Vì sao cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi lại có dầu ăn?

    Dù ít ai để ý đến nhưng việc dùng dầu ăn trong cơm nắm đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều lợi ích.

    Cơm nắm – Onigiri là một món ăn được người Nhật sinh ra nhằm mang đến sự tiện lợi trong cuộc sống và cửa hàng tiện lợi (CHTL) là nơi mà chúng ta có thể tìm kiếm được nhiều Onigiri với hương vị thơm ngon, giá cả hợp lý.

    cơm nắm

    Onigiri là món ăn quen thuộc với người Nhật. Ảnh: Japanese Food Guide

    Nhưng có một thành phần có mặt trong một số loại Onigiri ở cửa hàng tiện lợi mà ngay cả hầu hết người mua hàng Nhật Bản cũng không đặc biệt chú ý đến, đó là dầu hay cụ thể hơn là dầu thực vật. Đây không phải là một phát hiện mới, nhưng vì nó là thứ mà nhiều người không biết đến, nên cứ vài năm một lần, một số người lại xôn xao khi ai đó nhận thấy/chỉ ra “dầu” trong danh sách thành phần của cơm nắm.

    Với những người yêu thích lối sống lành mạnh thì việc thêm dầu vào món ăn là một cách không tốt, dù có thể điều này làm cho món ăn trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, lý do thực sự cho việc này lại sâu sa hơn nhiều, tập trung vào ba lý do chính.

    Đầu tiên là kết cấu. Việc thêm dầu vào gạo trước khi nấu sẽ tạo ra một lớp phủ cho từng hạt, do đó, mặc dù chúng được ép lại với nhau và giữ nguyên hình dạng viên cơm nhưng vẫn có đủ khoảng trống giữa chúng để tạo nên độ sánh mịn nhẹ. 

    cơm nắm muối

    cơm nắm mới

    Trong một món cơm nắm có chứa thành phần là dầu (khoanh đỏ). Ảnh: Soranews

    Vậy nhiều người đặt câu hỏi rằng, Origini tự làm thì sao? Vì thông thường các công thức làm cơm nắm sẽ không có dầu ăn, điều đó đúng vì cơm nắm làm tại nhà sẽ được ăn ngay sau đó. Còn Onigiri ở CHTL thì lại khác, chúng được sản xuất tại nhà máy, sau đó được vận chuyển đến các chi nhánh của chuỗi cửa hàng và dự trữ trên kệ tủ lạnh cho đến khi được mua trong ngày. Nếu không có dầu, thời gian trôi qua và nhiệt độ thay đổi sẽ khiến cơm vón cục và cứng.

    Lý do thứ hai liên quan đến cách làm Onigiri ở cửa hàng tiện lợi. Thay vì được ép bằng tay, chúng được làm bằng máy ép cơ học. Dầu giúp gạo không bị dính vào máy, giúp Onigiri có hình dạng đẹp và đồng nhất.

    Và cuối cùng, dầu có trong cơm nắm ở CHTL là do cách đóng gói. Chúng phải được bọc trong một thứ gì đó, thường là nhựa, và giống như cách dầu giữ cho các hạt không dính quá chặt vào nhau, nó cũng giữ cho Onigiri không bị dính vào bên trong bao bì, để có thể lấy ra mà không vô tình làm vỡ kết cấu của cơm nắm.

    cơm nắm

    cơm nắm

    cơm nắm

    Thông thường những loại Onigiri có bọc rong biển thì sẽ không có chứa dầu. Ảnh: Soranews

    Tuy nhiên, không phải món cơm nắm nào ở cửa hàng tiện lợi cũng thêm dầu. Ngay cả khi cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi có chứa dầu thì thành phần này cũng chỉ chiếm một lượng nhỏ. Ví dụ cơm nắm muối của 7-Eleven chứa 0,9 gram dầu hay cơm của Family Mart được đăng trên Twitter thì có 1,1 gram dầu. Vì thế, món ăn này cũng vẫn đủ tốt để làm đầy một chiếc bụng đói và cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.

    kilala.vn

    06/04/2023

    Nguồn: Soranews

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!