần ngồi vào phía đối diện. Nếu người phụ trách chưa đến, bạn nên đứng đợi. Khi người phụ trách bước vào cửa, bạn nên từ tốn hỏi rằng mình nên ngồi đâu, tránh vội vàng ngồi xuống ngay mà thất lễ bạn nhé.

  Hãy nói chuyện 

  Khi phỏng vấn, người Nhật luôn hỏi: “Bạn có điều gì muốn hỏi hay không?”, ngụ ý để xem xét ứng cử viên thể hiện bản thân mình như thế nào. Do đó, bạn hãy mạnh dạn trả lời “Có” để biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện vừa vui vẻ vừa đầy đủ thông tin cho cả hai bên. Việc bạn đặt ra câu sẽ thể hiện được việc bạn thực sự QUAN TÂM đến công việc này và bạn có khả năng CHỦ ĐỘNG ngay cả trong những tình huống “một đối một” thế này. Về điểm này, thì không riêng người Nhật mà bất kì ông chủ nào cũng muốn có một nhân viên như vậy. 

  Người Nhật quan trọng sự THÀNH THẬT hơn bất cứ điều gì. Đừng vẽ ra cho họ một hình ảnh không thật về bạn, để rồi khi được nhận vào công ty, bộ mặt thật của bạn hiện ra.

  Phỏng vấn công ty Nhật
  “Tôi chưa biết/ chưa rõ việc này, nhưng nếu được hướng dẫn, tôi sẽ cố gắng hết sức để học hỏi và hoàn thành công việc”. Đây chính là tinh thần mà bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ ở bạn. 

  Trong xã hội Nhật, có chuyên môn và kinh nghiệm chưa hẳn đã là một lợi thế. Công ty Nhật có thể tuyển dụng một sinh viên mới ra trường, thậm chí làm trái với chuyên ngành họ học, miễn là người đó luôn có tinh thần học hỏi, CẦU TIẾN, không ngại gian khổ. Vì vậy, đừng ngại để nói ra một việc bạn chưa rõ hay chưa biết, miễn là trong bạn có KHÁT KHAO HỌC HỎI.

  Tạo được ấn tượng với người phỏng vấn bạn, đó là một lợi thế lớn, đặc biệt khi “tỉ lệ chọi” cao. Chẳng có lý do gì để người phụ trách phải chọn một người nhạt nhòa trong khi ứng cử viên sáng giá hơn vẫn còn ở ngoài kia. Một suy nghĩ thú vị hay một biệt danh thú vị sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ nhớ đến bạn hơn.  Ví dụ, “Tôi tên là Nhàn. Nhưng do trong tiếng Nhật, tên tôi đọc lên nghe như âm của tiếng mèo kêu, nên anh/chị có thể gọi tôi là “Nyan ko” (nghĩa là con mèo) cũng được.” Ai cũng mong muốn được làm việc với một đồng nghiệp THÚ VỊ. Và người phụ trách phỏng vấn bạn cũng không phải là một ngoại lệ. 

  Lời cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn

  Lời cảm ơn luôn được coi trọng trong một xã hội trọng lễ nghĩa, phép tắc như nước Nhật, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử trong công ty. Hãy cho họ thấy bạn là một người biết LỄ NGHĨA và hãy để lời cảm ơn chân thành từ bạn là cái kết đẹp cho buổi phỏng vấn.

  3. Sau khi phỏng vấn

  Cần nhớ

  • Giữ gìn danh thiếp người phỏng vấn
  • Gửi thư cảm ơn công ty và người phụ trách đã dành thời gian
  • Nhấn mạnh khả năng đáp ứng và động cơ mong muốn được tuyển dụng 

  Điểm lưu ý

  Sau khi phỏng vấn, người phụ trách sẽ luôn hẹn bạn một ngày hoặc một khoảng thời gian cụ thể cho một vòng phỏng vấn nữa hoặc trả lời kết quả phỏng vấn hôm nay cho bạn. Đừng quá nôn nóng gọi điện thoại lại trước ngày đã hẹn trước. Thay vì ngồi đợi mà không làm gì cả, để đảm bảo việc liên lạc được thông suốt giữa bạn và người phụ trách tuyển dụng, bạn có thể gửi một email cảm ơn. Đây cũng xem như một điểm cộng nữa cho sự chu đáo của bạn, một lời “nhắc khéo” rằng bạn đang rất mong đợi kết quả. 

  Những điều cần biết khác

  1. Các hình thức phỏng vấn thường thấy trong công ty Nhật

  Hình thức phỏng vấn vòng 1: 1 ứng viên x 1 người phụ trách

  Hình thức phỏng vấn vòng 2: 1 ứng viên x 2-3 người phụ trách

  Khác: Phỏng vấn nhiều ứng viên cùng một lúc

  2. Quy trình phỏng vấn công ty Nhật

  ❶ Gõ cửa trước khi vào phòng phỏng vấn.

  ❷ Sau khi nhận được sự cho phép, mở cửa bước vào.

  ❸ Giới thiệu tên, chào hỏi ngắn gọn bằng giọng điệu khỏe khoắn và cúi chào người phụ trách phỏng vấn.

  ❹ Luôn giữ khuôn mặt tươi sáng và luôn nở nụ cười tự nhiên

  ❺ Sau khi được mời ngồi mới tiến về phía ghế ngồi

  ❻ Khi trả lời phỏng vấn, ngồi thẳng lưng và không dựa vào lưng ghế

  quy trình phỏng vấn công ty nhật

  Người Nhật thường không cảm thấy thoải mái khi làm việc trong một môi trường có nền văn hóa khác biệt. Vì vậy, hãy cho họ thấy, bạn là người có phép tắc, lễ nghĩa, biết tôn trọng văn hóa công ty cũng như văn hóa đất nước Nhật Bản.

  kilala.vn

  09/04/2018

  Bài: Minh Nhật/ Hợp tác nội dung và hình ảnh: PASONA Tech Việt Nam

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!